M
11:39 | 27/06/2019

Chăm lo đời sống, bảo vệ tốt quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Đây là kết quả nổi bật trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn của quận Hoàng Mai trong 6 tháng đầu năm và cũng sẽ là hoạt động trọng tâm mà LĐLĐ quận Hoàng Mai tiếp tục chú trọng trong 6 tháng cuối năm 2019.

cham lo doi song bao ve tot quyen loi nguoi lao dong Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Biểu dương, khen thưởng 106 gia đình tiêu biểu
cham lo doi song bao ve tot quyen loi nguoi lao dong Tăng cường bảo vệ quyền lợi của người lao động
cham lo doi song bao ve tot quyen loi nguoi lao dong Những kinh nghiệm hay về giải quyết quyền lợi người lao động khi doanh nghiệp bị phá sản

Từ bảo vệ quyền lợi

Đánh giá tình hình CNVCLĐ và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2019, bà Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tình hình CNVCLĐ trên địa bàn bàn quận ổn định, không có các vụ việc phức tạp, khiếu kiện đông người xẩy ra. CNVCLĐ, nhất là CNLĐ làm việc tại các doanh nghiệp phấn khởi trước sự quan tâm của các cấp công đoàn, chính quyền địa phương, lãnh đạo doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

cham lo doi song bao ve tot quyen loi nguoi lao dong
Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy thăm hỏi và nắm bắt tình hình CNVCLĐ dịp đầu năm mới Kỷ Hợi.

Qua nắm bắt tình hình từ CĐCS, sau Tết CNLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp trở lại làm việc đạt 98% và hầu hết người lao động đều có tâm lý vui tươi, phấn khởi khi quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu vui, trên địa bàn quận vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, thiếu việc làm nên thu nhập và tiền thưởng Tết của CNLĐ vẫn còn ở mức thấp, phần nào ảnh hưởng đến đời sống của người lao động.

Bên cạnh đó việc thực hiện chế độ chính sách với người lao động còn có bất cập, một số doanh nghiệp chưa đóng kinh phí công đoàn, nợ BHXH, BHYT đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, hoạt động của tổ chức công đoàn. Trước tình hình này, nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được LĐLĐ quận Hoàng Mai đặt lên hàng đầu

nhân dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ quận đã tổ chức thăm hỏi tặng quà 04 CNLĐ không may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại Công ty CP Sứ Viglacera Thanh Trì và Ban Quản lý chợ, đồng thời đề xuất LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 05 trường hợp khó khăn với tổng số tiền là 14.200.000 đồng.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận Hoàng Mai còn phối hợp với Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân cho 67 đoàn viên, người lao động vay 1.340.000 đồng để sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập và phương tiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận đã chỉ đạo CĐCS phối hợp với chính quyền đồng cấp xây dựng, sửa đổi, bổ sung và thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở; đồng thời chủ động tham gia với chủ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 157/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ; đôn đốc, hướng dẫn các CĐCS phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức hội nghị Cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị Người lao động và phát động thi đua năm 2019.

Kết quả, 100% các cơ quan hành chính sự nghiệp đã tổ chức Hội nghị CBCC,VC trên 70% doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức Công đoàn tổ chức Hội nghị NLĐ. Chương trình “Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2013 - 2018” tiếp tục được LĐLĐ quận Hoàng Mai chú trọng thực hiện. Theo đó, LĐLĐ Quận đã đôn đốc, hướng dẫn 31 đơn vị tiến hành thương lượng Thỏa ước lao động tập thể, 09 doanh nghiệp đã ký kết Thỏa ước.

Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi người lao động được thực hiện tốt, LĐLĐ quận đã phối hợp với các phòng ban ngành liên quan thanh, kiểm tra 06 đơn vị doanh nghiệp về thực hiện pháp luật Lao động, Luật Bảo hiểm, Luật Công đoàn, và về việc ký kết hợp đồng lao động, chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi chính đáng hợp pháp của người lao động…Cùng đó, LĐLĐ quận thường xuyên duy trì công tác phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan giải quyết các vụ việc về quan hệ lao động trên địa bàn quận.

Điển hình trong dịp tết Nguyên đán, LĐLĐ quận đã phối hợp với Công an phường Hoàng Liệt, Phòng LĐTB&XH giải quyết kịp thời vụ việc mâu thuẫn về quyền lợi của người lao động tại Công ty CP dịch vụ bảo vệ Nhất Nam giúp người lao động được trả lương để về quê ăn Tết.

Bộ phận Chính sách pháp luật-LĐLĐ quận đã tư vấn qua điện thoại về pháp luật lao động cho 42 trường hợp, trả lời đơn thư về kỷ luật lao động cho 01 trường hợp (Chi cục Thuế); phối hợp phòng LĐTB&XH quận giải quyết 01 đơn thư của người lao động về tranh chấp lao động (Công ty TNHH DV ăn uống Ba Sao); tiến hành tư vấn và hỗ trợ giải quyết chế độ cho 03 trường hợp người lao động về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ( tại Công ty Cổ phần Cầu Bắc; Công ty CP Tự động hóa công nghiệp Việt; Công ty TNHH đầu tư và phát triển thương mại STAGIFT).

Cũng trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận đã rà soát, tổng hợp báo cáo tình hình công đoàn tham gia giải quyết quyền lợi của người lao động tại các doanh nghiệp phá sản, chủ doanh nghiệp bỏ trốn và phối hợp với Thanh tra Quận thực hiện Thanh tra tại 04 đơn vị doanh nghiệp về nợ đọng BHXH và kinh phí công đoàn.

Đến chăm lo đời sống

Song song với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn quận Hoàng Mai không quên chú trọng công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Các hoạt động này được tập trung cao điểm trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Tháng Công nhân năm 2019.

Bà Bùi Thị Ngọc Thủy cho biết, dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND quận tổ chức Chương trình “Xuân nhân ái - Tết sum vầy”, tặng 295 xuất quà và 87 vé xe ô tô cho NLĐ về quê ăn Tết; hỗ trợ 24 xuất quà cho hội viên của Hội Người mù và Hội Cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền và quà trị giá 231.300.000 đồng.

Cũng nhân dịp Tết Kỷ Hợi, LĐLĐ quận đã Tổ chức thăm và tặng quà gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, làm tốt công tác nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời 03 vụ việc phát sinh ngay tại cơ quan, đơn vị. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, LĐLĐ quận đã tổ chức thăm và làm việc để nắm bắt tình hình lao động tại 06 đơn vị doanh nghiệp đã có CĐCS đồng thời tổ chức tặng quà cho các tân binh lên đường nhập ngũ năm 2019, với tổng số tiền 5.000.000 đồng.

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2019, LĐLĐ quận đã triển khai kế hoạch tới 100% CĐCS về tiếp tục thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, LĐLĐ quận cũng tiếp tục ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên với Cty TNHH Trung Thành trong việc giảm 15% đơn giá các sản phẩm cho đoàn viên công đoàn; tổ chức trao trợ quà và trợ cấp cho 60 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 41.300.000 đồng.

Chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn triển khai các hoạt động nhân “Tháng Công nhân” và hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2019 đạt kết quả tốt. Cũng nhân dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ quận đã tổ chức thăm hỏi tặng quà 04 CNLĐ không may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại Công ty CP Sứ Viglacera Thanh Trì và Ban Quản lý chợ, đồng thời đề xuất LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 05 trường hợp khó khăn với tổng số tiền là 14.200.000 đồng.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận Hoàng Mai còn phối hợp với Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân cho 67 đoàn viên, người lao động vay 1.340.000 đồng để sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập và phương tiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Những hoạt động thiết thực nói trên đã giúp củng cố niềm tin của CNLĐ, đoàn viên công đoàn với tổ chức của mình và lan tỏa hình ảnh đẹp về tổ chức công đoàn tới doanh nghiệp cũng như toàn xã hội”- bà Bùi Thị Ngọc Thủy nhìn nhận. Bà Thủy cho biết thêm, trong 6 tháng cuối năm 2019, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó LĐLĐ quận sẽ tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :