Chung tay ngăn chặn nguồn lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng

Việt Nam đã bước sang ngày thứ 7 thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng được đánh giá là rất hiệu quả, đặc biệt là tại Hà Nội, chuyển động xã hội trong tuần vừa qua rất lớn, có thể nói đã thay đổi cả nếp sống nhằm ngăn chặn nguồn lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng.    
chung tay ngan chan nguon lay nhiem covid 19 tai cong dong Tấm lòng "vàng" sẻ chia vì cộng đồng trong tâm dịch covid - 19
chung tay ngan chan nguon lay nhiem covid 19 tai cong dong Chống dịch Covid-19, Hà Nội giám sát sức khỏe 19.560 người tại cộng đồng
chung tay ngan chan nguon lay nhiem covid 19 tai cong dong Quyết liệt ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng

Người dân chớ vội chủ quan

Những ngày qua, Việt Nam liên tục ghi nhận những tín hiệu vui khi có ít ca nhiễm Covid-19 hơn, số ca khỏi bệnh ngày càng nhiều, một số bệnh nhân nặng tiến triển tích cực.

Các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 của Việt Nam đang cho thấy hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, dịch bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Vì vậy, trong giai đoạn này, mọi người dân không được chủ quan, cần làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội nhằm làm chậm, không để dịch lây lan trong cộng đồng, giữ vững thế chủ động chống dịch.

Sau 1 tuần thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, trong chiều 7/4, theo ghi nhận của phóng viên, trên rất nhiều tuyến đường tại Hà Nội, nhiều người dân vẫn đổ ra đường. Trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm) một số người bán hàng rong, xe ôm…vẫn tiếp tục hoạt động, một số người thậm chí không đeo khẩu trang ra ngoài đường.

chung tay ngan chan nguon lay nhiem covid 19 tai cong dong
Chiều ngày 7/4, trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu, lượng người và xe cộ đi lại trở nên đông đúc (Ảnh:K.Tiến)

Anh Nguyễn Văn Ba (Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôi thấy vẫn còn nhiều người chưa chấp hành nghiêm lệnh giãn cách xã hội. Tại một số chợ dân sinh, một số người vẫn chưa chấp hành đúng việc đeo khẩu trang, nhiều người vẫn giữ thói quen đi tập thể dục tại các điểm công cộng. Tôi mong rằng mỗi người dân hãy nâng cao ý thức tự giác, đừng chủ quan trong việc phòng chống dịch ở thời điểm hiện tại”.

Trên thực tế, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 3 của dịch với nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao. Không biết ai đang mang mầm bệnh, đồng nghĩa với việc bất cứ ai cũng có thể bị lây bệnh. Đáng nói, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, 80% số ca mắc Covid-19 là nhẹ, không có các biểu hiện bệnh, khoảng 20% còn lại có dấu hiệu mạnh. Thậm chí, ngay tại nước ta, có những trường hợp được phát hiện dương tính với Covid-19, nhưng khi nhập viện lại không có biểu hiện triệu chứng. Do đó, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 ở nơi đông người là rất cao, nhất là trong không gian chật hẹp.

Vì vậy, thời điểm này việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội là vô cùng quan trọng. Bản chất cách ly xã hội có nghĩa là giãn cách xã hội. Người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và phải thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn dịch tễ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đó là cần giữ khoảng cách giữa người với người, tối thiểu 2m, đeo khẩu trang đúng cách.

Quyết tâm ngăn chặn lây lan cộng đồng

Có thể thấy, thời gian qua, cả hệ thống chính trị thành phố Hà Nội vào cuộc với quyết tâm cao sớm đẩy lùi dịch bệnh. Thành phố quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại kinh tế để phòng chống dịch, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng.

Theo đó, cả hệ thống chính trị tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Mới đây, Hà Nội cũng đã tiến hành lập 30 chốt kiểm soát cách ly xã hội tại các cửa ngõ. Các tổ công tác gồm công an, thanh tra giao thông, y tế túc trực tại các điểm chốt cửa ngõ ra vào thủ đô để tuần tra, kiểm soát việc thực hiện cách ly xã hội.

chung tay ngan chan nguon lay nhiem covid 19 tai cong dong
Công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bạch Mai được thực hiện một cách nghiêm túc (Ảnh: Nguyễn Nam)

Tại quận Đống Đa, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, UBND quận đã chỉ đạo 21 phường, các đơn vị trên địa bàn tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc, thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Trong các ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ và Chỉ thị 05 của Thành phố, các cơ sở tôn giáo, cơ sở thờ tự khác trên địa bàn quận đã treo bảng thông báo phòng, chống dịch, hạn chế tập trung sinh hoạt tôn giáo đông người

Tại các phường, các đơn vị chức năng đã tập trung tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, loa truyền thanh di động, bảng tin, poster, tờ rơi…Đồng thời kiểm tra, nhắc nhở người dân trong việc kinh doanh, không tụ tập đông người.

Có thể thấy, hiện nay dịch bệnh Covid-19 đã và đang là mối đe dọa gây nguy hại to lớn về nhiều mặt đối với xã hội.Trong phòng, chống dịch Covid-19, sự lãnh đạo của cấp ủy; sự ứng phó, điều hành của chính quyền; cùng thái độ của mỗi người dân sẽ quyết định sự thành bại. Khi mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch thì chắc chắn dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi, đất nước sẽ tiếp tục “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc”.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.

Tin khác

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Xem thêm
Phiên bản di động