M
18:56 | 07/09/2018

Chính quyền đô thị phải vì người dân

(LĐTĐ) Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý của Hội đồng lý luận Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học và các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố vào Dự thảo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội do Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 7/9.

chinh quyen do thi phai vi nguoi dan Tìm phương án tối ưu cho mô hình chính quyền đô thị
chinh quyen do thi phai vi nguoi dan Quyết tâm đổi mới chính quyền đô thị ở các quận, thị xã của TP Hà Nội
chinh quyen do thi phai vi nguoi dan Kỳ 2: Phải được tự chủ công tác nhân sự

Tại hội thảo đã có 10 ý kiến tham luận của các đại biểu, tập trung cho ý kiến vào 3 vấn đề: Cơ chế, chính sách phân cấp; các phương án mô hình thí điểm tổ chức chính quyền đô thị TP Hà Nội được xây dựng trong dự thảo đề án; tổ chức, hoạt động của tổ chức Đảng, MTTQ với các tổ chức chính trị xã hội trong mô hình thí điểm tổ chức chính quyền đô thị của TP.

chinh quyen do thi phai vi nguoi dan
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kết luận hội thảo. (NC)

PGS.TS Lê Minh Thông, Thư ký Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bản dự thảo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội đến thời điểm này cơ bản đã hoàn chỉnh, tính khả thi cao nhưng cần làm rõ thêm tư duy quản lý của chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn. Cùng đó, chính quyền đô thị phải gọn bộ máy, gọn tổ chức nhưng rõ thẩm quyền và cách thức hành động để phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thì cho rằng, đề án này cần tập trung vào xây dựng mô hình chính quyền Thủ đô Hà Nội, tên gọi của đề án cũng nên thay đổi theo hướng đó.

Trong khi đó, ông Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương góp ý, trong bối cảnh hiện nay, nên xây dựng mô hình quản lý đô thị thông minh ở Thủ đô Hà Nội bởi vấn đề quản lý lúc này không chỉ là phân cấp, phân quyền mà là tương tác, kết nối giữa chính quyền thành phố đến chính quyền cơ sở…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là đề án rất mới và khó. Vì thế, thành phố đã soạn thảo đề án một cách rất thận trọng, nghiêm túc, tổ chức rất nhiều hội thảo lấy ý kiến… Có thể nói, hiếm có đề án nào được làm công phu đến vậy.

Trao đổi thêm với các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, cốt lõi của Đề án này là làm thế nào để tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tự quản của TP và để hệ thống chính trị, chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn; tăng cường phân cấp, không chỉ phân cấp từ Trung ương xuống địa phương mà phân cấp ngay từ thành phố xuống quận, huyện, thị; từ quận, huyện xuống xã, phường. Lõi của chính quyền đô thị là phải nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động và tạo thuận lợi nhất cho người dân.

“Từ mô hình đó, các thủ tục hành chính cũng sẽ được phân cấp xuống cấp dưới, giúp người dân được tiếp cận các thủ tục đó qua hệ thống chính quyền điện tử, tăng ứng dụng dịch vụ công trực tuyến", Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Dự kiến tháng 12/2018 tới đây, Hà Nội sẽ trình Bộ Chính trị đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố. Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, quan điểm là phải làm thật kỹ, chặt chẽ, đủ điều kiện rồi mới trình.

Nguyễn Công

Nguồn :