Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Lào và Campuchia trang thiết bị y tế ứng phó với đại dịch Covid-19
Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Lào trong triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh; nhấn mạnh trên tinh thần quan hệ đặc biệt và tình hữu nghị vĩ đại giữa hai nước, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ, sát cánh với Lào trong cuộc chiến chống Covid-19 để hai nước cùng sớm ổn định tình hình, tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới Đại hội Đảng của mỗi nước vào đầu năm 2021.
![]() |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen |
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao các nỗ lực và thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống và kiềm chế Covid-19; mong muốn hai nước tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng và Chính phủ Lào tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào yên tâm ổn định cuộc sống và được tiếp cận các điều kiện cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp chặt chẽ với Việt Nam giữ vững ổn định, an ninh-xã hội, nhất là tại các tỉnh biên giới.
Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng trong tình hình hiện nay, hai bên càng cần phải quan tâm duy trì đà phát triển hợp tác song phương, đặc biệt chú trọng việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại Kỳ họp 42 Ủy ban liên Chính phủ đầu năm nay; tiếp tục tạo điều kiện cho hàng hóa hai nước lưu thông; nỗ lực giữ vững tăng trưởng thương mại, đầu tư bằng các biện pháp linh hoạt, cùng nhau vượt qua khó khăn do suy giảm hoạt động kinh tế vì dịch bệnh.
Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các biện pháp của Campuchia trong phòng chống dịch, nhấn mạnh việc các nước cần cùng nhau chia sẻ, chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tăng cường phối hợp, tạo thuận lợi cho Cơ quan Đại diện của mỗi nước trong việc hỗ trợ công dân của mình ở sở tại; đề nghị các bộ, ngành, địa phương hai bên tích cực phối hợp trong phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm thông tin xuyên suốt, kịp thời giải quyết vướng mắc trên tinh thần hợp tác, chia sẻ và cảm thông lẫn nhau; duy trì bình thường việc thông thương, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa dọc biên giới hai nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai bên có thông điệp để nhân dân hai nước yên tâm, đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới. Đáp ứng yêu cầu của phía Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp để đưa công dân Campuchia đang cách ly ở Việt Nam về nước theo nguyện vọng.
Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, đáp ứng các đề nghị của Campuchia; nhấn mạnh Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia luôn coi người Việt Nam tại Campuchia cũng như người dân Campuchia; nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương Campuchia phối hợp tăng cường các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.
Tại hai cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự phối hợp và tương trợ lẫn nhau giữa các nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 là rất cần thiết và ý nghĩa. Trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa ba nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo, Chính phủ Việt Nam quyết định hỗ trợ Chính phủ Lào và Chính phủ Campuchia các trang thiết bị y tế cần thiết với trị giá 100.000 USD cho mỗi nước, ngoài hỗ trợ trực tiếp của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cho các đối tác Lào và Campuchia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia y tế sang hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống dịch nếu Lào và Campuchia có yêu cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn ba nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong ASEAN, thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất như nêu tại Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về phòng chống Covid-19.
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đều bày tỏ chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chia sẻ, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho mỗi nước; khẳng định đây là món quà vô cùng ý nghĩa trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.
Các cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen diễn ra trong không khí thân mật, cảm thông lẫn nhau, thể hiện quan hệ đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel
Tin khác
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII
Tin mới 23/12/2025 19:02
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Tin mới 23/12/2025 16:22
Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"
Tin mới 23/12/2025 11:59
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
Tin mới 23/12/2025 11:22
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội
Tin mới 22/12/2025 18:10
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định hạn mức chi trả tiền bảo hiểm tiền gửi
Tin mới 22/12/2025 12:06
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII
Tin mới 22/12/2025 09:39
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh
Tin mới 21/12/2025 14:01
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế
Tin mới 21/12/2025 09:45
Chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Thời sự 21/12/2025 09:36
