M
16:54 | 06/12/2018

Cảnh giác với tội phạm thương mại điện tử

(LĐTĐ) Lợi dụng sự ưa chuộng của khách hàng trong việc mua sắm hàng hóa qua mạng Internet, các đối tượng xấu đã biến thương mại điện tử trở thành mảnh đất màu mỡ để “bẫy” người tiêu dùng dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

canh giac voi toi pham thuong mai dien tu Làm sao để giảm bớt nguy cơ mua phải hàng giả trên mạng?
canh giac voi toi pham thuong mai dien tu Giao dịch thương mại điện tử: Tiện ích và những rủi ro
canh giac voi toi pham thuong mai dien tu Bất ngờ với tốc độ phát triển thương mại điện tử của Việt Nam

Theo đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, trong 5 năm qua Hà Nội liên tục là 1 trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số thương mại điện tử. Tính đến nay, có khoảng 7.726 website/ứng dụng thương mại điện tử của tổ chức, cá nhân đã thông báo/đăng ký hoạt động với Bộ Công thương. Bên cạnh đó, có khoảng hơn 1.200 website hoạt động không phép.

Điều đó cho thấy, thương mại điện tử đang trở thành xu hướng tất yếu của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, chính tự sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đã tạo nên một mảnh đất màu mỡ cho tội phạm công nghệ cao phát triển dưới nhiều hình thức với những thủ đoạn tinh vi.

Cũng theo cơ quan công an, hoạt động kinh doanh theo mô hình đa cấp dù được các cơ quan chức năng tập trung quản lý, giám sát nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng hoạt động bán hàng đa cấp để chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức thủ đoạn mới hết sức tinh vi như: Lập website để tổ chức huy động vốn trả lãi suất cao; lợi dụng các hoạt động từ thiện; lập sàn giao dịch cho nhận tiền; lập và tạo nhiều sàn giao dịch các loại tiền điện tử hoạt động theo mô hình đa cấp như: Onecoin, Bitcoin, Ilcoin, Gemcoin... nhằm thu hút các nhà đầu tư để chiếm đoạt tài sản hoặc kinh doanh tiền điện tử trái phép để rửa tiền ship hàng, trả tiền cá độ bóng đá...

Các đối tượng thành lập các công ty giả mạo dự án của công ty nước ngoài huy động vốn trả lãi suất và hoa hồng theo mô hình đa cấp để chiếm đoạt tài sản của người tham gia.

canh giac voi toi pham thuong mai dien tu
Cảnh giác với tội phạm thương mại điện tử (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác qua hoạt động thương mại điện tử tiếp tục diễn ra với phương thức thủ đoạn như: lập các website rao bán các mặt hàng chính hãng giảm giá từ 40% đến 60%, rao bán tiền giả, các loại bằng cấp giả nhưng gửi hàng kém chất lượng không rõ xuất xứ không đúng như thỏa thuận để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Hacker xâm nhập chiếm đoạt tài khoản email của của doanh nghiệp sau đó theo dõi các giao dịch kinh doanh rồi chọn thời điểm thay đổi thông tin người nhận tiền để chiếm đoạt số tiền trong hợp đồng kinh tế do đối tác của doanh nghiệp gửi...

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm lợi dụng thương mại điện tử, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác khi tham gia mua bán trực tuyến. Chỉ nên tham gia vào các sàn giao dịch, website bán hàng uy tín để bảo đảm quyền lợi cho người mua, hỗ trợ người dùng khi có sự cố xảy ra.

Đồng thời kiểm tra độ xác thực về thông tin, về công ty, người bán hàng trực tuyến. Đối với cá nhân bán hàng trên mạng xã hội, ngoài địa chỉ "ảo" trên mạng Internet, cần có cửa hàng hoặc trụ sở chính thức để liên lạc khi cần thiết.

Mộc Thanh

Nguồn :