M
08:37 | 14/12/2018

Cẩn trọng với “bà hỏa” ẩn dưới tầng hầm để xe

(LĐTĐ) Sự tiện lợi của tầng hầm được sử dụng làm nơi đỗ ô tô, xe máy là không thể phủ nhận với người dân Hà Nội sống trong các công trình nhà cao tầng trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, hầm chứa hàng nghìn chiếc xe có thể biến thành "quả bom xăng" bốc cháy bất kỳ lúc nào nếu chúng ta lơ là cảnh giác.  

can trong voi ba hoa an duoi tang ham de xe Chủ động phòng cháy chữa cháy tại các chung cư không bao giờ là thừa
can trong voi ba hoa an duoi tang ham de xe “Lối thoát hiểm” có thật sự thoát hiểm?

Những năm gần đây, nhiều vụ cháy tại chung cư đều xảy ra ở khu hầm, gây thiệt hại lớn về tài sản khiến không ít người dân hoang mang. Bất kể chung cư cao cấp hay bình dân, tầng hầm chung cư luôn chứa nhiều ẩn họa có thể dẫn đến các vụ hỏa hoạn.

Điển hình như vào tháng 3/2018, vụ cháy tại chung Carina Plaza quận 8, TP HCM để lại hậu quả nghiêm trọng, cụ thể là 13 người thiệt mạng và hàng trăm phương tiện bị phá hủy hoàn toàn. Nguyên nhân đến sự việc đau lòng này là hệ thống dây dẫn điện của một xe máy đã chập điện gây cháy xe.

can trong voi ba hoa an duoi tang ham de xe
Hầm chứa xe có thể biến thành "quả bom xăng" bốc cháy bất kỳ lúc nào nếu chúng ta lơ là cảnh giác (Ảnh: P.N)

Từ chiếc xe đó lửa phát triển thành đám cháy phát ra các hướng lan sang các xe xung quanh tại tầng hầm rộng hàng nghìn m2, chứa hơn 1.000 xe máy, hàng chục ô tô rồi bùng phát lên cao. Sự việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác đảm bảo an toàn cháy nổ tại các tầng hầm còn hạn chế cũng như ý thức của chủ xe khi sử dụng những phương tiện không đảm bảo cũng chưa cao.

Tại Hà Nội có hàng ngàn khu nhà cao tầng với lượng dân cư rất lớn vì vậy việc PCCC cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Thế nhưng theo quan sát, nhiều căn hầm thuộc các khu chung cư là nơi lắp đặt các bốt điện, dàn tản nhiệt điều hòa, bãi đỗ xe luôn trong tình trạng lộn xộn với số lượng xe trong bãi đỗ lên đến hàng trăm chiếc. Mặc dù có quạt thông gió nhưng dưới tầng hầm luôn bị có cảm giác khó chịu, nóng bức, ngột ngạt. Một khi có "bà hỏa" ghé thăm, nơi đây bộc lộ những hạn chế khi tiến hành cứu hộ.

Ngoài ra, một yếu tố khiến PCCC còn gặp nhiều khó khăn đó là tại một vài chung cư ý thức phòng, chữa cháy của người dân vẫn còn thờ ơ có thể khiến những trận hoả hoạn như trên hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

can trong voi ba hoa an duoi tang ham de xe
Nâng cao tinh thần cảnh giác mọi lúc mọi nơi (Ảnh: P.N)

Chị Trần Thị An, sống tại một chung cư tại đường Lương Thế Vinh (Nam Từ Liêm) lo lắng: "Cư dân có đưuọc nghe ban quản lý tòa nhà phổ biến về công tác PCCC, thế nhưng không ít người vẫn chưa thực sự có ý thức. Cuối ngày là hầu như xe máy không theo hàng lối mà tiện đâu để đấy. Thỉnh thoảng có chủ xe để xe trong tình trạng bị rò rỉ xăng, chảy dầu mỡ gây mùi khó chịu, chỉ cần một tàn thuốc rơi xuống chấm xăng rơi ra sàn nhà từ xe nào đó sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ ngay lập tức".

Có thể thấy, cháy nổ không loại trừ một ai, chỉ mắc sơ sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả lớn. Do đó, để những tầng hầm không còn là nơi ẩn chứa hiểm họa, mỗi nơi cần có hệ thống PCCC đảm bảo, đội ngũ bảo vệ, trông giữ xe được trang bị kiến thức có thể xử lý với các tình huống bất ngờ xảy ra.

Đặc biệt, chính bản thân người dân hãy thực hiện tốt nhất các điều kiện đảm bảo an toàn cháy nổ ở mọi lúc mọi nơi. Việc nâng cao tinh thần cảnh giác với "giặc lửa" sẽ giúp giảm thiểu tối đa các sự việc đau lòng và giúp người dân có trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC tại nơi mình sinh sống.

N.Phương

Nguồn :