M
09:53 | 24/11/2019

Điều kiện thời tiết tác động có lợi đến việc cải thiện chất lượng không khí

(LĐTĐ) Trong tuần qua (từ ngày 17/11 – 23/11), không khí lạnh mang đến những cơn mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ chệnh lệch ngày đêm không cao khiến cho chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội cải thiện đáng kể.

dieu kien thoi tiet tac dong co loi den viec cai thien chat luong khong khi Hà Nội xuất hiện những ngày chất lượng không khí ở mức rất xấu
dieu kien thoi tiet tac dong co loi den viec cai thien chat luong khong khi Kỳ cuối: Nỗ lực hướng tới giao thông “xanh”
dieu kien thoi tiet tac dong co loi den viec cai thien chat luong khong khi Kỳ 2: Câu chuyện không của riêng ai

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần qua có xu hướng được cải thiện đáng kể so với tuần trước đó, tại các trạm quan trắc không có ngày nào xuất hiện chỉ số chất lượng không khí ở mức rất xấu, thay vào đó là mức trung bình và mức tốt.

dieu kien thoi tiet tac dong co loi den viec cai thien chat luong khong khi
Điều kiện thời tiết tác động có lợi đến việc cải thiện chất lượng không khí. (Ảnh Lê Phú)

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua, có một ngày chỉ số chất lượng không khí tại cả 05 trạm đều ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình, kém, xấu.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần qua, chất lượng không khí tại hai trạm cũng đều được cải thiện rõ rệt. Cả hai trạm đều có 03 ngày chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình, còn lại ở mức kém, xấu.

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, trong tuần qua, đặc biệt vào những ngày đầu tuần, điều kiện thời tiết tác động có lợi đến việc cải thiện chất lượng không khí. Cụ thể, khối không khí lạnh mang đến những cơn mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ chệnh lệch ngày đêm không cao khiến cho chất lượng không khí ở mức tốt.

Tuy nhiên, vào những ngày sau đó, nhiệt độ ban ngày tăng, trời có nắng, khô hanh, ít gió, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm gây bất lợi cho việc khuếch tán các chất gây ô nhiễm có trong không khí, dẫn đến chỉ số chất lượng không khí thường xuyên ở mức cao.

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo, với điều kiện chất lượng không khí ở mức trung bình, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện chất lượng không khí ở mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

Để chủ động trong việc cải thiện chất lượng không khí, theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Ngoài ra, nhằm tích cực cải thiện môi trường không khí, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện một số giải pháp như lắp đặt các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố; xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo; các chương trình truyền thông – giáo dục tại trường học – cộng đồng nhằm giúp người dân hiểu rõ về chất lượng không khí và có các hành động cần thiết.

Mạnh Quân

Nguồn :