M
08:00 | 09/10/2018

Sáng kiến, sáng tạo bật ra từ yêu cầu thực tiễn

(LĐTĐ) “Các sáng kiến, sáng tạo của tôi chủ yếu xuất phát từ thực tế, lúc thì mình phát hiện, lúc thì anh em cơ sở báo cáo rồi cùng nhau tìm cách tháo gỡ… Tất cả đều hướng tới mục đích vượt qua những trở ngại, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, không chỉ làm lợi cho doanh nghiệp, mà còn làm lợi cho chính người lao động", anh Hoàng Đình Lương - Đội trưởng Đội quản lý thiết bị thi công – Chủ tịch Công đoàn Công ty CPĐT Lạc Hồng khiêm tốn khi nói về những sáng kiến của mình.

sang kien sang tao bat ra tu yeu cau thuc tien Chú trọng các hoạt động đại diện, bảo vệ đoàn viên của các cấp công đoàn
sang kien sang tao bat ra tu yeu cau thuc tien Hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XVI, kỳ họp thứ 5 (mở rộng)
sang kien sang tao bat ra tu yeu cau thuc tien Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội ký kết hợp tác chương trình Phúc lợi đoàn viên

Có đam mê, có sáng tạo

Nhanh nhẹn, hoạt bát và thân thiện đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh, một người Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, một Đội trưởng tận tâm, nhiệt huyết. Gắn bó với Công ty CPĐT Lạc Hồng ngay từ những ngày đầu sơ khai tách ra từ Công ty xây dựng Hà Nội (năm 2003), lại là người cần mẫn, chịu khó, tâm huyết với nghề; trong quá trình làm việc, anh Lương luôn đề xuất những phương pháp tổ chức, vận động CNLĐ tham gia vào các phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

sang kien sang tao bat ra tu yeu cau thuc tien
Anh Hoàng Đình Lương - Đại diện Công đoàn Công ty CPĐT Lạc Hồng động viên kịp thời CNLĐ tại công trường xây dựng (ảnh Đình Tâm)

Với kinh nghiệp thực tế cùng năng lực chuyên môn, anh Hoàng Đình Lương không chỉ hoàn thành tốt công việc được giao, mà còn tích cực tham gia các phong trào lao động sáng tạo. Đến nay, “bộ sưu tập” sáng kiến của anh vừa có tính thực tế cao, tăng hiệu quả công việc, đồng thời làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng… Các sáng kiến của anh tiêu biểu như: Sáng kiến cải tạo hệ thống an toàn của thiết bị vận thăng Lifttech NTP; tải trọng 30 người; giải pháp nâng cao an toàn cho công trình nhà chung cư cao cấp Lạc Hồng Lotus Hạ Long; giải pháp làm tường vây tại công trình nhà để xe ngầm khu vực tòa nhà Quốc hội và Hội trường Ba đình mới để đảm bảo di tích Đàn tế trời đất (thuộc hệ thống Hoàng Thành Thăng Long)…

Đề cập đến những sáng kiến trên, anh Lương cho biết, giải pháp mà anh tâm đắc nhất đó chính là giải pháp làm tường vây tại nhà để xe ngầm khu vực tòa nhà Quốc hội, bởi đây không chỉ là sáng kiến giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian thi công, ngày công lao động, mà còn giúp gìn giữ được giá trị văn hóa lịch sử, những dấu tích mà cha ông để lại trong quá trình dựng nước và giữ nước. Đặc biệt, những giải pháp đó đều được xuất phát từ thực tế, từ những phát sinh trong công việc thường ngày trong quá trình thi công.

“Cái khó nhất khi áp dụng thiết kế làm tường vây đó chính là việc ghép các góc tường lại với nhau, bởi khi được thiết kế các tấm bê tông rất nặng và có độ dày 40cm, khi thi công lại phải đào âm xuống mặt đất 20m… Với kinh nghiệm thực tế tại công trường, trong quá trình thi công gặp khó khăn tôi đã đề xuất với Ban lãnh đạo Công ty giải pháp thay đổi tấm tường góc, mục đích giúp cho việc đổ bê tông dễ dàng và thuận lợi hơn khi ghép góc tường lại với nhau. Giải pháp này sau đó được áp dụng và đã làm giảm thời gian thi, rút ngắn tiến độ, đồng thời tiết kiệm cho Công ty 200 triệu đồng”, anh Lương chia sẻ.

Để có được những thành quả trên, theo anh Lương, bên cạnh niềm đam mê, nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc, một phần sự thành công là nhờ Ban lãnh đạo Công ty luôn dành sự quan tâm đến đội ngũ cán bộ, CNLĐ. Qua đó, mọi người tạo được sự đoàn kết, gắn bó, cùng hỗ trợ nhau trong công việc, đặc biệt là luôn đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu. Chính vì vậy, mỗi khi phát động các phong trào thi đua, lao động sáng tạo…CNLĐ đều hết sức nhiệt tình tham gia.

Luôn sát cánh cùng người lao động

Không chỉ là người Đội trưởng cần cù, nhiệt huyết và đam mê với công việc, với những sáng kiến, sáng tạo…Nhiều năm với cương vị là Chủ tịch Công đoàn Công ty CPĐT Lạc Hồng, niềm vui lớn nhất đối với anh Hoàng Đình Lương đó là nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của Ban Giám đốc và tập thể CNLĐ. Đáp lại niềm tin đó, anh luôn cố gắng làm tốt vai trò là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động. Qua đó, nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để chủ động tham mưu, đề xuất với Ban Giám đốc và cùng các bộ phận liên quan thực hiện kịp thời các chính sách pháp luật lao động đối với NLĐ. Qua đó, nhiều trường hợp CNLĐ gặp khó khăn đã được hỗ trợ giải quyết và động viên kịp thời…

sang kien sang tao bat ra tu yeu cau thuc tien
Quá trình thi công tường vây tại công trình nhà để xe ngầm khu vực tòa nhà Quốc hội và Hội trường Ba đình mới (ảnh Đình Tâm)

“Do đặc thù nghề nghiệp của chúng tôi thường xuyên phải di chuyển, nay đây, mai đó dong ruổi theo các công trình xây dựng…Vì thế, mỗi lần phát động các phong trào thi đua, nhiều CNLĐ chưa thật sự hào hứng. Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn, lại là đội trưởng Đội quản lý thiết bị, nhiều lần tôi phải đến từng lán, từng trại để giải thích, vận động anh em CNLĐ hiểu rõ hơn về những lợi ích của mình khi tham gia các phong trào, tổ chức đoàn thể…Đến thời điểm hiện tại tôi thấy rất vui vì anh em ngày càng gắn kết, cùng nhau sẻ chia khó khăn trong cuộc sống và trong công việc. Đặc biệt, họ luôn coi tổ chức Công đoàn là người đại diện quyền lợi của mình và xem Công ty như mái nhà chung thứ hai”, anh Lương bộc bạch.

Cùng với việc tham gia và phát động các phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo, tại Công ty CPĐT Lạc Hồng, các chương trình xã hội thiện nguyện cũng là một trong những hoạt động được anh Hoàng Đình Lương tích cực triển khai. Đồng thời, anh luôn đề xuất Ban Giám đốc xây dựng, tham gia các chương trình xã hội “Tương thân, tương ái” như: Hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt; ủng hộ quỹ vì người nghèo; gây quỹ ủng hộ vì trường sa thân yêu; hỗ trợ gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật…

Với những nỗ lực và công hiến của mình đối với Công ty nói riêng và Tổ chức Công đoàn nói chung, trong nhiệm kỳ qua anh Hoàng Đình Lương đã vinh dự được bầu làm UVBTV LĐLĐ quận Thanh Xuân; vinh dự đại diện CNLĐ khối doanh nghiệp ngoài nhà nước dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam…những cống hiến của anh đã được LĐLĐ TP Hà Nội ghi nhận, nhiều năm liền được tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhiều năm liền được Công ty tằng Bằng khen Đảng viên xuất sắc, gia đình văn hóa tiêu biểu…

Đỗ Đạt

Nguồn :