M
11:00 | 03/09/2018

Cơ hội của nhân lực Việt trước làn sóng công nghệ mới

(LĐTĐ) Trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (Blockchain) đang được các doanh nghiệp và ứng viên quan tâm đầu tư bởi tiềm năng phát triển và những lợi ích mà AI và Blockchain đem lại. Thậm chí, có tới 82% ứng viên tham gia khảo sát cho biết có ý định khởi nghiệp và ½ sẽ cân nhắc dịch chuyển nếu có cơ hội.

co hoi cua nhan luc viet truoc lan song cong nghe moi Tiếp tục phát triển trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc khách hàng
co hoi cua nhan luc viet truoc lan song cong nghe moi Đi tìm lời giải về phát triển trí tuệ nhân tạo Việt Nam
co hoi cua nhan luc viet truoc lan song cong nghe moi Cách mạng Công nghiệp 4.0: Cơ hội lớn - Thách thức không nhỏ

Navigos Group - Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố báo cáo về “Nhân lực công nghệ trước làn sóng công nghệ mới: Trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (Blockchain)”.

co hoi cua nhan luc viet truoc lan song cong nghe moi
Xu hướng tác động của Trí tuệ nhân tạo đến Việt Nam trong tương lai

Khảo sát được thực hiện từ tháng 7/2018 dựa trên ý kiến của 1.100 ứng viên hiện đang làm việc trong ngành nghề công nghệ thông tin/công nghệ cao (gọi chung là lĩnh vực công nghệ), thuộc cơ sở dữ liệu của VietnamWorks.

Xu hướng ứng dụng AI hoặc blockchain sẽ tăng

Theo kết quả khảo sát các ứng viên công nghệ, top 3 những công nghệ mới đang được doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất lần lượt là: Điện toán đám mây; dữ liệu lớn; áp dụng chuyển đổi sang tự động hóa. Một số công nghệ mới nổi như AI hay Blockchain cũng được một bộ phận doanh nghiệp ứng dụng, tuy chưa nhiều. Có 9% ứng viên cho biết công ty họ đã ứng dụng blockchain và 19% ứng viên cho biết công ty họ đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Về kế hoạch ứng dụng AI hoặc Blockchain, 66% người tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp họ có quan tâm đến những công nghệ này; ¼ cho biết doanh nghiệp họ đang có kế hoạch ứng dụng AI hoặc blockchain trong 3 năm tới.

co hoi cua nhan luc viet truoc lan song cong nghe moi
86% ứng viên công nghệ thể hiện quan điểm của họ về tiềm năng phát triển những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo hay công nghệ chuỗi khối đem lại. Ảnh: L.N

Cũng theo kết quả khảo sát, 86% ứng viên công nghệ thể hiện quan điểm của họ về tiềm năng phát triển về những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo hay công nghệ chuỗi khối đem lại.

Cụ thể, Top 3 các quan điểm về “lợi ích của AI sẽ thể hiện rõ nhất sự tác động tại Việt Nam trong tương lai 5 – 10 năm tới” lần lượt là: Ứng dụng AI vào kho dữ liệu lớn (Big data) nhằm phân tích số liệu và đưa ra giải pháp tốt hơn cho con người (39%); AI tạo ra các cỗ máy thông minh giúp nền công nghiệp chuyển sang mô hình tự động hóa hoàn toàn (24%); AI tạo ra những robot thông minh, giúp con người giảm thiếu các công việc nguy hiểm trong tương lai.

Đối với Blockchain, top những lợi ích được ứng viên công nghệ Việt cho rằng sẽ được thể hiện rõ nhất sự tác động trong 5-10 năm tới là: Ngành ngân hàng/tài chính ứng dụng blockchain trong việc thực hiện giao dịch chuyển tiền ở bất cứ đâu, an toàn, bảo mật, nhanh chóng (22%); Blockchain tạo ra ứng dụng để kiểm chứng chất lượng và tính xác thực của hàng hóa; quy trình hợp đồng/thanh toán (18%); Ứng dụng blockchain vào vận hành doanh nghiệp quy mô lớn hoặc hệ sinh thái công nghệ (ecosystem), vào quy trình làm việc với các bên nhằm tăng độ xác thực và tin cậy (13%).

82% ứng viên có ý định khởi nghiệp

Theo khảo sát của Navigos Group, có đến 82% nhân lực IT tham gia khảo sát có ý định khởi nghiệp trong tương lai, trong đó 41% ứng viên cho biết đã từng khởi nghiệp ít nhất 1 lần, 58% cho biết họ chưa bao giờ từng khởi nghiệp. Top 3 những lĩnh vực được họ lựa chọn khởi nghiệp nhiều nhất là: Phát triển trí tuệ nhân tạo; sản phẩm liên quan đến tự động hóa; và phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ chuỗi khối.

co hoi cua nhan luc viet truoc lan song cong nghe moi
Xu hướng ứng dụng từ công nghệ chuỗi khối tại Việt Nam trong tương lai

Bên cạnh đó, có ½ ứng viên tham gia khảo sát cho biết nếu có đề nghị làm việc tại nước ngoài tại các công ty khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng các công nghệ mới như AI hay blockchain thì họ sẽ quyết định dịch chuyển. Trong số đó, 25% cho biết sẽ sang nước ngoài làm việc vài năm và trở về Việt Nam, có 22% sẽ cân nhắc giữa việc đi và ở.

Ông Gaku Echizenya - CEO của Navigos Group cho biết: “Doanh nghiệp nước ngoài được đánh giá là ứng dụng rất nhạy bén những công nghệ mới, chính vì vậy doanh nghiệp Việt Nam cần tăng tốc hơn trong cuộc chạy đua công nghệ. Bên cạnh đó, cần mở ra nhiều hơn các sân chơi dành cho cộng đồng công nghệ để trao đổi, học hỏi, thực hành những công nghệ mới.

"Trước nguy cơ chảy máu chất xám trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp cần chú trọng và chính sách giữ chân nhân tài, tạo điều kiện để phát triển sản phẩm tiên phong sáng tạo, mở ra cơ hội được tiếp xúc công nghệ mới cho đội ngũ nhân viên”, CEO của Navigos Group nhận định.

Bảo Duy

Nguồn :