M
13:37 | 09/10/2018

Chống tham nhũng làm đến nơi, đến chốn

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, sáng qua (8/10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình.

chong tham nhung lam den noi den chon Thành phố sẽ quyết liệt hơn công tác chống tham nhũng
chong tham nhung lam den noi den chon Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác tư pháp
chong tham nhung lam den noi den chon Kiên quyết loại bỏ cán bộ hư hỏng

Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của Thành phố và hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình. Trò chuyện với cử tri, Tổng Bí thư đề cập đến vấn đề mới vừa được Hội nghị Trung ương 8 xem xét về quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ Đảng viên, mà trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Trung ương Đảng.

chong tham nhung lam den noi den chon
Toàn cảnh Hội nghị Tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN

Theo Tổng Bí thư, Đảng đã có nhiều quy định quy chế, như 19 điều đảng viên không được làm, rồi 27 biểu hiện suy thoái... Đó là trách nhiệm chung mọi cán bộ đảng viên phải làm, "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau".

“Không gương mẫu thì làm cán bộ làm gì”, Tổng Bí thư nhấn mạnh. Tổng Bí thư cho biết, Trung ương đã cân nhắc từng câu từng chữ của Quy định trách nhiệm nêu gương. Theo Tổng Bí thư, đây là lần đầu tiên trong lịch sử nói thẳng ra là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Trung ương Đảng, chứ không nói chung chung, để từng người phải soi vào.

Đế cập đến chủ trương Trung ương quyết định giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lý giải đây không phải nhất thể hóa mà là tình huống bởi vừa rồi không may, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đột ngột, nên phải có người làm thay.

Theo Tổng Bí thư, việc này được Trung ương thảo luận dân chủ và có sự thống nhất cao, dư luận trong nước và quốc tế đồng tình ủng hộ. Tổng Bí thư cũng lưu ý, không nên nói Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, hay nói nhất thể hóa cũng không đúng, vì đây là hai cơ chế, hai cơ quan khác nhau. “Cá nhân tôi, tôi xin trân trọng cảm ơn và tùy thuộc vào Quốc hội bầu”- Tổng Bí thư chia sẻ cởi mở.

Về vấn đề chống tham nhũng, lãng phí, theo Tổng Bí thư, kỳ tiếp xúc nào cử tri cũng quan tâm vấn đề này. Một mặt cử tri hoan nghênh những kết quả cụ thể, được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của dân với công cuộc phòng, chống tham nhũng nói riêng và sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước nói chung, một mặt nêu lên những hạn chế, những đề xuất, mong muốn.

Quốc hội đã 3 lần thảo luận Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN), và theo chương trình sẽ quyết tâm thông qua tại kỳ họp tới. Theo Tổng Bí thư, vấn đề kê khai tài sản, công khai tài sản, kiểm soát tài sản là việc khó vì nó thiên biến vạn hóa và liên quan đến quyền cá nhân, quyền công dân về tài sản thì cần phải tính toán kỹ. Công dân có quyền bí mật tài sản nhưng về mặt tiêu cực là đôi khi bí mật thì lại không kiểm soát được dẫn đến việc tham nhũng.

Về việc các vụ án tham nhũng làm có chậm hay không? Tổng Bí thư nhấn mạnh, thời gian qua đã khắc phục rất nhiều. Trước đây, nhiều vụ việc để chìm xuồng nhưng những năm gần đây thì làm đến nơi đến chốn, công khai hết. Quy trình xem xét xử lý phải qua các bước, các khâu rất phức tạp, phải có chứng cứ.

Nhưng nhiều vụ đã xử lý sớm hơn so với yêu cầu như vụ Đinh La Thăng, làm tập trung, quyết liệt vì phải qua thanh tra, khi có kết luận thanh tra phải chuyển sang kiểm tra, làm đến nơi đến chốn, cẩn trọng. Sau đó chuyển sang điều tra, khởi tố, truy tố... qua nhiều khâu, nhiều bước chứng minh người phạm tội hay không phạm tội, là nhẹ hay nặng, và không phải xử một lần là xong.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chia sẻ thêm với cử tri việc Trung ương nhất trí giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Theo ông Chung, đây không phải vấn đề mới, mà cách đây 20 năm Đảng ta đã đặt ra rồi. Đến nay đã hội đủ điều kiện khách quan, thực tiễn đòi hỏi, phù hợp với quá trình cải cách thể chế của đất nước.

“Điều này có lợi cho Đảng, cho đất nước, trong quá trình chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là có lợi cho quá trình đối ngoại của nước ta”- Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung cho biết.

H.P (T. hợp)

Nguồn :