Cẩn thận với đặc sản thịt chuột
Cơn sốt bánh mỳ kẹp thịt chuột ở Nga | |
Cả làng sống khỏe nhờ ...chuột |
Vốn được coi là một loại “đặc sản” vừa ngon, vừa sạch nên thịt chuột đồng được rất nhiều người ưa thích. Vị ngọt, thơm của thịt chuột “nịnh khéo” không ít dân nhậu và các bà nội trợ. Không chỉ phục vụ nhu cầu người dân, thịt chuột còn là mặt hàng được các nhà hàng đặt mua.
Thịt chuột đồng đang là đặc sản. Ảnh: H.Hải |
Nhu cầu lớn, nguồn cung ngày khan hiếm, có khi phải đặt trước mới có hàng đã đẩy giá của “đặc sản” này lên tương đối cao, đắt hơn hẳn thịt gà, thịt lợn. Trung bình, giá thịt chuột thui được bày bán ở vệ đường, chợ vùng quê có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg.
Thịt chuột thui vàng được bán với giá khá cao, 120.000 đồng/kg. Ảnh: H.Hải |
Bà Nguyễn Thị Thu (Đan Phượng, Hoài Đức) chia sẻ: “Lúa gặt hết cũng là mùa săn chuột đồng. Và đến mùa, người dân trong huyện đổ xô đi săn chuột để bán, kiếm thêm thu nhập. Chuột bắt về được làm sạch lông, thui vàng. Chúng tôi thường giao trước cho các nhà hàng, số còn dư mới mang ra chợ để bán. Nói chung, thịt chuột ít khi bị ế lắm”.
Chuột sau khi sơ chế có thể chế biến thành những món ăn như thịt chuột giả cầy, chuột luộc, hấp, xào xả ớt... Người dân cho rằng, thịt chuột bổ dưỡng và tốt cho cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai. Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ, ăn “đặc sản” này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Với nhu cầu lớn, diện tích ruộng ngày càng bị thu hẹp, nhiều người vì lợi nhuận đã trà trộn thịt chuột cống, chuột sống tại các nghĩa trang, bệnh viện giả làm thịt chuột đồng. Điều này mang lại những mối nguy cho sức khỏe người sử dụng.
Trong con chuột, đặc biệt trong nước tiểu, thận cũng như phủ tạng của chuột chứa rất nhiều mầm bệnh như dịch hạch, viêm khuẩn cầu, lao… Đặc biệt là virus dịch hạch. Chưa kể đến, môi trường sinh sống của chuột bị ô nhiễm từ hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy, khi ăn thịt chuột, cơ thể người dễ tiếp nhận, tích tụ chất độc trong cơ thể, dẫn tới nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Hiện nay, thịt chuột cũng không nằm trong danh mục mặt hàng nào cần được quản lý, kiểm dịch. Chính vì vậy, chất lượng của “đặc sản” này vẫn là dấu hỏi lớn.
Chính những nguy hại tiềm ẩn trên là lí do khiến các bà nội trợ, dân nhậu cần tỉnh táo khi lựa chọn và sử dụng thịt chuột. Người dân cần cẩn trọng, khi bắt, chế biến cần có những biện pháp bảo vệ bản thân tránh nhiễm bệnh.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giá vàng hôm nay 23/11: Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng cao
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/11: Trời nhiều mây, trưa chiều giảm mây trời nắng
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/11: Trời nhiều mây, trưa chiều giảm mây trời nắng
Môi trường 23/11/2024 06:04
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Môi trường 22/11/2024 23:37
Kỳ vọng những bước phát triển mới về nhà ở xã hội tại Hà Nội
Trật tự đô thị 22/11/2024 18:46
Chia sẻ khó khăn cùng gia đình có người thân bị tai nạn giao thông
Giao thông 22/11/2024 18:44
Bắt giữ nhóm thanh thiếu niên cầm dao kiếm, hò hét đuổi đánh nhau
Phòng chống cháy nổ 22/11/2024 15:15
Kịp thời cứu nạn 2 người thoát khỏi đám cháy trong đêm
Phòng chống cháy nổ 22/11/2024 15:08
Tăng cường xử lý xe chở quá tải, cơi nới thành thùng
Giao thông 22/11/2024 12:55
Quyết tâm kiềm chế tai nạn giao thông ở Thủ đô
Giao thông 22/11/2024 12:50
Nỗ lực ngăn chặn tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông
Giao thông 22/11/2024 10:41
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/11: Gió Đông Bắc cấp 2 -3, đêm và sáng trời rét
Môi trường 22/11/2024 06:09