Cần tăng lương tối thiểu để đảm bảo mức sống tối thiểu

So sánh thu nhập với chi tiêu của gia đình người lao động (NLĐ), 14,2% số NLĐ cho biết “không đủ sống”; 37,8% phải chi tiêu “tằn tiện và kham khổ”; 33,8% “vừa đủ” trang trải và chỉ có 14,2% “có dư dật và tích luỹ”. 
can tang luong toi thieu de dam bao muc song toi thieu Tỷ lệ tăng lương tối thiểu mới chỉ đạt khoảng 10%
can tang luong toi thieu de dam bao muc song toi thieu Bàn phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017

Đó là kết quả khảo sát mới nhất về tiền lương, thu nhập đời sống của người LĐ trong năm 2016 do Viện Công nhân và Công đoàn phối hợp với Ban Quan hệ LĐ (Tổng LĐLĐVN) thực hiện.

can tang luong toi thieu de dam bao muc song toi thieu
Công nhân mong muốn lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu.

Công nhân phải tằn tiện mới đủ sống

Trịnh Thị Anh (26 tuổi, quê ở Thái Nguyên) làm công nhân Công ty Nissei ở KCN Thăng Long (Hà Nội) được gần 7 năm nay. Thu nhập của Anh hiện khoảng 5,4 triệu đồng/tháng.

Hội đồng tiền lương Quốc gia họp phiên thứ hai

Hôm nay (2.8), Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ có phiên họp thứ hai tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) bàn về phương án tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2017.

Tại phiên họp thứ nhất (diễn ra ngày 20.7 tại Hải Phòng), có 3 phương án tăng lương tối thiểu vùng đã được đưa ra, tuy nhiên, các bên vẫn chưa thể đi đến thống nhất.

Tại phiên họp lần thứ nhất, Tổng LĐLĐVN đề xuất mức tăng lương tối thiểu là 11,11% (tăng 250.000 - 400.000 đồng so với năm 2016), tuy nhiên, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đề xuất tăng 4-5% (tăng khoảng 100.000 - 180.000 đồng).

“Trước khi có bầu, em làm thêm giờ (từ 2-4 tiếng/ngày) nên mỗi tháng cũng được 6-7 triệu đồng/tháng, nhưng từ khi có bầu, sức khỏe kém hơn, lại lo bồi dưỡng thai kỳ nên số tiền 5,4 triệu đồng cũng không đủ lo trang trải cuộc sống. Sinh xong, chắc em sẽ kiếm việc gì đó ở gần nhà để đỡ tiền thuê nhà, thuê người trông con mới mong đủ sống” - chị Anh tâm sự.

Đồng cảnh ngộ là LĐ tỉnh xa về Hà Nội kiếm việc làm, anh Nguyễn Thiện Khoan- Công nhân Công ty TNHH Kyoei Việt Nam cùng vợ là Nguyễn Thị Luận- CN Công ty TNHH Asahi Denso (quê Lập Thạch, Vĩnh Phúc) cùng con gái 2,5 tuổi thuê trọ ở thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cũng đang phải tằn tiện hết mức mới mong đủ sống.

Gần 5 năm làm công nhân ở Hà Nội, anh Khoan đã quá quen với cảnh thuê nhà, “nhưng có gia đình phải khác”, anh Khoan tâm sự. Anh Khoan nhẩm tỉnh: Tiền thuê nhà của vợ chồng em mất 800.000 đồng/tháng, điện 3.000 đồng/số, nước 30.000 đồng/phòng; tiền ăn uống, sinh hoạt của vợ chồng, con, bà nội gói gọn trong khoản thu nhập hơn 11 triệu đồng/tháng của hai vợ chồng (may anh Khoan làm Trưởng ca nên lương gần gấp đôi của vợ).

“Nếu con không ốm đau, vợ chồng không ốm đau và cả tháng không về quê thăm bố mẹ, không đưa con đi chơi... nói chung là tằn tiện hết sức có thể thì may mỗi tháng tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng, nhưng cũng có tháng không được đồng nào” - anh Khoan cho biết.

Ông Đặng Quang Hợp - Viện Công nhân và Công đoàn cho biết: Kết quả khảo sát được tiến hành tại 60 doanh nghiệp (DN) thuộc 4 vùng lương, gồm DN cổ phần hóa, Công ty TNHH MTV vốn Nhà nước; DN cổ phần tư nhân; DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Các DN này thuộc các ngành: Dệt may, da giày, giao thông, xây dựng, điện tử, cơ khí, chế biến nông-lâm-thủy-hải sản nằm tại 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ, Quảng Nam, Đắk Nông, TP.HCM, Đồng Nai và Hậu Giang cho thấy: So sánh thu nhập với chi tiêu của gia đình NLĐ, có 14,2% số NLĐ trả lời “không đủ sống”; 37,8% phải chi tiêu “tằn tiện và kham khổ”; 33,8% “vừa đủ” trang trải; chỉ có 14,2% “có dư dật và tích luỹ”.

So với kết quả khảo sát năm 2015 đời sống của NLĐ được cải thiện hơn: Số trả lời “không đủ sống” đã giảm 5,7% và tỉ lệ “có tích lũy” đã tăng lên 6,2%; trong khi đó tỷ lệ đủ sống và phải chi tiêu tằn tiện ít được cải thiện.

Kết quả khảo sát cho thấy, đời sống của người LĐ còn gặp nhiều khó khăn, nên họ luôn mong muốn được làm thêm giờ. Có 62,3% số LĐ được hỏi cho biết luôn muốn làm thêm giờ để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Tỉ lệ này ở vùng I chiếm 69,7%.

Tăng lương cần gắn với kiểm tra, giám sát

Ông Đặng Quang Hợp - Viện Công nhân và Công đoàn cho biết: Qua lấy ý kiến từ người LĐ, có 61,7% ý kiến đánh giá mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là phù hợp; 32,6% ý kiến đánh giá mức tăng còn thấp so với nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và thực tế sản xuất kinh doanh của DN.

Qua khảo sát ý kiến của DN, hầu hết DN đều cho rằng việc tăng mức tiền lương tối thiểu năm 2016 không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất kinh doanh và sẽ chấp hành tốt khi Nhà nước công bố mức lương tối thiểu năm 2017. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn một số DN thực hiện không đúng quy định, chưa điều chỉnh kịp thời và không công khai, minh bạch, giảm chi phí thưởng, phụ cấp...

Kết quả khảo sát, có 5% số NLĐ cho biết họ bị cắt giảm một số trợ cấp khi DN điều chỉnh lương tối thiểu. Trong số 133 cuộc đình công, ngừng việc tập thể 5 tháng đầu năm 2016, tại các DN FDI chiếm 73,6% và khoảng 80% số cuộc đình công có nguyên nhân liên quan đến tiền lương và lương tối thiểu.

Vì vậy, đại diện Tổng LĐLĐVN khuyến nghị, cơ quan Nhà nước cần tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, thang bảng lương trong các loại hình DN; chú trọng kiểm soát điều chỉnh lương tối thiểu ở tất cả các đối tượng, nhất là khu vực tư nhân, hợp tác xã; đồng thời, cần xem xét đến khu vực DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và cân nhắc tỷ lệ bù đắp thiếu hụt mức lương tối thiểu so với nhu cầu sống tối thiểu của người LĐ.

Ngọc Lan

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Israel vs Na Uy, 02h45 ngày 26/3: Chủ nhà yếu thế

Israel vs Na Uy, 02h45 ngày 26/3: Chủ nhà yếu thế

Nhận định bóng đá trận Israel vs Na Uy diễn ra vào lúc 02h45 ngày 26/3, trong khuôn khổ lượt trận thứ 2 vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu.
Bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong vừa ký ban hành Công văn số 1487-CV/TU về việc quán triệt, tổ chức thực hiện Quy định số 231-QĐ/TƯ ngày 17/1/2025 của Bộ Chính trị.
Quốc hội sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 và các luật liên quan tại Kỳ họp thứ 9

Quốc hội sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 và các luật liên quan tại Kỳ họp thứ 9

Sáng 25/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách lần thứ 7 thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình

Phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 989/KH-SYT để nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn thành phố năm 2025, với mục tiêu phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình.
Nỗ lực để nâng chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nỗ lực để nâng chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 3 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025 sẽ chính thức diễn ra với nhiều điểm mới. Thời điểm hiện tại, các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang khẩn trương, tận dụng tối đa thời gian để vừa tổ chức dạy học bảo đảm theo khung kế hoạch thời gian năm học, vừa tổ chức ôn tập, bổ trợ kiến thức cho học sinh, giúp các em sẵn sàng bước vào kỳ thi.
Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh, Dow Jones vọt gần 600 điểm nhờ kỳ vọng hoãn thuế đối ứng

Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh, Dow Jones vọt gần 600 điểm nhờ kỳ vọng hoãn thuế đối ứng

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc mạnh trong phiên giao dịch ngày 24/3, khi các nhà đầu tư phản ứng tích cực trước thông tin Tổng thống Donald Trump có thể trì hoãn việc áp thuế đối ứng lên hàng hóa nhập khẩu. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt nguy cơ căng thẳng thương mại, vốn đang đè nặng lên tâm lý thị trường trong thời gian gần đây.
Phẫn nộ video người đàn ông đánh phụ nữ và trẻ em

Phẫn nộ video người đàn ông đánh phụ nữ và trẻ em

Tối 24/3, trên mạng xã hội lan truyền video một người đàn ông cầm một vật dài quật mạnh vào trẻ nhỏ, hành hung một phụ nữ đang bế em bé.

Tin khác

Hà Nội: Thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025

Hà Nội: Thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025

Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã ký ban hành Quyết định số 1577/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân thành phố Hà Nội năm 2025.
Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Nội vụ) vừa đưa ra cảnh báo hành vi lừa đảo người lao động đăng ký tuyển chọn đi làm việc nghề hàn, nghề khuôn mẫu tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc).
Công nhân mong mỏi được tăng lương

Công nhân mong mỏi được tăng lương

Tiền lương là mối quan tâm hàng đầu của công nhân, người lao động (NLĐ) khi đi làm. Đặc biệt, trong điều kiện giá cả tiêu dùng đắt đỏ, chi phí sinh hoạt nhiều, công nhân, người lao động (NLĐ) càng mong mỏi được tăng lương để trang trải cuộc sống và có một chút tích lũy.
Đến 30/6/2025 tỉnh Hoà Bình phấn đấu xoá xong 3.194 nhà tạm, nhà dột nát

Đến 30/6/2025 tỉnh Hoà Bình phấn đấu xoá xong 3.194 nhà tạm, nhà dột nát

Theo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hoà Bình, toàn tỉnh có 3.194 nhà tạm, nhà dột nát. Hiện đã xây mới, sửa chữa 2.198 nhà, vẫn còn 996 nhà cần tiếp tục thực hiện xây mới, sửa chữa. Mục tiêu được UBND tỉnh đặt ra, trong tháng 6/2025 hoàn thành xong việc xây dựng, sửa chữa toàn bộ số nhà này.
Số vụ tai nạn lao động vẫn tăng

Số vụ tai nạn lao động vẫn tăng

Báo cáo về tình hình tai nạn lao động năm 2024 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũ (nay là Bộ Nội vụ) cho thấy, số vụ tai nạn lao động và số người bị nạn đều tăng.
Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Sáng 27/2, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với 23 đồng chí lãnh đạo, chỉ huy cấp phòng, Công an cấp huyện.
Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2025 (10/3 Âm lịch) rơi vào thứ Hai, ngày 7/4 Dương lịch, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày.
Hà Nội: Trên 56.500 người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Hà Nội: Trên 56.500 người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Năm 2024, 5 Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội thực hiện chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với 56.578 đối tượng.
Rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng, chuẩn bị phương án tăng lương

Rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng, chuẩn bị phương án tăng lương

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề nghị các địa phương cần cập nhật lại địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu, để chuẩn bị phương án đề xuất với Chính phủ về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu trong năm 2025...
Quy định mới về phân loại lao động theo điều kiện lao động

Quy định mới về phân loại lao động theo điều kiện lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 03 quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động, chính thức áp dụng từ ngày 1/4/2025...
Xem thêm
Phiên bản di động