Ảnh hưởng của hoàn lưu bão Mangkhut giúp cải thiện chất lượng không khí Thủ đô

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Mangkhut, khu vực Hà Nội sẽ có khả năng mưa rào và dông, nước mưa giúp làm sạch các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, do đó chất lượng không khí tại Thủ đô vào tuần tới sẽ được cải thiện.
anh huong cua hoan luu bao mangkhut se giup cai thien chat luong khong khi thu do Hà Nội: Chất lượng không khí các điểm dân cư, ngoại thành ở mức tốt
anh huong cua hoan luu bao mangkhut se giup cai thien chat luong khong khi thu do Cùng hành động để cải thiện chất lượng không khí Thủ đô
anh huong cua hoan luu bao mangkhut se giup cai thien chat luong khong khi thu do Hà Nội sẽ bổ sung và hoàn chỉnh mạng lưới trạm quan trắc môi trường không khí

Báo cáo chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần qua (từ ngày 09/9/2018 đến ngày 15/9/2018) do Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố cho thấy AQI dao động trong khoảng 44 – 111. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 44 - 70, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 49 - 111.

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua AQI vẫn duy trì ở mức trung bình, số ngày AQI ở mức tốt có xu hướng giảm. Tại tất cả các trạm Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai chỉ 14.3% số ngày AQI đạt mức tốt còn lại ở mức trung bình; hai trạm Trung Yên 3 và Tây Mỗ 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

anh huong cua hoan luu bao mangkhut se giup cai thien chat luong khong khi thu do
AQI tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần)

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua AQI khá cao, trạm quan trắc Phạm Văn Đồng có 2 ngày AQI chạm ngưỡng kém (11/9 và 14/9) chiếm 28.6% trên tổng số ngày, trạm Minh Khai 100% số ngày AQI ở mức trung bình. AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này khá cao, lần lượt là 100 và 111.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, theo ghi nhận AQI trong tuần qua có sự biến động nhẹ so với tuần trước đó, tại trạm Hàng Đậu có 3 ngày AQI đạt ngưỡng kém (11/9, 14/9 và 15/9) chiếm 42.9 % còn lại ở mức trung bình, riêng 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công trong tuần qua chỉ có duy nhất 1 ngày (9/9) AQI đạt mức tốt (14.3 %), còn lại ở mức trung bình.

Có thể thấy vào ngày 9/9 cuối tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông giảm, đồng thời những ngày trước đó có mưa nên chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn duy trì ở mức khá tốt. Tuy nhiên, từ ngày 10/9 chất lượng không khí tại tất cả các điểm quan trắc đều có xu hướng xấu đi. Nguyên nhân do thời tiết Hà Nội ít mưa và nhiều mây đã phần nào hạn chế việc khuếch tán các khí thải, khói, bụi lên tầng khí quyển cao hơn, đồng thời các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí cũng gần như không được làm sạch.

Bên cạnh đó, vào đầu tháng 9 học sinh các cấp đã chính thức bước vào năm học mới nên lượng phương tiện tham gia giao thông gia tăng làm cho chất lượng không khí tại các điểm quan trắc giảm xuống so với tuần trước đó. Chiều ngày 14/9 trên toàn thành phố Hà Nội xuất hiện mưa dông trên diện rộng nên có thể thấy AQI vào ngày 15/9 tại các trạm quan trắc đều giảm xuống tuy nhiên không đáng kể.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Mangkhut khu vực Hà Nội sẽ có khả năng mưa rào và dông, nước mưa giúp làm sạch các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, do đó chất lượng không khí tại Thủ đô vào tuần tới sẽ được cải thiện.

M.Q

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 15/3: Sáng sớm có mưa nhỏ, sương mù

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 15/3: Sáng sớm có mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 15/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, gió nhẹ.
Bàn giao 85 Công đoàn cơ sở về Công đoàn UBND tỉnh Nghệ An

Bàn giao 85 Công đoàn cơ sở về Công đoàn UBND tỉnh Nghệ An

Chiều 14/3, Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận công đoàn cơ sở.
Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết nhiều thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại

Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết nhiều thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại

Ngày 13/3 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ làm việc với Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), Bộ Năng lượng (DOE) và các cơ quan liên quan, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chứng kiến lễ ký kết và công bố các thỏa thuận hợp tác, hợp đồng kinh tế - thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.
Sẽ mở rộng hệ thống đồng hồ đếm ngược tín hiệu đèn

Sẽ mở rộng hệ thống đồng hồ đếm ngược tín hiệu đèn

Ngày 14/3, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an thông tin về kết quả 2,5 tháng đầu năm 2025 thực hiện Nghị định 168/2024. Đồng thời, Cục sẽ tham mưu các đơn vị chức năng rà soát, sửa chữa, khắc phục hệ thống đèn tín hiệu giao thông, khôi phục hoặc mở rộng hệ thống đồng hồ đếm ngược tín hiệu đèn,...
Bộ Công Thương phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025

Bộ Công Thương phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025

Chiều 14/3, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hải Phòng, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tổ chức Lễ phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng trách nhiệm”.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy

Chiều 14/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Nate Franklin, nhà sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy (PE), Hoa Kỳ.
Herbalife Việt Nam gặp gỡ, động viên các đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam trong mùa giải mới

Herbalife Việt Nam gặp gỡ, động viên các đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam trong mùa giải mới

Chiều nay (14/3), Herbalife Việt Nam phối hợp cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức gặp gỡ Đội tuyển Bóng đá U22 Quốc gia Việt Nam để ủng hộ và động viên các cầu thủ trong quá trình tập luyện chuẩn bị cho các mùa giải diễn ra trong năm 2025.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 15/3: Sáng sớm có mưa nhỏ, sương mù

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 15/3: Sáng sớm có mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 15/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, gió nhẹ.
Chuyên gia nước ngoài hiến kế và chia sẻ kinh nghiệm với Hà Nội về "làm sạch" môi trường

Chuyên gia nước ngoài hiến kế và chia sẻ kinh nghiệm với Hà Nội về "làm sạch" môi trường

Chia sẻ kinh nghiệm của Thủ đô Bắc Kinh về xử lý ô nhiễm không khí, chuyên gia cho rằng, để loại bỏ bụi mịn trong không khí, các thành phố nên áp dụng tăng cường vận tải công cộng; kiểm soát khí thải của phương tiện, đặc biệt là ô tô và xe tải cũ; yêu cầu các doanh nghiệp tư nhân lắp đặt thiết bị kiểm soát khí thải…
Nồm ẩm ở Hà Nội kéo dài đến khi nào?

Nồm ẩm ở Hà Nội kéo dài đến khi nào?

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trước khi đón không khí lạnh hôm nay và ngày mai, thời tiết Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ tiếp tục nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Từ chiều 15/3, khi gió mùa đông bắc về, hiện tượng nồm ẩm sẽ giảm dần.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 14/3: Mưa phùn, nồm ẩm kéo dài

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 14/3: Mưa phùn, nồm ẩm kéo dài

Dự báo ngày 14/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, gió nhẹ.
Đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng hệ thống thu gom nước thải quanh khu vực hồ Tây

Đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng hệ thống thu gom nước thải quanh khu vực hồ Tây

Ngày 12/3, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1420/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: Xây dựng, hoàn thiện hệ thống thu gom nước thải xung quanh khu vực hồ Tây trên địa bàn quận Tây Hồ.
Những điểm nhấn để Hà Nội “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Những điểm nhấn để Hà Nội “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Cùng với các quận, huyện khác trên địa bàn Thành phố, thời gian qua công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Đống Đa đã đạt được những kết quả tích cực. Những điểm nhấn về môi trường đã góp phần xây dựng quận Đống Đa nói riêng và thành phố Hà Nội ngày càng “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 13/3: Mưa phùn, nồm ẩm kéo dài

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 13/3: Mưa phùn, nồm ẩm kéo dài

Dự báo ngày 13/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió đông nam cấp 2-3.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 12/3: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 12/3: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 12/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác.
Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội ngày 11/3: Sáng có  mưa phùn và sương mù rải rác

Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội ngày 11/3: Sáng có mưa phùn và sương mù rải rác

Dự báo ngày 11/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Đêm và sáng trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 10/3: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 10/3: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng

Dự báo ngày 10/3, khu vực Hà Nội có nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Trời rét.
Xem thêm
Phiên bản di động