M
15:51 | 06/12/2018

Xã Liên Hà, huyện Đông Anh:

Chung tay xây dựng sân chơi cộng đồng cho trẻ

(LĐTĐ) Hiện nay, không chỉ trẻ em thành phố, trẻ em nông thôn cũng thiếu những sân chơi lành mạnh, được đầu tư bài bản. Vì thế, sự xuất hiện của sân chơi cộng đồng trong khuôn viên Nhà văn hoá thôn Hà Lỗ (xã Liên Hà, huyện Đông Anh) là một tin vui với trẻ em nơi đây.

xa lien ha huyen dong anh chung tay xay dung san choi cong dong cho tre Ra mắt sân chơi tái chế cho trẻ em
xa lien ha huyen dong anh chung tay xay dung san choi cong dong cho tre Kiến tạo sân chơi cho công nhân

Trước đây, sân Nhà văn hoá thôn Hà Lỗ gần như bỏ trống, hầu như không có trẻ em đến chơi. Nhờ sự vào cuộc của cả cộng đồng, sự có mặt của khu vui chơi đã khiến trẻ em tại nơi này rất mừng. Cứ tầm 4 giờ 30 đến 5 giờ chiều, sau thời gian lên lớp, trẻ em trong thôn tụ tập tại khu vui chơi, thỏa thuê nô đùa, tiếng cười nói râm ran.

Bà Trịnh Thị Yến – Bí thư thôn Hà Lỗ cho biết, sân chơi này được khởi công xây dựng vào ngày 11/11/2018. Đây là sân chơi được thiết kế bởi các chuyên gia từ Pháp, Đức, được thi công và lắp đặt bởi doanh nghiệp xã hội“Nghĩ về sân chơi trong phố” phối hợp cùng với cộng đồng thôn Hà Lỗ. Các chuyên gia đã sử dụng lốp xe tái chế, gạch sinh thái để làm thành bập bênh, xích đu, khu cầu trượt cho trẻ em.

xa lien ha huyen dong anh chung tay xay dung san choi cong dong cho tre
Trẻ em thôn Hà Lỗ thích thú vui chơi tại sân chơi cộng đồng.

Với việc sử dụng các nguyên vật liệu tái chế vừa có thể tiết kiệm chi phí, vẫn đạt hiệu quả mà còn truyền đi thông điệp về bảo vệ môi trường tới cộng đồng dân cư. Người dân cũng được khuyến khích tham gia các công việc làm sân chơi, từ việc tìm vật liệu và kết thành các trò chơi, đến quản lý sân chơi.

Chỉ sau một tuần triển khai và xây dựng, với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo huyện Đông Anh, xã Liên Hà cùng với sự tham gia của cộng đồng, thôn Hà Lỗ đã có một sân chơi rất sáng tạo dành cho trẻ em. Từ khi đi vào hoạt động, sân chơi không chỉ là điểm đến quen thuộc của trẻ em thôn Hà Lỗ mà còn là nơi sinh hoạt sau giờ học của trẻ em của các thôn lân cận với các trò chơi mới mẻ và thú vị.

Sân chơi thôn Hà Lỗ cũng là một điểm nhấn độc đáo giúp Nhà văn hóa thôn Hà Lỗ trở nên khang trang và tiện ích hơn. Đồng thời, cũng là lời gửi gắm thông điệp về môi trường, sử dụng các vật liệu tái chế nhằm giảm thiểu rác thải đô thị. “Là một mô hình thí điểm và đi đầu trong phong trào xây dựng sân chơi thân thiện cho trẻ em, tôi hy vọng trong thời gian tới với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ của các nhà tài trợ mô hình sẽ tiếp tục được lan tỏa và phát triển tại các địa phương lân cận” – bà Yến cho biết.

Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt – đại diện đơn vị thi công “Nghĩ về sân chơi trong phố” cho biết, nếu hiểu đơn giản sân chơi là bãi đất trống để chơi đùa thì có lẽ ở đa số địa phương vùng nông thôn không hề thiếu nhưng để tìm một sân chơi được đầu tư bài bản với những trò chơi lành mạnh, bổ ích, có sự định hướng thì gần như không có. Một số địa phương nông thôn ven thành thị, do tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất công cộng được tận dụng để phục vụ nhu cầu của người lớn ngày càng nhiều, kéo theo đó là khoảng không gian dành cho trẻ em mỗi lúc một thu hẹp dần.

Thiếu sân chơi, thiếu sự quan tâm, theo sát của người lớn, các em phải tự mình “sáng tạo” ra đủ thứ trò chơi, nhiều khi đồng hành cả những mối hiểm nguy rình rập như: Tắm sông, ao, hồ; đá bóng ngay trên lòng đường, ngõ xóm hay “nướng” thời gian, tiền bạc vào các trò chơi điện tử. Không ít trẻ trong số đó đã sa đà vào các trò chơi mang tính kích động bạo lực dễ dẫn tới phát sinh những suy nghĩ tiêu cực, những hành động lệch lạc, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Vì thế, việc xây dựng những sân chơi cộng đồng cho trẻ em nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như nâng cao nhận thức về giá trị của việc được chơi đùa tự do đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ là rất cần thiết. Ngoài ra, mô hình này còn là minh chứng cho việc các cộng đồng và tổ chức địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xây dựng các không gian công cộng cho tất cả mọi người.

Phát biểu tại buổi khai trương sân chơi, Giám đốc viện Goethe Hà Nội Eckstein Wilfried cho biết: “Sân chơi với chúng tôi rất quan trọng. Chúng tôi rất vui được góp phần xây dựng sân chơi tại Hà Lỗ. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc trẻ em có không gian riêng của mình và chơi tự do theo cách các em thích vì nó đóng góp rất nhiều vào sự phát triển toàn diện của trẻ em. Chúng tôi cũng rất mừng khi được thấy sự ủng hộ của địa phương với việc xây dựng sân chơi công cộng và hy vọng địa phương tiếp tục ủng hộ việc xây dựng sân chơi trong tương lai".

Cho đến tại thời điểm này, doanh nghiệp xã hội “Nghĩ về sân chơi trong phố” đã xây dựng được gần 40 sân chơi và sự kiện vui chơi cho trẻ em tại Hà Nội. Để tạo nhiều sân chơi hơn nữa, rất cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan ban ngành và sự vào cuộc của cộng đồng.

Phương Bùi

Nguồn :