Cần có quy tắc ứng xử ở các chung cư

Với đặc thù của Hà Nội là phần lớn dân nhập cư, nhiều khu chung cư, khu tập thể nằm xen lẫn các chợ, các Trung tâm thương mại với nhiều khu vui chơi công cộng… thì việc việc áp dụng Quy tắc ứng xử nơi công cộng càng cấp thiết, nhất là khi liên quan đến không gian chung. 
can co quy tac ung xu o cac chung cu Hiệu ứng từ hai Bộ Quy tắc ứng xử của TP Hà Nội: Ghi nhận ở một tổ dân phố
can co quy tac ung xu o cac chung cu Nhiều chuyển biến khi thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử
can co quy tac ung xu o cac chung cu Hiệu quả tích cực trong việc triển khai 02 Bộ Quy tắc ứng xử

Những năm gần đây, Hà Nội có hàng trăm khu chung cư mới được xây dựng. Bên cạnh các khu tập thể cũ, cuộc sống các khu chung cư mới có những nét tương đồng. Tuy nhiên, nếu như các khu tập thể cũ từ lâu đã định hình những nét văn hóa trong giao tiếp, ứng xử thì văn hóa ứng xử tại các khu chung cư mới còn không ít bất cập.

can co quy tac ung xu o cac chung cu
Ảnh minh họa

Quan hệ giữa các gia đình tại chung cư mới lỏng lẻo. Chung cư mới có nhiều không gian chung như: Hành lang, cầu thang, cầu thang máy, sân chơi công cộng... Nhưng nhiều người chưa ý thức được tôn trọng không gian chung, sử dụng không gian chung bừa bãi…

Thực tế hiện nay việc bổ sung quy ước về không gian chung của các chung cư còn hạn chế. Tại các khu chung cư có nhiều thành phần với nhiều phông văn hóa khác nhau cùng sinh sống tại cùng một tòa nhà đã khiến nảy sinh nhiều vấn đề. Trong đó, nổi cộm nhất là sử dụng không gian chung, đảm bảo môi trường, cảnh quan. Nhiều khu tập thể, chung cư có nhiều gia đình cho thuê nhà nên tư tưởng sống của những người thuê nhà rất tạm bợ, không tham gia các hoạt động chung của tổ dân phố, xả rác bừa bãi không theo quy định.

can co quy tac ung xu o cac chung cu

Không những vậy, có những người vô ý thức vứt tàn thuốc lá, rác dọc cầu thang, bồn cây cảnh gây mất vệ sinh môi trường. Thậm chí trước đây có hộ còn hóa vàng mã, dùng bếp than tổ ong nấu nướng, nuôi chó thả rông ngay tại cầu thang chung làm ảnh hưởng không gian chung, đi lại, gây ô nhiễm môi trường. Có những đôi vợ chồng trẻ đến thuê nhà thường xuyên cãi nhau ầm ĩ ảnh hưởng tới hàng xóm.

Thậm chí có trường hợp, hai vợ chồng cãi nhau, đánh nhau ở cả hành lang khiến cán bộ tổ dân phố phải can thiệp. Dù hàng xóm láng giềng đã góp ý, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Các sân tập thể hiện nay do nhu cầu gửi xe của người dân nên thường cho gửi xe, một số hộ dân lấn chiếm khu sân chung để kinh doanh buôn bán, phơi quần áo… gây nên sự mất trật tự và lộn xộn trong khu tập thể. Công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu tập thể cũ còn hạn chế, việc sử dụng không gian chung còn nhiều vấn đề bất cập.

Nhìn vào thực tế hiện không có mẫu chung nào quy định áp dụng nội quy, quy ước của tổ dân phố trong các khu tập thể. Tuy nhiên, từ khi Hà Nội ban hành Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, đã thực sự cởi bỏ, tháo gỡ được phần lớn “nút thắt” đối với người dân Thủ đô trong việc xây dựng hình ảnh “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh, hiện đại”. Nhiều tổ dân phố đã triển khai tuyên truyền cho người dân khu dân cư.

Khi họp tổ dân phố, cán bộ tổ dân phố đã lấy ý kiến góp ý của người dân dựa trên các quy định hiện có của Nhà nước và tham khảo xây dựng nếp sống văn hóa của bộ áp dụng Quy tắc ứng xử nơi cộng cộng với việc thực hiện Quy ước dân chủ ở cơ sở. Những quy ước chung như: Tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cộng; tôn trọng không gian chung của cộng đồng; ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường….

Bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng cho biết, việc phổ biến được thực hiện ngay khi cư dân đến ở, nếu vi phạm sẽ nhắc nhở để cùng nâng cao ý thức của từng cá nhân, gia đình vì cộng đồng. Thông qua tổ dân phố, nhiều gia đình cũng đề xuất kiến nghị về xây dựng quy ước của tổ theo đặc điểm và nhu cầu của mỗi nơi.

Nếu tổ dân phố nào thấy quy ước tổ dân phố của mình đã phù hợp thì tiếp tục thực thi, nếu còn nội dung nào chưa thấy phù hợp sẽ tiếp tục bổ sung vào các Hội nghị đại biểu nhân dân diễn ra vào đầu năm hoặc sau khi thống nhất trong hội nghị của tổ dân phố. Chính quyền phường cũng thường xuyên phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về Bộ Quy tắc ứng xử, thông qua tổ dân phố để người dân nâng cao nhận thức.

Bà Hương cũng cho biết, sau khi tích cực tuyên truyền về Quy tắc ứng xử nơi công cộng và đưa các nội dung này bổ sung vào quy ước của tổ dân phố thì thực trạng cách ứng xử của người dân trong các khu cung cư và tập thể trên địa bàn phường và nơi công cộng đã bước đầu có sự chuyển biến.

Tình trạng bạo lực gia đình, hành vi ứng xử thiếu văn minh, văn hóa và tình trạng vô cảm trong cuộc sống cũng đã được cải thiện. Việc sử dụng không gian chung ở các sân tập thể, khu chung cư đã được sắp xếp theo trật tự đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân, không để tồn tại tình trạng lộn xộn, gây mất trật tự trong các không gian chung.

Phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng cũng là địa bàn có nhiều nhà tập thể cũ. Ông Đặng Văn Sáng - Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư số 6 phường Bách Khoa cho biết: “Qua tuyên truyền vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, địa bàn dân cư đã giải phóng được 2 chiếc xe ô tô đỗ chiếm dụng lòng đường từ lâu giữa nhà tập thể K4 và K5 Bách Khoa; giải phóng được một điểm người dân thường xuyên đốt rác gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường và nguy cơ cháy nổ trên địa bàn.

Bên cạnh đó, địa bàn dân cư đã hưởng ứng và tham gia tổ chức Hội nghị tọa đàm tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn phường năm 2018 trong thời gian gần 2 giờ với hơn 40 người tham dự và 9 ý kiến đóng góp xây dựng vào các nội dung điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng góp phần gìn giữ và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Trưởng phòng Xây dựng nếp sống và gia đình Ngô Văn Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cho biết, hiện nay theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, vấn đề văn hóa chung cư đang đặc biệt được quan tâm. Sở đang tiến hành những hướng dẫn cụ thể tới từng quận, phường và các tổ dân phố. Đồng thời tổ chức các buổi kiểm tra giám sát việc thực hiện Quy tắc ứng xử tại nhiều phường được xem là “nóng” trên địa bàn Hà Nội.

Thời gian tới, giải pháp cho việc ứng xử có văn hoá tại các khu nhà chung cư, khu nhà tập thể cần sự nỗ lực hơn nữa của cơ quan chức năng, chính quyền sở tại. Xác định việc thực hiện này cần triển khai lâu dài và khó khăn nhưng người dân vẫn kỳ vọng hai Bộ Quy tắc ứng xử sẽ phát huy trong thực tiễn và “Người Hà Nội sẽ sống thực sự có văn hóa, tiêu biểu cho văn hóa dân tộc, đó là lối sống Nhân ái – Nghĩa tình – Thủy chung – Trong sáng và Tôn trọng pháp luật”.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

Bộ Nội vụ đã hướng dẫn các địa phương tổ chức chi trả quà của Đảng, Nhà nước dịp Tết Nguyên đán 2026. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, có 14 nhóm đối tượng người có công được tặng quà.
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 2/1, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông đường bộ, khiến 41 người tử vong. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao với hơn 3.300 trường hợp bị phát hiện.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Bước sang năm 2026 với những vận hội mới, nhìn lại chặng đường đã qua, công tác Mặt trận tại xã Ứng Hòa đã để lại những dấu ấn đậm nét. Bằng tinh thần chủ động và sáng tạo, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết, mà còn tạo ra những giá trị đột phá về an sinh xã hội và chuyển đổi số.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Trong năm 2026, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm 14 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào ngày nghỉ hằng tuần, hoán đổi ngày làm việc, tổng cộng có 25 ngày nghỉ. Kỳ nghỉ dài nhất là Tết Nguyên đán Bính Ngọ với 9 ngày liên tục…
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Ngày 2/1, xã Đại Thanh tổ chức lễ xuất quân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn năm 2026. Đối với dự án Khu đô thị thể thao Olympic, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đại Thanh đã chủ động triển khai nhiều phần việc ngay từ sớm.
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.

Tin khác

Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Với hơn 50 năm tuổi Đảng, nhiều năm liền đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ khu dân cư, đồng chí Đinh Tiên Hường - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 15 đã để lại dấu ấn rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, giữ vững ổn định địa bàn và xây dựng Tổ dân trở thành điểm sáng về đoàn kết, kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị. Những kết quả đạt được không chỉ thể hiện vai trò hạt nhân chính trị của chi bộ, mà còn là minh chứng sinh động cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng từ cơ sở.
Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, từ ngày 20/12/2025 đến 1/1/2026, Vườn thú Hà Nội triển khai chuỗi hoạt động trải nghiệm gắn với giáo dục bảo tồn, mang đến cho người dân và du khách một điểm đến cuối năm vừa vui tươi, ấm áp, vừa lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên, bảo vệ động vật và môi trường sống trong không gian xanh giữa lòng Thủ đô.
Báo Lao động Thủ đô đạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2025

Báo Lao động Thủ đô đạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2025

Sáng 17/12, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025 và trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” lần thứ V. Tại Cuộc thi, Báo Lao động Thủ đô vinh dự đạt giải Ba với loạt bài phản ánh sâu sắc các vấn đề môi trường từ thực tiễn.
“Chìa khóa” thúc đẩy các dự án cầu vượt sông Hồng

“Chìa khóa” thúc đẩy các dự án cầu vượt sông Hồng

Công tác tuyên truyền trong giải phóng mặt bằng (GPMB) đang giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo tiến độ loạt dự án cầu vượt sông tại Hà Nội, những công trình chiến lược giúp hình thành trục kết nối đồng bộ hai bờ sông Hồng và mở rộng không gian phát triển Thủ đô.
Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội và chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố, các đơn vị Công an cơ sở thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai một đợt vận động quyên góp sâu rộng, kịp thời.
Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Trong bối cảnh giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ theo yêu cầu đổi mới toàn diện, tâm huyết và sáng tạo đã trở thành phẩm chất không thể thiếu của mỗi người thầy, người cô. Chính những giá trị ấy đã góp phần xây dựng một nền giáo dục nhân văn, hiện đại và phát triển bền vững. Thực tế được khẳng định qua ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với nghề, say mê đổi mới phương pháp, không ngừng tìm tòi để mang đến cho học trò tri thức, cảm hứng và những giá trị tốt đẹp.
Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ba Vì tổ chức Chương trình phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành đang chịu thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm cộng đồng và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam mỗi khi thiên tai, hoạn nạn xảy ra.
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lễ phát động của Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã tổ chức đợt quyên góp sâu rộng nhằm chung tay, tiếp sức đồng bào miền Trung, Tây Nguyên sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Chiều 24/11, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ; thể hiện tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.
Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại các tỉnh miền Trung, phường Tây Hồ đã nhanh chóng phát động chương trình quyên góp, huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân. Trong đó, Công an phường Tây Hồ đã tích cực tham gia, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tính kịp thời và lan tỏa ý nghĩa của hoạt động.
Xem thêm
Phiên bản di động