M
07:53 | 04/08/2018

Chữa mất ngủ bằng thảo dược

Stress, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày…. khiến nhiều người tìm đến thuốc ngủ và lạm dụng thuốc ngủ, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

chua mat ngu bang thao duoc Đây là điều kinh khủng xảy ra khi cơ thể không được ngủ trong 11 ngày liên tiếp
chua mat ngu bang thao duoc Những bài thuốc đơn giản trị chứng mất ngủ

Theo dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân, thuốc ngủ có tác dụng ức chế hoạt động của hệ thần kinh, đưa cơ thể vào trạng thái buồn ngủ. Mới dùng có thể giảm triệu chứng nhất thời nhưng khi lạm dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ gây rối loạn não bộ bởi bản chất thuốc mang đến những giấc ngủ "cưỡng ép".

chua mat ngu bang thao duoc
Cây lạc tiên tây.

Từ đó, những vấn đề về thần kinh, tâm thần xuất hiện ngày một nhiều, cơ thể rất dễ rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc kéo theo đó là tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài, thậm chí có thể gây trầm cảm.

“Mất ngủ là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: căng thẳng, stress, môi trường sống, chế độ ăn uống hay dùng chất kích thích (trà, cà-phê)… Bởi vậy, khi có dấu hiệu mất ngủ trước tiên nên điều chỉnh lối sống và kết hợp dùng các loại thảo dược từ thiên nhiên để tìm lại giấc ngủ tự nhiên như: tâm sen, lá vông, lá cây lạc tiên. Tuy nhiên, khi sử dụng các thảo dược dân gian cũng phải biết cách dùng mới đem lại hiệu quả”, dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân cho biết.

Một trong những loại thảo dược được dân gian sử dụng nhiều là lá cây lạc tiên. Từ trước đến nay, mọi người thường hay sắc cành và lá cây lạc tiên lên để uống giúp an thần, giải lo âu, giảm stress. Tuy nhiên, lạc tiên có nhiều loài, nhiều người thường sử dụng nhầm loài hoặc mua dược liệu trôi nổi không rõ nguồn gốc, không có dược tính trị bệnh làm cho việc điều trị không đem lại hiệu quả. Chưa kể tới việc, lạc tiên khô trôi nổi không được chăm sóc, thu hái, bảo quản theo tiêu chuẩn sẽ bị nấm mốc gây độc khi uống vào.

chua mat ngu bang thao duoc
Lạc tiên tây đã trồng thành công ở Việt Nam và là thảo dược chữa mất ngủ rất tốt.

“Nhiều người hay nhầm lẫn cây chanh leo với lạc tiên do hình dáng rất giống nhau nhưng thực chất cây chanh leo không thuộc họ lạc tiên và khi sắc lên uống sẽ không có tác dụng điều trị mất ngủ”, dược sĩ Xuân khuyến cáo.

Bà Hoàng Thị Thu Hương, cán bộ dự án BioTrade (Dự án phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu Âu tài trợ) cho biết, hiện nay ở Việt Nam thường dùng lạc tiên ta có tên khoa học là Passiflora foetida. Cây lạc tiên ta sẽ không cho dược tính tốt như cây lạc tiên tây có tên khoa học là Passiflora incarnata. Trên thế giới đã sử dụng lạc tiên tây từ rất lâu đời và đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng an thần rất tốt của lạc tiên tây.

Một nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Trung tâm Sâm và Dược liệu TP Hồ Chí Minh đã chứng minh lô cao chiết nước của lá và ngọn non lạc tiên tây lấy tại Trung tâm nghiên cứu và sản xuất dược liệu miền trung có tác dụng kéo dài thời gian ngủ, và điều trị mất ngủ hiệu quả. Trung tâm đã phối hợp với viện dược liệu của Pháp đem giống cây lạc tiên tây này về Việt Nam và trồng ở Phú Yên. Sau nhiều năm nghiên cứu, trung tâm đã hoàn chỉnh được quy trình trồng phù hợp với khí hậu Việt Nam và có hàm lượng hoạt chất cao, giúp người mất ngủ có được giấc ngủ ngon.

Theo Hoàng Lâm/ nhandan.com.vn

Nguồn :