M
10:01 | 31/10/2018

Chuyện người khuấy động phong trào công đoàn

(LĐTĐ) Gương mẫu, trách nhiệm và luôn hết mình trong công tác công đoàn - đó là ấn tượng mà bất cứ ai cũng có thể thấy ngay từ lần đầu tiếp xúc với anh Nguyễn Tràng Huy – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific.  

chuyen nguoi khuay dong phong trao cong doan Người công nhân trọn đời với nghề, với đam mê sáng tạo
chuyen nguoi khuay dong phong trao cong doan Người tốt - Việc tốt: Như tình mẫu tử
chuyen nguoi khuay dong phong trao cong doan Sáng kiến, sáng tạo bật ra từ yêu cầu thực tiễn

Sinh ra để làm công đoàn

Gắn bó với công ty từ những năm đầu thành lập, luôn luôn sôi nổi, nhiệt huyết với công việc cũng như trong các hoạt động phong trào, từ một người công nhân bình thường, sau 3 năm công tác, anh Huy đã được các thành viên tin tưởng bầu làm Chủ tịch Công đoàn công ty. Những ngày đầu ở cương vị mới, dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng anh đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ được giao. Anh tâm niệm rằng, bản thân mình làm việc gì cũng cần có cái tâm yêu nghề thì chúng ta mới hoàn thành công việc được. Công việc mới nên không thể tránh khỏi những sai sót. Tuy nhiên, với vai trò là người đứng đầu của tổ chức công đoàn, anh quyết tâm phải tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao kiến thức, kỹ năng, nắm bắt những chế độ, chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công nhân lao động.

26 tuổi giữ cương vị Chủ tịch công đoàn, với sức trẻ và sự nhiệt huyết, đam mê, anh luôn đứng vững trên con đường đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho những người lao động trong công ty, và với anh nó trở thành mục tiêu lý tưởng của bản thân mình, mục tiêu lý tưởng của tuổi trẻ.

Với kinh nghiệm hơn 19 năm giữ chức, anh Huy luôn luôn lắng nghe ý kiến của cán bộ,công nhân, tìm hiểu các quy định của pháp luật sau đó đúc rút ra những phương pháp hoạt động phù hợp để vận dụng vào trong công việc lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban chấp hành Công đoàn công ty. Nhờ đó mà Ban chấp hành Công đoàn công ty luôn hoạt động một cách nề nếp, đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực trên tất cả các mặt công tác, tạo được niềm tin cho công nhân lao động và đoàn viên công đoàn. Mối quan hệ lao động trong công ty cũng được hài hòa, ổn định và tiến bộ.

chuyen nguoi khuay dong phong trao cong doan
Anh Nguyễn Tràng Huy. (Ảnh: P.T)

Nhận được sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, anh tích cực tham gia soạn thảo nội quy lao động, đại diện người lao động đấu tranh đi đến một thỏa ước lao động tập thể vừa làm lợi cho bộ máy nhân sự của công ty lại vừa đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động. Với cương vị là Chủ tịch Công đoàn công ty, anh luôn thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công nhân lao động như tổ chức hội nghị Người lao động, ký kết hợp đồng lao động, tham gia đối thoại Thỏa ước Lao động tập thể ngành dệt may Hà Nội, ký kết Thỏa ước Lao động tập thể có nội dung cao hơn Luật, tổ chức tốt các hoạt động thăm, hỏi, hiếu, hỷ, sinh nhật, tham quan, nghỉ mát và đưa đón công nhân lao động về quê ăn Tết hàng năm…

Bên cạnh đó anh cũng lãnh đạo công đoàn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho công nhân lao động nắm được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của tổ chức Công đoàn các cấp, nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhiệm vụ kinh doanh của doanh nghiệp đến toàn thể công nhân lao động trong công ty.

Truyền ngọn lửa nhiệt huyết

Xác định rõ mục tiêu “cán bộ là gốc của mọi công việc” và công tác thi đua là điều kiện để phát huy nội lực của cán bộ, công chức, viên chức, anh Huy luôn cùng Ban Chấp hành Công đoàn kịp thời phát động các phong trào thi đua cho cán bộ, công chức. Qua đó thấy được sự phát huy tinh thần sáng tạo, cải tiến lề lối làm việc, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh đồng thời nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức, người lao động. Các phong trào hoạt động dài ngày, ngắn ngày gắn với các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, thành phố, ngành, địa phương và công ty được triển khai tích cực. Kết thúc các đợt thi đều có sơ, tổng kết, khen thưởng kịp thời cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.

Ngoài những công việc thường thấy của người đứng đầu công đoàn, anh Huy luôn gần gũi cán bộ đoàn viên trong công ty. Hàng năm, anh cùng ban chấp hành công đoàn xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động phong trào như hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn cho cán bộ, đoàn viên công đoàn. Các hoạt động thăm hỏi tặng quà đoàn viên công đoàn khi khó khăn đau yếu cũng được quan tâm chú trọng. Từ đó góp phần không nhỏ tạo nên sự đoàn kết gắn bó giữa các đoàn viên công đoàn trong khối văn phòng, giúp mọi người yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Ngoài ra, anh luôn chú trọng xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, kết nạp 100% đoàn viên trên tổng số lao động. Ban chấp hành công đoàn các tổ, bộ phận là mắt xích quan trọng, được liên kết chặt chẽ, mật thiết với nhau tạo được sức mạnh tập thể. Ngay từ khi kết nạp các đoàn viên mới được biên chế theo từng tổ. Từ đó, tạo ý thức cho mỗi đoàn viên khi tham gia sinh hoạt phải thực hiện tốt các quyền và nghĩa vụ đối với tổ và bộ phận mình sinh hoạt. Vì vậy, Ban chấp hành Công đoàn công ty luôn là công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc của công đoàn ngành.

“Trong hoạt động công đoàn đòi hỏi cần có lòng nhiệt tình với công việc. Sau nhiều năm hoạt động thì bản thân đúc rút kinh nghiệm, đồng thời học hỏi qua bạn bè, đồng nghiệp. Công việc chăm lo đời sống công đoàn viên giúp tôi trưởng thành từng ngày, qua đó thấy mình phải phát huy và nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để không phụ lòng tin tưởng của tập thể cán bộ, công đoàn viên đã giao phó” – Anh Huy chia sẻ.

Với sự lãnh đạo tài tình, anh Huy nhiều năm liền được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Công đoàn Dệt may Việt Nam, Công đoàn ngành, UBND quận Hà Đông và phường Mộ Lao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen ghi nhận có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và đóng góp cho địa phương.

Khi được hỏi về những kế hoạch trong tương lai, anh Huy chia sẻ thêm, anh mong muốn những thành viên kế tiếp có đủ trình độ, sự nhiệt huyết để phục vụ cho công đoàn. Tuy nhiên để đạt được điều đó thì cần coi trọng việc tập huấn, đào tạo nhằm mục đích truyền lửa, truyền đam mê trong công tác công đoàn cũng như sự rèn luyện phẩm chất cá nhân.

Nhiều năm giữ trọng trách Chủ tịch Công đoàn cơ sở. Niềm vui, niềm tự hào của anh có lẽ không phải là những danh hiệu hay những tấm bằng khen mà chính là sự tin tưởng của tập thể cán bộ, công nhân lao động Công đoàn Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific và bên cạnh là một gia đình hạnh phúc. Đây chính là những nguồn động viên to lớn để anh dành hết tâm, trí, lực cho sự nghiệp của tổ chức Công đoàn.

Nguồn :