Cẩn thận với đặc sản thịt chuột
Cơn sốt bánh mỳ kẹp thịt chuột ở Nga | |
Cả làng sống khỏe nhờ ...chuột |
Vốn được coi là một loại “đặc sản” vừa ngon, vừa sạch nên thịt chuột đồng được rất nhiều người ưa thích. Vị ngọt, thơm của thịt chuột “nịnh khéo” không ít dân nhậu và các bà nội trợ. Không chỉ phục vụ nhu cầu người dân, thịt chuột còn là mặt hàng được các nhà hàng đặt mua.
Thịt chuột đồng đang là đặc sản. Ảnh: H.Hải |
Nhu cầu lớn, nguồn cung ngày khan hiếm, có khi phải đặt trước mới có hàng đã đẩy giá của “đặc sản” này lên tương đối cao, đắt hơn hẳn thịt gà, thịt lợn. Trung bình, giá thịt chuột thui được bày bán ở vệ đường, chợ vùng quê có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg.
Thịt chuột thui vàng được bán với giá khá cao, 120.000 đồng/kg. Ảnh: H.Hải |
Bà Nguyễn Thị Thu (Đan Phượng, Hoài Đức) chia sẻ: “Lúa gặt hết cũng là mùa săn chuột đồng. Và đến mùa, người dân trong huyện đổ xô đi săn chuột để bán, kiếm thêm thu nhập. Chuột bắt về được làm sạch lông, thui vàng. Chúng tôi thường giao trước cho các nhà hàng, số còn dư mới mang ra chợ để bán. Nói chung, thịt chuột ít khi bị ế lắm”.
Chuột sau khi sơ chế có thể chế biến thành những món ăn như thịt chuột giả cầy, chuột luộc, hấp, xào xả ớt... Người dân cho rằng, thịt chuột bổ dưỡng và tốt cho cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai. Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ, ăn “đặc sản” này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Với nhu cầu lớn, diện tích ruộng ngày càng bị thu hẹp, nhiều người vì lợi nhuận đã trà trộn thịt chuột cống, chuột sống tại các nghĩa trang, bệnh viện giả làm thịt chuột đồng. Điều này mang lại những mối nguy cho sức khỏe người sử dụng.
Trong con chuột, đặc biệt trong nước tiểu, thận cũng như phủ tạng của chuột chứa rất nhiều mầm bệnh như dịch hạch, viêm khuẩn cầu, lao… Đặc biệt là virus dịch hạch. Chưa kể đến, môi trường sinh sống của chuột bị ô nhiễm từ hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy, khi ăn thịt chuột, cơ thể người dễ tiếp nhận, tích tụ chất độc trong cơ thể, dẫn tới nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Hiện nay, thịt chuột cũng không nằm trong danh mục mặt hàng nào cần được quản lý, kiểm dịch. Chính vì vậy, chất lượng của “đặc sản” này vẫn là dấu hỏi lớn.
Chính những nguy hại tiềm ẩn trên là lí do khiến các bà nội trợ, dân nhậu cần tỉnh táo khi lựa chọn và sử dụng thịt chuột. Người dân cần cẩn trọng, khi bắt, chế biến cần có những biện pháp bảo vệ bản thân tránh nhiễm bệnh.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024
Tin khác
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"
Giao thông 26/04/2024 21:14
Bất chấp nắng nóng, nhiều người ra bến xe về quê sớm
Giao thông 26/04/2024 21:07
Người dân ra vào Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cần biết
Giao thông 26/04/2024 21:07
Hà Nội ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất lên tới 36 độ C
Môi trường 26/04/2024 06:42
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Thời tiết bất thường, cả nước đều nắng nóng gay gắt
Môi trường 26/04/2024 06:41
Tổng kết Chương trình "Vì an toàn giao thông Thủ đô"
Giao thông 25/04/2024 13:52
TP.HCM: Phòng tránh ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm
Giao thông 25/04/2024 13:47
Nguyên nhân khiến các bến xe “đìu hiu”?
Giao thông 25/04/2024 07:23
Ngày 25/4: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào và dông
Môi trường 25/04/2024 07:20
10 trường học tại quận Ba Đình đồng loạt triển khai “Cổng trường an toàn giao thông”
Giao thông 24/04/2024 17:22