M
10:42 | 30/09/2018

Chất lượng không khí Thủ đô liên tục được cải thiện do ảnh hưởng của không khí lạnh

(LĐTĐ) Tuần qua (từ ngày 23/9/2018 đến ngày 29/9/2018), doảnh hưởng của không khí lạnh, trên toàn Thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều trận mưa vừa và dông rải rác, mưa đã tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn giúp chất lượng không khí liên tục được cải thiện.  

chat luong khong khi thu do lien tuc duoc cai thien do anh huong cua khong khi lanh Chất lượng không khí tại nhiều khu vực của Thủ đô tiếp tục duy trì ở mức tốt
chat luong khong khi thu do lien tuc duoc cai thien do anh huong cua khong khi lanh Hà Nội: Khu vực Kim Liên có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần
chat luong khong khi thu do lien tuc duoc cai thien do anh huong cua khong khi lanh Ảnh hưởng của hoàn lưu bão Mangkhut giúp cải thiện chất lượng không khí Thủ đô

Theo kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh tại 10 trạm quan trắc tự động liên tục trên địa bàn Thành phố Hà Nội do Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố, trong tuần qua, chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô tiếp tục được cải thiện. Vào đầu tuần AQI tại tất cả các trạm quan trắc khá cao, tuy nhiên đã giảm dần vào ngày 27/9.

Từ dữ liệu thống kê cho thấy, AQI tuần qua dao động trong khoảng 36 – 137, trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 36 - 76, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 40 - 137. Số ngày có AQI đạt mức tốt tại các điểm quan trắc tiếp tục tăng, tuy nhiên, vẫn còn xuất hiện một số ngày AQI chạm ngưỡng tại các trạm quan trắc giao thông: Hàng Đậu, Minh Khai và Phạm Văn Đồng.

chat luong khong khi thu do lien tuc duoc cai thien do anh huong cua khong khi lanh
AQI tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần).

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, số ngày AQI ở mức tốt tăng: trạm Kim Liên là trạm có tỷ lệ số ngày AQI đạt mức tốt cao nhất chiếm 57.1% , tiếp đến là trạm Tân Mai đạt 42.9% và các trạm Trung Yên 3, Mỹ Đình và Tây Mỗ đạt 28.6%.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua chỉ số chất lượng không khí vào các ngày đầu tuần khá cao, cụ thể trạm Minh Khai có hai ngày AQI chạm ngưỡng kém (23/9 và 24/9) lần lượt là 133 và 137, trạm quan trắc Phạm Văn Đồng có 1 ngày AQI chạm ngưỡng kém (24/9). Tuy nhiên, vào ngày 27/9 AQI tại hai trạm này giảm mạnh, từ 94 xuống 52 đối với trạm Minh Khai, trạm Phạm Văn Đồng giảm từ 75 xuống còn 55, chất lượng không khí được cải thiện đáng kể.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công; theo ghi nhận trong tuần qua trạm Hàng Đậu không có biến động gì nhiều so với tuần trước đó, vẫn còn 1 ngày AQI chạm ngưỡng kém chiếm 14.3% còn lại ở mức trung bình; riêng 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công trong tuần qua có số ngày AQI đạt mức tốt khá cao, đạt 42.9% trên tổng số ngày.

Từ bảng thống kê AQI tại các điểm quan trắc cho thấy sự chênh lệch AQI khá rõ nét giữa các ngày trong tuần. Từ ngày 23/9 – 25/9 thời tiết chủ yếu trên địa bàn Thành phố Hà Nội không có mưa, nắng nhẹ và nhiều mây; các khí thải, khói, bụi không khuếch tán được lên các tầng khí quyển cao hơn, luồng bụi bẩn trôi nổi không được làm sạch khiến chỉ số chất lượng không khí luôn ở mức khá cao.

Tuy nhiên, từ sáng ngày 26/9 do ảnh hưởng của không khí lạnh, trên toàn Thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều trận mưa vừa và dông rải rác nên chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt. Trời mưa đã tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, bề mặt đô thị cũng sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người

Như vậy, ngoài lượng chất gây ô nhiễm phát thải vào khí quyển, nồng độ các chất trong môi trường không khí xung quanh cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi điều kiện khí tượng.

M.Q

Nguồn :