M
11:43 | 09/07/2019

Xung quanh dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Chính quyền và người dân cùng nhau gỡ vướng

(LĐTĐ) Sau một thời gian vào cuộc tích cực của thành phố Hà Nội cùng các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương, đến nay, UBND huyện Sóc Sơn bắt đầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân thuộc “Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn” theo vùng bán kính 500 mét tính từ hàng rào dự án.

chinh quyen va nguoi dan cung nhau go vuong Vẫn còn khó khăn trong thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt
chinh quyen va nguoi dan cung nhau go vuong Hà Nội: Sửa đổi giá dịch vụ thu gom, xử lý chất thải rắn công nghiệp
chinh quyen va nguoi dan cung nhau go vuong Triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, xử lý chất thải rắn

Hành vi chặn rác là không đúng!

Những ngày qua, hành vi ngăn chặn, cản trở xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn của một số người dân đã khiến cho nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố bị ùn ứ lượng lớn rác thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sở Xây dựng Hà Nội đã phải điều chỉnh việc phân luồng vận chuyển rác tạm thời.

chinh quyen va nguoi dan cung nhau go vuong
Đối thoại với người dân vùng chịu ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Cụ thể, rác tại các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa được chuyển đến tập kết tạm thời tại các điểm trung chuyển Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) và Lâm Du (quận Long Biên). Các quận: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, rác thải được phân luồng về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây). Rác tại quận Long Biên được chuyển về Khu xử lý rác Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm)…

Những hành vi ngăn chặn xe chở rác đã làm không ít nơi trong nội đô lâm vào tình cảnh ứ rác, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Bất luận thế nào những hành vi chặn xe rác là không đúng…

Thành phố và chính quyền sở tại vào cuộc

Theo kế hoạch, trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét của bãi rác Nam Sơn có 1.100 hộ dân của 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn bị di dời giải phóng mặt bằng.

Trong đó, Nam Sơn có 186 hộ có đất nông nghiệp, tổng diện tích hơn 28,6ha với số tiền bồi thường trên 182 tỷ đồng; riêng thôn Đông Hạ có diện tích đất phải bàn giao mặt bằng lớn nhất (trên 14ha) với số tiền bồi thường hơn 90 tỷ đồng.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc khi thu hồi đất tại dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, UBND Thành phố đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn nghiên cứu, phê duyệt các phương án bổ sung trình thành phố xem xét, quyết định.

Theo đó, thành phố quy định, đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở, ngoài việc được bồi thường theo giá đất của loại đất tại vị trí theo đúng quy định; cho phép UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác với tổng mức bồi thường theo quy định và mức hỗ trợ khác không quá 500.000 đồng/m2.

Đối với các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 400m2 trở lên, UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Khi tiến hành chi trả, thực hiện trả ngay cho các hộ đối với phần diện tích đất ở trong hạn mức và chính sách bồi thường. Riêng phần diện tích đất vượt hạn mức, UBND Thành phố giao Thanh tra Thành phố chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn tiến hành thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận trước đây. Nếu việc cấp giấy chứng nhận đã thực hiện theo đúng quy định, thì tiến hành chi trả nốt, nếu không đúng quy định thì phải xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành. Việc thanh tra, rà soát phải hoàn thành trong thời hạn không quá 30 ngày làm việc.

Trung bình mỗi ngày, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn tiếp nhận khoảng 5.000 tấn rác thải sinh hoạt. Những ngày qua, khá nhiều rác bị ùn ứ do người dân chặn đường không cho xe rác vào khu xử lý nên các xe chở rác phải quay trở về.

Trong thời gian này, Urenco Hà Nội đã bố trí phân luồng rác từ 4 quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa chuyển về tập kết tại Nhà máy xử lý rác thải Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) và yêu cầu các đơn vị lưu rác tạm thời tại các xe chở rác, điểm trung chuyển chờ xử lý.

Đối với giá thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư, tại vị trí khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ trên địa bàn xã Nam Sơn, liên ngành của thành phố đã thống nhất xác định giá thu tiền sử dụng đất tái định cư theo vị trí 4 đường 35 là 2.700.000 đồng/m2. UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND huyện Sóc Sơn hoàn thiện lại tờ trình, trình UBND Thành phố phê duyệt giá theo đúng quy định, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và quyền lợi của các hộ dân.

Riêng với khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ thuộc xã Hồng Kỳ, trong trường hợp các hộ dân không đồng tình với vị trí quy hoạch khu tái định cư, UBND huyện Sóc Sơn sẽ sử dụng Khu tái định cư thôn Thanh Hà xã Nam Sơn để bổ sung quỹ tái định cư bố trí cho các hộ phải di chuyển chỗ ở. Nếu các hộ dân vẫn có nhu cầu tái định cư trên địa bàn xã, UBND Thành phố giao UBND huyện Sóc Sơn chủ trì cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, báo cáo UBND Thành phố chấp thuận để bố trí tái định cư cho các hộ.

Đối với các trường hợp đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng đang cùng ăn ở, sinh sống trên cùng một thửa đất bị thu hồi nhưng chưa làm thủ tục tách hộ theo quy định của pháp luật, thực tế đã ăn ở riêng, trên đất có khuôn viên xây dựng công trình nhà ở riêng: UBND huyện Sóc Sơn lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ gia đình, trên cơ sở hạn mức công nhận đất ở của từng hộ để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định.

Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Sóc Sơn đã tổ chức chi trả cho nhân dân các thôn Liên Xuân, Xuân Bảng của xã Nam Sơn 91,8 tỷ đồng cho 123 hộ, với diện tích 14,4ha.. Khoảng 90,5 tỷ đồng cũng đã được chi trả cho bà con thôn Đông Hạ. Ngoài ra, 39 hộ dân của xã Hồng Kỳ cũng đã được nhận số tiền gần 35 tỷ đồng…

Như vậy, có thể thấy các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã rất nỗ lực trong việc giải quyết các mâu thuẫn xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Việc một số người dân ngăn chặn không cho xe ô tô chở rác thải từ trung tâm thành phố Hà Nội vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn là hành vi đáng lên án và cần chấm dứt. Người dân cần tập trung hợp tác chặt chẽ với chính quyền cơ sở để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, đẩy nhanh thời gian chi trả bồi thường, hỗ trợ tái định cư để đảm bảo đời sống dân sinh.

Thực tế phương án đền bù của Thành phố đã được đại đa số người dân chấp thuận, tuy nhiên vẫn còn có một số hộ không đồng tình, điều này đã dẫn đến hành động chặn xe rác như những ngày trước đây.

Trước tình hình đó, Thành phố đã chỉ đạo chính quyền huyện Sóc Sơn tiếp tục đối thoại với dân, cụ thể những hộ không đồng tình để vừa thực hiện công tác tuyên truyền, vừa gỡ vướng cho vấn đề liên quan đến giá đền bù sao cho vừa đúng quy định của pháp luật, vừa đảm bảo lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, bất luận thế nào đây là dự án có tính dân sinh rất cao, mọi hành vi tự phát như chặn xe vận chuyển rác là không thể chấp nhận.

Tuấn Dũng

Nguồn :