Phòng chống tác hại thuốc lá:

Cần có chế tài đủ mạnh

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở Việt Nam, tỉ lệ phơi nhiễm khói thuốc thụ động tại nơi làm việc trong nhà là 49,0%, tỉ lệ hút thuốc thụ động tại nhà là 67,6%. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để bảo vệ mọi người khỏi phơi nhiễm thuốc lá thụ động?
can co che tai du manh Hội thảo về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá
can co che tai du manh 90% số ca mắc bệnh ung thư phổi là do hút thuốc lá
can co che tai du manh Thực thi nhà hàng không khói thuốc: Chế tài xử phạt phải mạnh hơn

Theo Ths. Đoàn Thu Huyền - Quỹ phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá (Bộ Y tế), mỗi năm có 600.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động, trong đó 64% số ca tử vong do hút thuốc lá thụ động là nữ. Một nửa những người nghiện thuốc lá hiện nay (khoảng 650 triệu người trong tổng số 1,3 tỉ người hút) sẽ bị chết sớm vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá. Lo ngại hơn, là hàng trăm người chưa bao giờ hút thuốc vẫn phải chết mỗi năm vì những bệnh do hít phải khói thuốc của người khác (người ta gọi là hút thuốc lá thụ động).

can co che tai du manh
Hút thuốc lá gây ung thư. Ảnh nguồn: ungthuvomhong.com.vn

“Hệ thống lọc không khí thông thường chỉ có thể loại bỏ những hạt bụi lớn chứ không thể loại bỏ những hạt bụi nhỏ hoặc khí trong không khí. Các hệ thống thông gió và điều hòa không khí có thể đưa khói thuốc thụ động từ một khu vực tới mọi nơi trong tòa nhà. Việc chia khu vực dành riêng cho hút thuốc lá mà không có thông khí riêng biệt hoàn toàn không có tác dụng” – Ths. Huyền cho biết thêm.

Về vấn đề này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, theo 11 nghiên cứu tiến hành tại châu Âu, Mỹ, Canada cho thấy, số công dân sống trong môi trường không khói thuốc (KKT) có ít triệu chứng về hô hấp hơn và giảm lượng carbon monoxide trong cơ thể; những đứa trẻ sống trong môi trường KKT sẽ giảm phơi nhiễm khói thuốc. Trên thế giới, giảm trung bình 17% số ca nhồi máu cơ tim, riêng ở Mỹ, tránh được 195.000 ca nhồi máu cơ tim mỗi năm nhờ quy định môi trường KKT…

Ở Việt Nam, theo khảo sát của Hội Y tế Công cộng Việt Nam và HealthBridge Canada tại Hà Nội năm 2015, 82% khách hàng ủng hộ việc thực thi nhà hàng KKT. Ngoài ra, có đến 62 tỉnh, thành phố xây dựng Ban chỉ đạo phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá. Nhiều đơn vị đã triển khai xây dựng môi trường KKT như: 403 trường THPT; 450 trường THCS; 57 trường ĐH và CĐ trong toàn quốc; 97 nhà hàng; 150 nhà máy, xí nghiệp…

Đáng ghi nhận, ở nhiều tỉnh, thành phố dẫ đầu trong công tác bảo vệ người dân khỏi phơi nhiễm thuốc lá thụ động là Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Dương… bằng những việc làm thiết thực. Cụ thể, truyền thông PCTH thuốc lá trên các bảng điện tử tại 40 tòa nhà, trung tâm thương mại ở Hà Nội, 40 tào nhà tại TP.Hồ Chí Minh và 20 tòa nhà tại Đà Nẵng. Các bộ, ngành lắp đặt biển báo, Pano cấm hút thuốc: 20 bộ, ngành và tổ chức xã hội được hỗ trợ sản xuất 313 pano và lắp đặt 17.777 áp phích… một số địa điểm du lịch KKT như: Hạ Long, Hội An, Nha Trang, Huế…; cơ sở giáo dục KKT là: ĐH Y tế Công cộng Hà Nội…; cơ sở y tế KKT lá: BV Nhi Đồng 1, BV Việt - Đức Hà Nội…; môi trường làm việc KKT lá: Tổng LĐLĐ Việt Nam, Liên đoàn lao động các tỉnh Bắc Giang, Đà Nẵng và Tiền Giang, CĐ ngành ngân hàng và CĐ ngành bưu điện…

Dù đã đạt được những kết quả thiết thực, song Ths. Huyền kiến nghị, cần có những biện pháp “mạnh tay” hơn nữa để giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước nguy cơ phơi nhiễm thuốc lá thụ động nhất là phụ nữ có thai và trẻ em như: Thúc đẩy và thực thi toàn diện quy định môi trường 100% KKT tại khu vực trong nhà chờ tại các địa điểm công cộng, đặc biệt tại nhà hàng, quán bar, quán trà/cà phê. Tăng thuế và giá các sản phẩm thuốc lá là một biện pháp hiệu quả để giảm tỉ lệ hút thốc lá. Do đó, cần tăng thuế đủ mạnh để làm giảm sức mua của người sử dụng thuốc lá tại Việt Nam; tăng cường thực thi nghiêm các biện pháp cấm toàn diện quảng cáo, khuyến mại và tài trợ các công ty thuốc ta, đặc biệt là tại điểm bán thuốc lá để ngăn ngừa thanh thiếu niên hút thuốc.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra từ ngày 26/12 đến 27/12/2025, Công an thành phố Hà Nội thông báo kế hoạch phân luồng và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên nhiều tuyến phố trọng điểm.
Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Để bảo đảm cho nhân dân Thủ đô đón một mùa Giáng sinh an lành và trọn vẹn, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ngày 24/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; đồng thời thông báo phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm thống nhất nhận thức, cách làm và bảo đảm việc tổ chức bầu cử trên địa bàn phường được triển khai đúng quy định, dân chủ, công khai, minh bạch.
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.

Tin khác

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/12 đến ngày 12/12), toàn Thành phố ghi nhận 120 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 67 phường, xã; giảm 45 trường hợp so với tuần trước.
Giải pháp giảm nguy cơ biến chứng nặng ở người cao tuổi nhờ vắc xin RSV

Giải pháp giảm nguy cơ biến chứng nặng ở người cao tuổi nhờ vắc xin RSV

Hệ thống Tiêm chủng VNVC vừa chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin phòng vi rút hợp bào hô hấp (RSV) công nghệ mới. Vắc xin do Tập đoàn dược phẩm GSK (Anh) nghiên cứu sản xuất, kịp thời bổ sung giải pháp hiệu quả cao giúp phòng ngừa chủ động, kịp thời cho nhóm người cao tuổi, người có bệnh mạn tính, nguy cơ cao trước các bệnh hô hấp nguy hiểm.
Xem thêm
Phiên bản di động