M
10:37 | 17/10/2019

Cảnh báo thủ đoạn trộm cắp bằng cách tráo thẻ ATM

(LĐTĐ) Công an quận Đống Đa đã khởi tố bị can đối với Nghiêm Quang Chiến (sinh năm 1981; trú tại Bạch Mai, Hai Bà Trưng) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn tráo thẻ ATM.  

canh bao thu doan trom cap bang cach trao the atm Tái diễn tội phạm trộm cắp phụ kiện ô tô
canh bao thu doan trom cap bang cach trao the atm Bắt đối tượng trộm cắp ô tô
canh bao thu doan trom cap bang cach trao the atm Bắt nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy ra nước ngoài

Trước đó, khoảng 11h55 ngày 8/10, Công an quận Đống Đa phối hợp với Tổ công tác 142 bắt quả tang đối tượng Chiến đang trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn tráo thẻ ATM tại cây ATM trước cửa Viện Nhiệt đới Trung ương.

Tại cơ quan công an, Chiến khai nhận, thường lang thang trong khu vực Bệnh viện Bạch Mai theo dõi người vào rút tiền tại các cây ATM rồi lợi dụng sơ hở để tráo thẻ.

canh bao thu doan trom cap bang cach trao the atm
Đối tượng Nghiêm Quang Chiến

Ngày 8/10, khi phát hiện thấy ông N.Q.T (sinh năm 1960; quê ở Vĩnh Phúc) đến cây ATM rút tiền, Chiến đã đi theo và nhìn thấy mật khẩu của ông T. Khi ông T nhờ Chiến rút 2 triệu đồng thì đối tượng cố tình ấn rút 200.000 đồng, khi thẻ ATM đẩy ra thì Chiến nhanh chóng lấy một thẻ ATM khác giống đặc điểm thẻ của ông T (mang tên người khác) đưa cho ông T.

Sau đó, đối tượng lập tức bỏ đi tìm cây ATM khác rút 3 triệu đồng có trong thẻ. Khi vừa rút tiền xong thì Chiến bị tổ công tác phát hiện, bắt giữ. Đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt 4 vụ việc với thủ đoạn tương tự.

Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần đề phòng, cảnh giác khi rút tiền tại các máy ATM và nên thực hiện các biện pháp an toàn bảo mật cần thiết để chủ động phòng tránh rủi ro.

Khi nhập mật khẩu thẻ ATM phải dùng tay che bàn phím số để không bị lộ; không đưa thẻ cho người lạ rút tiền hộ tránh bị đánh tráo. Bảo quản cẩn thận thẻ ATM, nếu bị mất trộm, bị thất lạc phải báo ngân hàng phong toả tài khoản ngay, tránh trường hợp các đối tượng xấu rút trộm tiền trong thẻ.

P.V

Nguồn :