M
16:04 | 31/08/2018

Urenco - Nỗ lực không ngừng vì Thủ đô văn minh, sạch đẹp

(LĐTĐ) Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực môi trường đô thị và khu công nghiệp. Không chỉ là đơn vị chính chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải sinh hoạt của Thủ đô Hà Nội, URENCO còn là đơn vị tiên phong trong việc xử lý chất thải y tế, công nghiệp nguy hại, phân bùn bể phốt và vệ sinh công nghiệp.

urenco no luc khong ngung vi thu do van minh sach dep URENCO Hà Nội đảm bảo sức khỏe người lao động trong mùa nắng nóng
urenco no luc khong ngung vi thu do van minh sach dep Urenco Hà Nội tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Không khí sạch tại các quận trung tâm

Ngày 1/8/2008, Hà Nội chính thức mở rộng, trở thành Thủ đô có diện tích lớn thứ 17 thế giới với hơn 3.300 km2 (gấp 3,6 lần trước đó), số dân tăng 80% từ 3,4 lên 6,2 triệu. Đề án mở rộng địa giới lịch sử này đã tạo tiền đề cho một loạt các thành tựu về kinh tế, xã hội nhưng đồng thời cũng kéo theo những sức ép nặng nề lên tình hình môi trường Thủ đô nói chung, đặc biệt là sự gia tăng không ngừng của các loại chất thải (trung bình 8-10%/năm).

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) phụ trách thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải ở 4 Quận trung tâm của thành phố Hà Nội là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Khối lượng rác thải sinh hoạt thu gom và xử lý trung bình khoảng 4.000 tấn/ngày.

urenco no luc khong ngung vi thu do van minh sach dep
Xe quét hút bụi Hako không chỉ hiệu quả mà còn giúp Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại hơn

Vấn đề rác thải trở nên cấp thiết tại nhiều khu vực thì tình hình môi trường trong 1-2 năm trở lại tại các quận nội thành có những biến chuyển vô cùng tích cực. Đường phố tại các quận trung tâm đã sạch đáng kể so với trước, đặc biệt là lượng bụi đã giảm hẳn. Nhiều người dân chia sẻ, chỉ cần nhìn vào màu của lá cây và số người đeo khẩu trang ra đường là biết đường phố có bụi hay không.

Không chỉ là cảm quan, theo các số liệu quan trắc môi trường trong tháng 8/2018 của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, khu vực Hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm) và Kim Liên (quận Đống Đa) luôn là hai điểm có chỉ số chất lượng không khí tốt nhất trong 10 điểm quan trắc của thành phố.

Đổi mới không ngừng

Để đạt được chất lượng môi trường tích cực tại các quận nội thành, URENCO không ngừng đổi mới công nghệ thu gom, vận chuyển rác; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thu gom rác đô thị theo hướng cơ giới hóa, đưa vào sử dụng hơn 50 xe quét hút bụi chuyên dụng hiện đại, tần suất 2-3 lượt/ngày.

urenco no luc khong ngung vi thu do van minh sach dep

Trạm chuyển tải rác - một trong những giải pháp tối ưu cho công tác cơ giới hóa vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Từ tháng 5/2017, URENCO đã phối hợp với các quận, tổ chức khảo sát và đặt hơn 5.000 thùng rác trên các tuyến phố và ngõ lớn. Sau hơn 1 năm thực hiện, việc người dân mang rác tự bỏ vào thùng đã trở thành môt thói quen văn minh. URENCO sử dụng loại xe tải nhỏ đi thu ít nhất 4 lần/ngày trên các tuyến phố và bất cứ khi nào thùng rác đầy nhờ hệ thống điều hành bằng GPS, camera và thông qua ứng dụng Zalo.

Trong năm 2018, được sự chấp thuận của UBND thành phố Hà Nội, các kỹ sư và công nhân kỹ thuật của Công ty URENCO đã nghiên cứu, chế tạo và đưa vào thử nghiệm một số trạm chuyển tải rác, trong đó có trạm chuyển tải rác công suất 300 tấn/ngày đêm tại Lâm Du (Bồ Đề, Long Biên). Xe ô tô thu rác tại địa bàn trung tâm Hà Nội được đưa về và nén rác vào các container cỡ lớn, rồi chuyển lên chôn lấp tại Nam Sơn. Rác hoàn toàn được xử lý khép kín, không phát tán mùi ra ngoài môi trường. Nước rác phát sinh được thu chứa kín và chuyển đến khu xử lý trong ngày.

Đằng sau hình ảnh sạch đẹp, văn minh của Thủ đô chính là những sự nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ, công nhân viên URENCO. Tuy nhiên để Hà Nội luôn sạch đẹp thì chỉ những bàn tay của Công nhân môi trường là chưa đủ, mà còn cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền và đặc biệt là sự hợp tác, chia sẻ của người dân Thủ đô.

Linh Hữu

Nguồn :