M
08:19 | 08/12/2018

Phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2018:

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên là mục tiêu hàng đầu

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số 2018, với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”. Trong đó việc chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên được coi là mục tiêu quan trọng.

cham soc suc khoe sinh san vi thanh nien la muc tieu hang dau Đặt niềm tin rất lớn vào thế hệ trẻ
cham soc suc khoe sinh san vi thanh nien la muc tieu hang dau Luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
cham soc suc khoe sinh san vi thanh nien la muc tieu hang dau Đội ngũ trí thức trẻ góp phần đổi mới đất nước

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2018, cùng với sự phấn đấu tích cực của các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, xã hội, công tác dân số của thành phố đã đạt được những thành tựu đáng kể.

cham soc suc khoe sinh san vi thanh nien la muc tieu hang dau
Toàn cảnh lễ phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2018.

Cụ thể, năm 2018, tỷ suất sinh ước đạt 15,13‰ (giảm 0,17‰ so với năm 2017); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 6,6% (giảm 0,1% so với năm 2017). Bên cạnh đó, tỷ số giới tính khi sinh vẫn duy trì ở mức 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái (tương đương với năm 2017); tỷ lệ sàng lọc trước sinh ước đạt 75% số bà mẹ mang thai (tăng 1%); tỷ lệ sàng lọc sơ sinh ước đạt 84,1% số trẻ sinh ra (tăng 0,2%).

Như vậy, trong nhiều năm qua, thành tựu của công tác dân số Thủ đô là từng bước ổn định về quy mô dân số, giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng tuổi thọ trung bình..., tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Cùng tham dự lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của công tác dân số thành phố, đồng thời cũng cho biết thêm: Vị thành niên, thanh niên Việt Nam chiếm khoảng trên 22% dân số, là lực lượng xã hội hùng hậu, có tiềm năng to lớn, xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành, của gia đình và toàn xã hội để vị thành niên, thanh niên Việt Nam có những bước phát triển khá toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần; đã và đang đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. Vấn đề sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên được Bộ Y tế xác định là một nội dung ưu tiên trong Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định số 906/QĐ-BYT ngày 15/3/2017 phê duyệt Đề án Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2016-2020; đồng thời phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam … triển khai chương trình giáo dục dân số - sức khỏe sinh sản, giới và bình đẳng giới trong nhà trường.

PV

Nguồn :