M
14:47 | 03/01/2019

Hiệu ứng từ hai Bộ Quy tắc ứng xử của TP Hà Nội: Ghi nhận ở một tổ dân phố

(LĐTĐ) Về thăm Phú Hà (phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm) thấy bộ mặt đô thị ngày càng phát triển, ngõ phố sạch đẹp, nhà cửa khang trang… Có thể nói, đó là minh chứng rõ nét của tinh thần đoàn kết của toàn thể nhân dân tổ dân phố Phú Hà nói riêng và phường Tây Mỗ nói chung trong việc chung tay thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

hieu ung tu hai bo quy tac ung xu cua tp ha noi ghi nhan o mot to dan pho Nhiều chuyển biến khi thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử
hieu ung tu hai bo quy tac ung xu cua tp ha noi ghi nhan o mot to dan pho 100% trường học phải xây dựng bộ Quy tắc ứng xử
hieu ung tu hai bo quy tac ung xu cua tp ha noi ghi nhan o mot to dan pho Cụm thi đua số 6: Sôi nổi Hội thi Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018 vòng sơ khảo

Cách làm hay, hiệu quả cao

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở khu dân cư là một cuộc vận động lớn và là mục tiêu phấn đấu của Tổ dân phố Phú Hà. Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận cho biết, trước đây Tổ dân phố Phú Hà là vốn là khu tập thể quân đội M1. Năm 2008, thực hiện chủ trương của nhà nước và quân đội, bàn giao các khu tập thể quân đội về địa phương, Tổ dân phố Phú Hà được thành lập với 240 hộ dân.

hieu ung tu hai bo quy tac ung xu cua tp ha noi ghi nhan o mot to dan pho
Liên hoan văn nghệ tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của Tổ dân phố Phú Hà ngày 18/11/2018.

Qua quá trình điều chỉnh địa giới hành chính tháng 4/2014, Tổ dân phố được mở rộng từ 5 lên 7 tiểu khu với 354 hộ dân với gần 1300 nhân khẩu. Đến nay, Tổ dân phố Phú Hà luôn là địa phương đi đầu toàn quận cũng như thành phố trong việc triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với nhiều cách làm hay, đạt hiệu quả cao.

Cứ sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, người dân nơi đây lại nhộn nhịp vệ sinh ngõ phố và giọng quen thuộc của ông Ngọc lại cất lên “Mời bà con tham gia vệ sinh ngõ phố”. Chỉ một lúc sau, mọi người đã tự giác cầm chổi, hót rác bắt đầu công việc quen thuộc của một sáng cuối tuần. Chính vì vậy, đường đi chung và không gian công cộng của Tổ dân phố luôn sạch sẽ.

Thay rượu bằng nước chè là một cách làm rất hay bởi quan niệm của người Việt mình trong bữa tiệc hay có rượu trong khi buổi chiều còn phải tiếp tục làm việc.Không có cảnh đỏ mặt tía tai, không có những tiếng “1,2,3 zô...” hay “rượu vào lời ra”.

Ông Ngọc vui vẻ cho biết sẽ tuyên truyền cho nhân dân cách làm này để có sức khoẻ làm việc, tránh được những hành vi mất kiểm soát, rượu vào lời ra gây mất lòng và cả những tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi lái xe... Tin rằng với sự tinh tế, tận tình, tận tuỵ của ông, Tổ dân phố Phú Hà sẽ luôn đoàn kết, đồng lòng, giữ vững danh hiệu tổ dân phố văn hoá, văn minh.

Hệ thống thoát nước hai bên đường đi đều được ngầm hoá và nạo vét thường xuyên, kết hợp với bên vệ sinh môi trường thu gom rác thải sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, Tổ dân phố tự mua thùng rác công cộng đặt tại Nhà văn hoá và vận động, hỗ trợ nhân dân mua thùng rác để đầu ngõ. Từ một điểm nóng về vệ sinh môi trường, hàng trăm người dân Phú Hà đã tham gia cải tạo môi trường thành sân chơi cho trẻ em.

Trong quá trình triển khai Cuộc vận động, Tổ dân phố cũng đặc biệt quan tâm đến phát triển đời sống kinh tế gia đình, kinh tế tập thể, xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhiều gia đình và cá nhân tham gia hoạt động kinh tế như lập công ty, xưởng sản xuất nhỏ để tận dụng kinh nghiệm lao động quá khứ và nhân công nhàn rỗi (người về hưu) làm giàu chính đáng và tạo công ăn việc làm cho người địa phương.

Bên cạnh đó, rất nhiều hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ đã tận dụng những bãi đất bỏ hoang của địa phương bạn để trồng rau sạch, vừa nâng cao chất lượng bữa ăn, vừa rèn luyện sức khoẻ và giáo dục con cháu lòng yêu nước và thiên nhiên. Cở sở hạ tầng cũng được Tổ dân phố quan tâm như: 100% đường đi được bê tông hoá từ kinh phí đóng góp của nhân dân; 100% các hộ gia đình đều được dùng nước sạch Sông Đà; 100% đường trục chính và các ngõ được nhân dân lắp đèn chiếu sáng để thuận tiện cho việc đi lại...

Vị Bí thư hết lòng vì tổ dân phố

Với cương vị là Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban Công tác Mặt trận, vốn xuất thân từ người lính, ông Ngọc trước hết luôn tuyên truyền vận động chính gia đình và những người thân của mình hưởng ứng cuộc vận động bằng những việc làm thiết thực. “Gia đình tôi 3 thế hệ vẫn sống chung một mái nhà nên tôi có điều kiện để răn dạy con cháu, nhắc nhở mọi người trong gia đình sống có văn hoá, chấp hành luật pháp.

Để nâng cao đời sống, tôi luôn động viên con cháu yêu lao động, tìm tòi sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn thành lập doanh nghiệp và làm ăn trung thực, đúng luật pháp. Trong cuộc sống, tôi luôn khuyên con cháu noi gương đức tính “cần, kiệm, liêm, chính” của Bác Hồ, nhất là tiết kiệm điện nước, vì nó còn có ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường sống” – ông Ngọc tâm sự.

Trong các hoạt động chính trị - xã hội, ông và gia đình cũng luôn gương mẫu tham gia không phải vì là cán bộ khu dân cư mà ông coi đó là điều đương nhiên. Hơn nữa là cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu, nghĩ thế và làm như thế, ông và gia đình luôn hưởng ứng mọi cuộc vận động của địa phương như lao động vệ sinh môi trường, quyên góp ủng hộ người nghèo...

Quá trình vận động mọi người, ông Ngọc luôn tâm niệm vấn đề không phải nhiều hay ít mà là sự sẻ chia từ tự đáy lòng mình. Bằng sự tận tuỵ, nỗ lực, ông đã giành giải Nhất Hội thi “Trưởng ban Công tác Mặt trận giỏi” của huyện Từ Liêm cũ và giải Ba cụm 3 (10 huyện ngoại thành và thị trấn) của Thành phố. Ngoài trách nhiệm của một người lãnh đạo, ông luôn gần gũi, đoàn kết với mọi người, được mọi người tin tưởng để tâm sự, giãi bày những điều thầm kín trong gia đình.

Chính việc chân tình, gần gũi với bà con lối xóm đã giúp ông rất nhiều trong công tác tư tưởng, chỉ đạo tổ chức quần chúng, tổ hoà giải làm việc có hiệu quả. Ngoài ra, ông còn được người dân bầu làm Trưởng ban tổ chức tang lễ và Trưởng ban tổ chức đám cưới. Mỗi khi có đám hiếu, đám hỷ, ông luôn là người được dân tín nhiệm cử làm “tổng quản” điều hành mọi công việc.

Không phụ lòng tin của mọi người, ông đã đoàn kết, tập hợp nhân lực trong tổ dân phố, tổ chức thành công các đám hiếu, đám hỷ theo nếp sống mới. Ông kể, mới đây một gia đình có người thân mất ở nước ngoài, Ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố đã đứng ra lo liệu ma chay chu đáo, phù hợp với thực tế.

Ông không thuê đội kèn, trống ầm ĩ mà dùng nhạc chọn lọc phát trực tiếp từ máy tính phát trong khuôn khổ gia đình, không làm ảnh hưởng đến hàng xóm làng giềng. Tiệc cưới không tổ chức linh đình, phô trương, hình thức mà kêu gọi bà con đến chung vui tặng cưới bằng vật phẩm gẫn gũi, thân tình.

Phát huy truyền thống lịch sử của vùng đất ven đô giàu truyền thống với sự quan tâm chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm và phường Tây Mỗ; sự đoàn kết, nỗ lực của nhân dân, năm 2014, Tổ dân phố Phú Hà đã nhận được bằng khen của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bằng khen của Thành phố và quận Nam Từ Liêm.

Tại kỳ họp HĐND quận Nam Từ Liêm khoá II nhiệm kỳ 2016-2021, gặp ông Ngọc sau bữa cơm trưa do quận mời, ông kể ông rất vui vì phát hiện ra điều mới và sẽ về tuyên truyền với nhân dân khu dân cư mình. Hỏi ra mới biết, tại bữa ăn ông đã chú ý đến một chai nước màu nâu kiểu như rượu thuốc. Hoá ra, chai nước ấy là nước chè.

Ông bảo, việc thay rượu bằng nước chè là một cách làm rất hay bởi quan niệm của người Việt mình trong bữa tiệc hay có rượu trong khi buổi chiều còn phải tiếp tục làm việc.Không có cảnh đỏ mặt tía tai, không có những tiếng “1,2,3 zô...” hay “rượu vào lời ra”.

Ông Ngọc vui vẻ cho biết sẽ tuyên truyền cho nhân dân cách làm này để có sức khoẻ làm việc, tránh được những hành vi mất kiểm soát, rượu vào lời ra gây mất lòng và cả những tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi lái xe... Tin rằng với sự tinh tế, tận tình, tận tuỵ của ông, Tổ dân phố Phú Hà sẽ luôn đoàn kết, đồng lòng, giữ vững danh hiệu tổ dân phố văn hoá, văn minh.

Phương Bùi

Nguồn :