M
16:56 | 26/01/2018

Công đoàn huyện Phúc Thọ: Hiệu quả là thước đo của hoạt động

Trong 2 ngày 26 - 27/1/2018, LĐLĐ huyện Phúc Thọ long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

cong doan huyen phuc tho hieu qua la thuoc do cua hoat dong LĐLĐ huyện Phúc Thọ: Nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn
cong doan huyen phuc tho hieu qua la thuoc do cua hoat dong LĐLĐ huyện Phúc Thọ: Tập trung chăm lo cho lao động khó khăn

Đây là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ, sâu rộng để cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ huyện Phúc Thọ cùng nhìn nhận, đánh giá những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; quyết định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp hoạt động trong nhiệm kỳ tiếp theo. Đồng thời, Đại hội bầu Ban chấp hành mới đủ năng lực, trí tuệ để xây dựng và phát triển tổ chức công đoàn trong thời kỳ hội nhập, đổi mới.

Tất cả vì lợi ích của CNVCLĐ

LĐLĐ huyện Phúc Thọ hiện có 151 CĐCS với tổng số 5.135 đoàn viên công đoàn. Đánh giá về kết quả thực hiện phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, đồng chí Lê Thị Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ cho biết: Phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn huyện Phúc Thọ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban thường vụ LĐLĐ Thành phố và Ban thường vụ Huyện ủy; sự phối kết hợp chặt chẽ, tích cực, có hiệu quả của UBND và các ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể trong huyện. Công đoàn các cấp đã chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

cong doan huyen phuc tho hieu qua la thuoc do cua hoat dong
Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Lê Thị Ngọc trao quà cho công nhân lao động nhân dịp Tháng Công nhân 2017.

Theo đó, hàng năm, LĐLĐ phối hợp với UBND huyện xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, Giám đốc doanh nghiệp (DN) tổ chức Hội nghị CBCCVC và Hội nghị NLĐ. Kết quả, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCCVC; 72% DN tổ chức Hội nghị NLĐ; 100% CĐCS ký Quy chế phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp.

Thông qua Hội nghị đã góp phần phát huy dân chủ, ý thức NLĐ tham gia quản lý, đồng hành với DN. Bên cạnh đó, hàng năm, LĐLĐ huyện, Huyện ủy và UBND huyện đã tổ chức gặp mặt và đối thoại với các chủ DN trên địa bàn huyện; tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ CĐCS khối DN về kỹ năng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và tham gia xây dựng nội quy lao động của DN, tính đến năm 2017, đã có 22 DN trên địa bàn huyện ký kết TƯLĐTT.

Cùng với việc tham gia xây dựng các chế độ chính sách đối với NLĐ, LĐLĐ huyện đã chủ động ký chương trình phối hợp công tác với các phòng, ban, ngành chức năng của huyện tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật Lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, công tác ATVSLĐ tại các DN trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các DN thực hiện nghiêm túc hơn các quy định của pháp luật lao động, từ đó đảm bảo kịp thời quyền lợi của NLĐ.

Trong 5 năm qua, các hoạt động xã hội, từ thiện cũng đã được các cấp công đoàn huyện triển khai có hiệu quả. Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, đội ngũ CNVCLĐ huyện đã tích cực ủng hộ các quỹ như: Quỹ xã hội, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt… với tổng số tiền ủng hộ trên 3 tỷ đồng.

Duy trì và quản lý có hiệu quả 8 dự án với tổng số tiền 2 tỷ 820 triệu đồng từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho 130 hộ CNVCLĐ vay để phát triển kinh tế gia đình; Quỹ trợ vốn công nhân nghèo Thủ đô trên 20 tỷ cho trên 1.376 lượt CNVCLĐ vay. LĐLĐ huyện đã đề nghị LĐLĐ Thành phố, UBMTTQ huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn”cho 13 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 655 triệu đồng.

Thời gian qua, LĐLĐ huyện cũng đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp với thủ trưởng đơn vị tổ chức thăm hỏi, tặng quà CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán với tổng số tiền trên 8 tỷ đồng.

Đặc biệt, đầu năm 2018, LĐLĐ huyện đã phối hợp cùng Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội và các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nam Bộ. Thông qua chương trình, các đoàn viên, CNVCLĐ trên toàn huyện đã được trải nghiệm, khám phá văn hóa ẩm thực Nam bộ, góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần của CNVCLĐ trên địa bàn huyện và tạo cơ hội cho CNVCLĐ được tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch.

Thiết thực các hoạt động thi đua yêu nước

Nhận thức đúng ý nghĩa, vai trò của các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện đã phátđộng và chỉđạo thực hiện các phong trào thi đua với nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả, tập trung vào các phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, phong trào thi đua lao động sản xuất phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Với việc triển khai có hiệu quả các phong trào phong trào thi đua yêu nước, trong 5 năm qua, toàn huyện đã có 997 CNVCLĐ đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, 25 CNVCLĐ đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp thành phố; 05 công nhân giỏi Thủ đô được LĐLĐ Thành phố biểu dương... UBND huyện khen thưởng 440 tập thể, 2.446 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 728 CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”…

Đặc biệt, 15 tập thể, 8 cá nhân được Nhà nước, Chính phủ tặng Huân Chương Lao động các loại; 20 tập thể, 10 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen… Bên cạnh đó, còn có hàng nghìn sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được UBND Thành phố, UBND huyện công nhận, áp dụng vào thực tế có giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng.

Nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn huyện cũng đã tập trung tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ huyện và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đặc biệt, cuộc vận động xây dựng “Nếp sống văn hoá công nghiệp” trong CNVCLĐ gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và đăng ký xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Đơn vị văn hoá” đã được duy trì và phát triển hiệu quả. Hiện, có 129/172 (đạt 75%) cơ quan, đơn vị, trường học, DN trên địa bàn huyện đạt chuẩn “Đơn vị văn hoá”; 97% gia đình CNVCLĐ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Ngoài các hoạt động trên, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền trong sạch, vững mạnh cũng được các cấp công đoàn huyện thực hiện hiệu quả.

Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện đã thành lập mới 18 CĐCS; kết nạp được 1.159 đoàn viên, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao. Hàng năm, tỷ lệ CĐCS vững mạnh đạt 72%, đặc biệt, 5 năm qua, các cấp Công đoàn huyện đã bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng 1.213 đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Những nỗ lực, cố gắng của các cấp công đoàn huyện Phúc Thọ trong nhiệm kỳ vừa qua đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý của các cấp. Nhiều năm liền, LĐLĐ huyện đã vinh dự được nhận Huân chương lao động Hạng ba, Cờ và Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội, Cờ của LĐLĐ Thành phố Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh”, các cấp công đoàn huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát cơ sở, thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức công đoàn vững mạnh.

Mai Quý

Nguồn :