M
14:18 | 16/09/2018

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão Mangkhut giúp cải thiện chất lượng không khí Thủ đô

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Mangkhut, khu vực Hà Nội sẽ có khả năng mưa rào và dông, nước mưa giúp làm sạch các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, do đó chất lượng không khí tại Thủ đô vào tuần tới sẽ được cải thiện.

anh huong cua hoan luu bao mangkhut se giup cai thien chat luong khong khi thu do Hà Nội: Chất lượng không khí các điểm dân cư, ngoại thành ở mức tốt
anh huong cua hoan luu bao mangkhut se giup cai thien chat luong khong khi thu do Cùng hành động để cải thiện chất lượng không khí Thủ đô
anh huong cua hoan luu bao mangkhut se giup cai thien chat luong khong khi thu do Hà Nội sẽ bổ sung và hoàn chỉnh mạng lưới trạm quan trắc môi trường không khí

Báo cáo chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần qua (từ ngày 09/9/2018 đến ngày 15/9/2018) do Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố cho thấy AQI dao động trong khoảng 44 – 111. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 44 - 70, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 49 - 111.

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua AQI vẫn duy trì ở mức trung bình, số ngày AQI ở mức tốt có xu hướng giảm. Tại tất cả các trạm Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai chỉ 14.3% số ngày AQI đạt mức tốt còn lại ở mức trung bình; hai trạm Trung Yên 3 và Tây Mỗ 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

anh huong cua hoan luu bao mangkhut se giup cai thien chat luong khong khi thu do
AQI tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần)

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua AQI khá cao, trạm quan trắc Phạm Văn Đồng có 2 ngày AQI chạm ngưỡng kém (11/9 và 14/9) chiếm 28.6% trên tổng số ngày, trạm Minh Khai 100% số ngày AQI ở mức trung bình. AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này khá cao, lần lượt là 100 và 111.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, theo ghi nhận AQI trong tuần qua có sự biến động nhẹ so với tuần trước đó, tại trạm Hàng Đậu có 3 ngày AQI đạt ngưỡng kém (11/9, 14/9 và 15/9) chiếm 42.9 % còn lại ở mức trung bình, riêng 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công trong tuần qua chỉ có duy nhất 1 ngày (9/9) AQI đạt mức tốt (14.3 %), còn lại ở mức trung bình.

Có thể thấy vào ngày 9/9 cuối tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông giảm, đồng thời những ngày trước đó có mưa nên chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn duy trì ở mức khá tốt. Tuy nhiên, từ ngày 10/9 chất lượng không khí tại tất cả các điểm quan trắc đều có xu hướng xấu đi. Nguyên nhân do thời tiết Hà Nội ít mưa và nhiều mây đã phần nào hạn chế việc khuếch tán các khí thải, khói, bụi lên tầng khí quyển cao hơn, đồng thời các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí cũng gần như không được làm sạch.

Bên cạnh đó, vào đầu tháng 9 học sinh các cấp đã chính thức bước vào năm học mới nên lượng phương tiện tham gia giao thông gia tăng làm cho chất lượng không khí tại các điểm quan trắc giảm xuống so với tuần trước đó. Chiều ngày 14/9 trên toàn thành phố Hà Nội xuất hiện mưa dông trên diện rộng nên có thể thấy AQI vào ngày 15/9 tại các trạm quan trắc đều giảm xuống tuy nhiên không đáng kể.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Mangkhut khu vực Hà Nội sẽ có khả năng mưa rào và dông, nước mưa giúp làm sạch các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, do đó chất lượng không khí tại Thủ đô vào tuần tới sẽ được cải thiện.

Nguồn :