M
17:10 | 06/09/2018

Cảnh giác với các chiêu lừa đảo đi XKLĐ Nhật Bản

(LĐTĐ) Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab), trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Chương trình đưa thực tập sinh (TTS) đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là Chương trình IM Japan) đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân trên cả nước.

canh giac voi cac chieu lua dao di xkld nhat ban Lĩnh án vì lừa đảo xuất khẩu lao động
canh giac voi cac chieu lua dao di xkld nhat ban Bắt trưởng thôn lừa đảo xuất khẩu lao động

Thông tin về chương trình đã được Colab tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của Trung tâm Lao động ngoài nước (www.colab.gov.vn), thông báo về các Sở Lao động- Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố cũng như trên mạng xã hội để người lao động biết, đăng ký tham dự nếu có nguyện vọng.

canh giac voi cac chieu lua dao di xkld nhat ban
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều địa phương vẫn tồn tại tình trạng người lao động khi đăng ký chương trình TTS tại Nhật Bản phải nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới theo nhiều hình thức. Nhiều người lao động được các cá nhân, tổ chức hứa hẹn sẽ tạo cơ hội để được đi làm TTS tại Nhât Bản.

Đổi lại, người lao động phải nộp nhiều loại phí cho các cá nhân, tổ chức, như: Phí tổ chức ôn tập trước khi thi; tổ chức…Các cá nhân môi giới hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của người lao động nhằm thu tiền bất chính.

Trước tình trạng xuất hiện sự lừa đảo như trên, Colab thông báo như sau: Colab là đơn vị duy nhất được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao phối hợp với IM Japan triển khai thực hiện Chương trình. Ngoài Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, Colab không phối hợp với bất cứ, tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.

Để tham gia Chương trình, người lao động chủ động tải hồ sơ Đăng ký dự tuyển trên website của Colab tại địa chỉ: www.colab.gov.vn, hoàn thiện và nộp hồ sơ về Trung tâm (nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện).

Cách thức, nội dung thi tuyển đã được Colab thông báo công khai trên website colab.gov.vn, việc tuyển chọn thực tập sinh, bố trí ngành, nghề thực tập tại Nhật Bản được đánh giá thông qua kết quả thi tuyển, căn cứ trên năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc của các ứng viên.

Đặc biệt, Colab không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi. Do đó, Colab khuyến cáo người lao động tự ôn tập, rèn luyện trước khi thi, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này. Nếu bị phát hiện vi phạm quy định này, thực tập sinh sẽ bị dừng Chương trình, không được phái cử sang Nhật Bản, kể cả trong trường hợp đã ký hợp đồng thực tập với doanh nghiệp tiếp nhận.

Nếu phát hiện các trường hợp tiêu cực trong quá trình thi tuyển hoặc bị các tổ chức, cá nhân lừa đảo đề nghị người lao động chủ động thông báo về Trung tâm Lao động ngoài nước để được hướng dẫn, hỗ trợ.

P.D

Nguồn :