Cẩn thận với đặc sản thịt chuột
Cơn sốt bánh mỳ kẹp thịt chuột ở Nga | |
Cả làng sống khỏe nhờ ...chuột |
Vốn được coi là một loại “đặc sản” vừa ngon, vừa sạch nên thịt chuột đồng được rất nhiều người ưa thích. Vị ngọt, thơm của thịt chuột “nịnh khéo” không ít dân nhậu và các bà nội trợ. Không chỉ phục vụ nhu cầu người dân, thịt chuột còn là mặt hàng được các nhà hàng đặt mua.
Thịt chuột đồng đang là đặc sản. Ảnh: H.Hải |
Nhu cầu lớn, nguồn cung ngày khan hiếm, có khi phải đặt trước mới có hàng đã đẩy giá của “đặc sản” này lên tương đối cao, đắt hơn hẳn thịt gà, thịt lợn. Trung bình, giá thịt chuột thui được bày bán ở vệ đường, chợ vùng quê có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg.
Thịt chuột thui vàng được bán với giá khá cao, 120.000 đồng/kg. Ảnh: H.Hải |
Bà Nguyễn Thị Thu (Đan Phượng, Hoài Đức) chia sẻ: “Lúa gặt hết cũng là mùa săn chuột đồng. Và đến mùa, người dân trong huyện đổ xô đi săn chuột để bán, kiếm thêm thu nhập. Chuột bắt về được làm sạch lông, thui vàng. Chúng tôi thường giao trước cho các nhà hàng, số còn dư mới mang ra chợ để bán. Nói chung, thịt chuột ít khi bị ế lắm”.
Chuột sau khi sơ chế có thể chế biến thành những món ăn như thịt chuột giả cầy, chuột luộc, hấp, xào xả ớt... Người dân cho rằng, thịt chuột bổ dưỡng và tốt cho cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai. Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ, ăn “đặc sản” này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Với nhu cầu lớn, diện tích ruộng ngày càng bị thu hẹp, nhiều người vì lợi nhuận đã trà trộn thịt chuột cống, chuột sống tại các nghĩa trang, bệnh viện giả làm thịt chuột đồng. Điều này mang lại những mối nguy cho sức khỏe người sử dụng.
Trong con chuột, đặc biệt trong nước tiểu, thận cũng như phủ tạng của chuột chứa rất nhiều mầm bệnh như dịch hạch, viêm khuẩn cầu, lao… Đặc biệt là virus dịch hạch. Chưa kể đến, môi trường sinh sống của chuột bị ô nhiễm từ hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy, khi ăn thịt chuột, cơ thể người dễ tiếp nhận, tích tụ chất độc trong cơ thể, dẫn tới nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Hiện nay, thịt chuột cũng không nằm trong danh mục mặt hàng nào cần được quản lý, kiểm dịch. Chính vì vậy, chất lượng của “đặc sản” này vẫn là dấu hỏi lớn.
Chính những nguy hại tiềm ẩn trên là lí do khiến các bà nội trợ, dân nhậu cần tỉnh táo khi lựa chọn và sử dụng thịt chuột. Người dân cần cẩn trọng, khi bắt, chế biến cần có những biện pháp bảo vệ bản thân tránh nhiễm bệnh.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Tin khác
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Môi trường 23/12/2024 14:12
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, ngày nắng
Đô thị 23/12/2024 06:08
Chấn chỉnh lái xe buýt vi phạm Luật Giao thông đường bộ
Giao thông 22/12/2024 18:17
Đêm nay, Hà Nội cấm lưu thông trên đường Văn Khê
Giao thông 22/12/2024 18:11
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Trời nhiều mây, sáng sớm có sương mù, ngày nắng
Môi trường 22/12/2024 06:29
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/12: Ngày nắng nhẹ, nhiệt độ thấp nhất 12 độ C
Môi trường 21/12/2024 08:41
Xây mới, cải tạo chợ trên địa bàn Hà Nội: Công khai, minh bạch để người dân biết và giám sát
Trật tự đô thị 20/12/2024 20:45
Hà Nội lên phương án phân luồng phương tiện dịp Tết 2025
Giao thông 20/12/2024 13:50
Hà Nội: Cháy ngùn ngụt kho lốp ô tô trên phố Nguyễn Cảnh Dị
Phòng chống cháy nổ 20/12/2024 08:24
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/12: Trời ít mây không mưa, ngày nắng nhẹ
Môi trường 20/12/2024 06:48