Có được đền bù khi cây gãy, đổ vào phương tiện xe cơ giới ?
| Mưa giông kinh hoàng, hàng trăm cây gãy đổ | |
| Hà Nội: Hàng trăm cây gãy đổ sau trân mưa lớn |
Hiểm họa khó lường!
Theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng, cả 20 phường trên địa bàn quận đều có cây đổ, gãy (207 cây). Ngoài ra, còn có 25 cột điện đổ, 11 ô tô bị móp bẹp, 1 cột ăng ten đổ vào nhà dân, một số nhà bị tốc mái. Tại quận Hoàng Mai có 514 cây đổ, 22 nhà tốc mái, nhiều ô tô móp bẹp, 10 cột điện đổ; 1 người bị thương. Quận Hoàn Kiếm có 86 cây xanh lâu năm bị gãy đổ, quận Đống Đa có 96 cây đổ… Theo thống kê của cơ quan chức năng, trận mưa giông đã khiến 2 người chết, hàng chục người bị thương và 25 ôtô cùng nhiều xe máy bị hư hại nặng.
![]() |
| Nhiều phương tiện giao thông bị cây đổ gây hư hỏng |
Hai trường hợp thiệt mạng do cây đổ đè lên người là chị Đào Thị Oanh (22 tuổi, quê ở TX.Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình), trong lúc đang di chuyển qua ngõ 110 phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) thì bị cây xanh đổ vào người và ông Dương Quang Thọ (61 tuổi, trú ở quận Tây Hồ) bị cây xà cừ ở ngã tư Nguyễn Du - Quang Trung bật gốc đè lên khi đang di chuyển bằng xe máy.
Anh Nguyễn Khắc Giảng (Vân Hồ 3) cho biết, thời điểm mưa giông, xe ô tô của anh đang gửi ở bãi đỗ xe gần nhà nhưng không may bị cành cây rơi trúng kính trước của xe khiến kính bị rạn nứt. Ngay sau khi phát hiện, anh đã báo tới Bảo Việt - đơn vị bán bảo hiểm vật chất cho xe của anh và được hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số chủ phương tiện xe ô tô bị ảnh hưởng do cây va, đổ do mưa giông chiều thì họ không có được may mắn như anh Giảng khi bị cơ quan bảo hiểm từ chối chi trả.
Ai chịu trách nhiệm đền bù?
Bồi thường thiệt hại đối với những tình huống tương tự có thể xảy ra là vấn đề được nhiều người dân hiện nay quan tâm. Trao đổi về vấn đề đền bù thiệt hại khi bị cây xanh gãy, đổ vào người và phương tiện, luật sư Phạm Ngọc Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Phải xem cây là của nhà dân hay của Công ty Công viên cây xanh, cây được coi là nguồn nguy hiểm cao độ tức là cây đổ không phải do lỗi của chủ nhưng người chủ vẫn phải có trách nhiệm bồi thường tùy thuộc vào mức độ và do thỏa thuận giữa hai bên.
| Theo ông Nguyễn Quang Thương, Tổng giám đốc Bảo hiểm Xuân Thành, khi tham gia sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới tại Bảo hiểm Xuân Thành, trong hợp đồng đã ghi rõ: những thiệt hại về vật chất xe do tai nạn bất ngờ, đâm va, lật đổ; những thiệt hại về vật chất xe do hỏa hoạn, cháy nổ; những thiệt hại về vật chất xe do rủi ro do thiên tai như lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần… Vì vậy những chủ xe đã mua bảo hiểm thân vỏ xe của Xuân Thành chắc chắn sẽ được hỗ trợ đền bù thiệt hại trong cơn mưa lốc chiều 13/6 tại Hà Nội. |
Với những trường hợp phương tiện bị cây xanh thuộc sở hữu Công ty Công viên cây xanh gây hư hỏng thì trách nhiệm bồi thường thuộc Công ty Công viên cây xanh. Trước mắt, bảo hiểm sẽ chi trả để chủ phương tiện đưa xe đi sửa chữa. Sau đó công ty bảo hiểm sẽ làm việc với Công ty Công viên cây xanh để yêu cầu hoàn lại số tiền đã đền bù cho khách hàng vì Công ty là đơn vị được Nhà nước giao quản lý hệ thống cây xanh trên địa bàn. Trong trường hợp người dân hoặc công ty bảo hiểm đã yêu cầu mà phía công ty quản lý cây xanh không bồi thường thỏa đáng thì người dân có thể khởi kiện ra tòa.
Đồng quan điểm, luật sư Lê Quốc Đạt, Công ty Luật Trí Tuệ cho rằng: Nếu xét kĩ thì giông bão mùa hè không phải hiện tượng thời tiết quá đặc biệt như mọi người suy đoán. Hiện tượng này chỉ bất khả kháng khi các bên có nghĩa vụ chứng minh được họ đã đề phòng hết sức với trạng thái thời tiết này mà vẫn không ngăn nổi cây, công trình sập vào phương tiện giao thông. Bằng không, các bên liên quan phải có nghĩa vụ bồi thường với chủ phương tiện giao thông bị đè bẹp.
Ông Phùng Đắc Lộc Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm VN khẳng định, nếu đã mua bảo hiểm thân vỏ, trách nhiệm của các hãng bảo hiểm là phải đền bù thiệt hại cho chủ phương tiện bị cây xanh gây hư hỏng. Tuy nhiên, mức đền bù phụ thuộc vào từng hãng bảo hiểm, từng gói mua bảo hiểm của chủ phương tiện.
Trao đổi với PV chiều ngày 15/6, cán bộ của một công ty bảo hiểm lớn ở Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, hãng đã nhận được thông báo của gần 60 chủ xe ô tô về tình trạng xe bị hư hỏng do trận mưa giông chiều ngày 13/6, trong đó có nhiều xe bị cây va đổ. Những trường hợp chủ phương tiên mua bảo hiểm vật chất tự nguyện sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả, bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại, phương án sửa chữa. Còn về trách nhiệm của Công ty Công viên cây xanh, trên thực tế chỉ có cơ quan bảo hiểm đứng ra chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại cho chủ xe, không thể yêu cầu nhà nước hoàn trả lại số tiền bảo hiểm đã chi trả.
Xác nhận có thực hiện chi trả bảo hiểm cho các phương tiện xe bị ảnh hưởng bởi cây xanh trong trận mưa giông, chiều ngày 13/6, Bảo Việt cho hay, hãng này có thực hiện chi trả, bồi thường trong trường hợp chủ xe mua bảo hiểm vật chất cho toàn bộ xe. Số tiền bồi thường sẽ phụ thuộc vào giá trị thiệt hại thực tế cũng như số tiền mà chủ xe tham gia mua bảo hiểm.
Tuy nhiên, vị cán bộ này cũng nhấn mạnh: Khi xảy ra sự việc, nguyên tắc là chủ xe phải thông báo ngay cho cơ quan bảo hiểm thông qua đường dây nóng hotline trực 24/24. Đồng thời, phải giữ nguyên hiện trường cho đến khi cán bộ của cơ quan bảo hiểm đến thẩm định, không được tự ý xáo trộn hiện trường (trừ trường hợp theo lệnh của cơ quan chức năng có thẩm quyền như cảnh sát giao thông yêu cầu trong trường hợp gây ách tắc giao thông…). Nếu không cơ quan bảo hiểm có quyền từ chối yêu cầu bồi thường của khách hàng.
K.Thoa – V.Giang – P.Long – T.Thủy
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trật tự đô thị 07/11/2025 20:27

