Xung quanh dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Chính quyền và người dân cùng nhau gỡ vướng

Sau một thời gian vào cuộc tích cực của thành phố Hà Nội cùng các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương, đến nay, UBND huyện Sóc Sơn bắt đầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân thuộc “Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn” theo vùng bán kính 500 mét tính từ hàng rào dự án.
chinh quyen va nguoi dan cung nhau go vuong Vẫn còn khó khăn trong thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt
chinh quyen va nguoi dan cung nhau go vuong Hà Nội: Sửa đổi giá dịch vụ thu gom, xử lý chất thải rắn công nghiệp
chinh quyen va nguoi dan cung nhau go vuong Triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, xử lý chất thải rắn

Hành vi chặn rác là không đúng!

Những ngày qua, hành vi ngăn chặn, cản trở xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn của một số người dân đã khiến cho nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố bị ùn ứ lượng lớn rác thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sở Xây dựng Hà Nội đã phải điều chỉnh việc phân luồng vận chuyển rác tạm thời.

chinh quyen va nguoi dan cung nhau go vuong
Đối thoại với người dân vùng chịu ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Cụ thể, rác tại các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa được chuyển đến tập kết tạm thời tại các điểm trung chuyển Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) và Lâm Du (quận Long Biên). Các quận: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, rác thải được phân luồng về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây). Rác tại quận Long Biên được chuyển về Khu xử lý rác Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm)…

Những hành vi ngăn chặn xe chở rác đã làm không ít nơi trong nội đô lâm vào tình cảnh ứ rác, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Bất luận thế nào những hành vi chặn xe rác là không đúng…

Thành phố và chính quyền sở tại vào cuộc

Theo kế hoạch, trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét của bãi rác Nam Sơn có 1.100 hộ dân của 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn bị di dời giải phóng mặt bằng.

Trong đó, Nam Sơn có 186 hộ có đất nông nghiệp, tổng diện tích hơn 28,6ha với số tiền bồi thường trên 182 tỷ đồng; riêng thôn Đông Hạ có diện tích đất phải bàn giao mặt bằng lớn nhất (trên 14ha) với số tiền bồi thường hơn 90 tỷ đồng.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc khi thu hồi đất tại dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, UBND Thành phố đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn nghiên cứu, phê duyệt các phương án bổ sung trình thành phố xem xét, quyết định.

Theo đó, thành phố quy định, đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở, ngoài việc được bồi thường theo giá đất của loại đất tại vị trí theo đúng quy định; cho phép UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác với tổng mức bồi thường theo quy định và mức hỗ trợ khác không quá 500.000 đồng/m2.

Đối với các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 400m2 trở lên, UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Khi tiến hành chi trả, thực hiện trả ngay cho các hộ đối với phần diện tích đất ở trong hạn mức và chính sách bồi thường. Riêng phần diện tích đất vượt hạn mức, UBND Thành phố giao Thanh tra Thành phố chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn tiến hành thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận trước đây. Nếu việc cấp giấy chứng nhận đã thực hiện theo đúng quy định, thì tiến hành chi trả nốt, nếu không đúng quy định thì phải xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành. Việc thanh tra, rà soát phải hoàn thành trong thời hạn không quá 30 ngày làm việc.

Trung bình mỗi ngày, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn tiếp nhận khoảng 5.000 tấn rác thải sinh hoạt. Những ngày qua, khá nhiều rác bị ùn ứ do người dân chặn đường không cho xe rác vào khu xử lý nên các xe chở rác phải quay trở về.

Trong thời gian này, Urenco Hà Nội đã bố trí phân luồng rác từ 4 quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa chuyển về tập kết tại Nhà máy xử lý rác thải Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) và yêu cầu các đơn vị lưu rác tạm thời tại các xe chở rác, điểm trung chuyển chờ xử lý.

Đối với giá thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư, tại vị trí khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ trên địa bàn xã Nam Sơn, liên ngành của thành phố đã thống nhất xác định giá thu tiền sử dụng đất tái định cư theo vị trí 4 đường 35 là 2.700.000 đồng/m2. UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND huyện Sóc Sơn hoàn thiện lại tờ trình, trình UBND Thành phố phê duyệt giá theo đúng quy định, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và quyền lợi của các hộ dân.

Riêng với khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ thuộc xã Hồng Kỳ, trong trường hợp các hộ dân không đồng tình với vị trí quy hoạch khu tái định cư, UBND huyện Sóc Sơn sẽ sử dụng Khu tái định cư thôn Thanh Hà xã Nam Sơn để bổ sung quỹ tái định cư bố trí cho các hộ phải di chuyển chỗ ở. Nếu các hộ dân vẫn có nhu cầu tái định cư trên địa bàn xã, UBND Thành phố giao UBND huyện Sóc Sơn chủ trì cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, báo cáo UBND Thành phố chấp thuận để bố trí tái định cư cho các hộ.

Đối với các trường hợp đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng đang cùng ăn ở, sinh sống trên cùng một thửa đất bị thu hồi nhưng chưa làm thủ tục tách hộ theo quy định của pháp luật, thực tế đã ăn ở riêng, trên đất có khuôn viên xây dựng công trình nhà ở riêng: UBND huyện Sóc Sơn lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ gia đình, trên cơ sở hạn mức công nhận đất ở của từng hộ để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định.

Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Sóc Sơn đã tổ chức chi trả cho nhân dân các thôn Liên Xuân, Xuân Bảng của xã Nam Sơn 91,8 tỷ đồng cho 123 hộ, với diện tích 14,4ha.. Khoảng 90,5 tỷ đồng cũng đã được chi trả cho bà con thôn Đông Hạ. Ngoài ra, 39 hộ dân của xã Hồng Kỳ cũng đã được nhận số tiền gần 35 tỷ đồng…

Như vậy, có thể thấy các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã rất nỗ lực trong việc giải quyết các mâu thuẫn xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Việc một số người dân ngăn chặn không cho xe ô tô chở rác thải từ trung tâm thành phố Hà Nội vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn là hành vi đáng lên án và cần chấm dứt. Người dân cần tập trung hợp tác chặt chẽ với chính quyền cơ sở để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, đẩy nhanh thời gian chi trả bồi thường, hỗ trợ tái định cư để đảm bảo đời sống dân sinh.

Thực tế phương án đền bù của Thành phố đã được đại đa số người dân chấp thuận, tuy nhiên vẫn còn có một số hộ không đồng tình, điều này đã dẫn đến hành động chặn xe rác như những ngày trước đây.

Trước tình hình đó, Thành phố đã chỉ đạo chính quyền huyện Sóc Sơn tiếp tục đối thoại với dân, cụ thể những hộ không đồng tình để vừa thực hiện công tác tuyên truyền, vừa gỡ vướng cho vấn đề liên quan đến giá đền bù sao cho vừa đúng quy định của pháp luật, vừa đảm bảo lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, bất luận thế nào đây là dự án có tính dân sinh rất cao, mọi hành vi tự phát như chặn xe vận chuyển rác là không thể chấp nhận.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nghị định làm rõ các vấn đề then chốt như đối tượng đang đóng BHTN, mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động, cơ chế hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, cũng như cách xác định mức và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/1, khu vực Hà Nội ngày nắng, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 8-10 độ C.
Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.

Tin khác

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Xem thêm
Phiên bản di động