M
16:23 | 31/05/2016

Thực thi nhà hàng không khói thuốc: Chế tài xử phạt phải mạnh hơn

Dẫu Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đã quy định rõ, “nhà hàng là địa điểm công cộng cấm hút thuốc lá”; tuy nhiên hiện nay, theo ghi nhận của PV, không mấy nhà hàng chấp hành quy định này.

thuc thi nha hang khong khoi thuoc che tai xu phat phai manh hon Hãy tự cứu mình!
thuc thi nha hang khong khoi thuoc che tai xu phat phai manh hon Phụ nữ chung tay xây dựng "Tổ ấm không khói thuốc”
thuc thi nha hang khong khoi thuoc che tai xu phat phai manh hon Bộ Y tế ký cam kết thực thi môi trường không khói thuốc

Theo thống kê của Bộ Y tế, nhà hàng ăn uống là một trong những địa điểm công cộng bị ô nhiễm khói thuốc nhiều nhất khi có đến 80,7% số người không hút thuốc lá bị tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở nhà hàng.

thuc thi nha hang khong khoi thuoc che tai xu phat phai manh hon
Thực hiện nghiêm túc việc treo biển cấm hút thuốc lá trên bàn ăn.

Mới đây, Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam đã tiến hành khảo sát tìm hiểu thực trạng nhà hàng không khói thuốc và mức độ đồng thuận của chủ nhà hàng cũng như khách hàng trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc trong nhà hàng. 

Theo đó, trong tổng số 195 nhà hàng có đăng ký kinh doanh trên địa bàn được khảo sát thì chỉ có 49 nhà hàng có quy định cấm hút thuốc lá (trong đó có 9 nhà hàng có khu vực ngoài trời dành riêng cho người hút thuốc); 50 nhà hàng còn vi phạm kinh doanh mặt hàng thuốc lá, gần 30% số khách hàng trả lời họ có hút thuốc lá trong nhà hàng.

Phát biểu trong buổi lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá diễn ra ngày 30.5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định:

“Hút thuốc lá chính là một tội ác, bởi những độc hại mà khói thuốc lá gây ra không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người hút, của người hít phải mà còn ảnh hưởng tới môi trường, là gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội”.

Chia sẻ về vấn đề này, Ths.Bs Phạm Thị Hoàng Anh - Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam - cho biết: “Tỉ lệ chủ nhà hàng và khách hàng biết về quy định cấm hút thuốc lá trong nhà hàng còn thấp, dẫn đến việc thực thi chưa cao.

Cụ thể, chỉ có 54% chủ nhà hàng và 47% số khách hàng biết về quy định cấm hút thuốc lá trong nhà hàng; tỉ lệ nghe nói về Luật PCTHTL mới dừng lại ở 70% và 62%.  Thậm chí, một số chủ hàng còn nói, họ có nghe về Luật PCTHTL, nhưng không rõ về việc cấm hút thuốc trong nhà hàng và không có ai nhắc nhở gì”. 

Về vấn đề này, PV cũng hỏi anh Tuấn Minh - chủ nhà hàng ăn ở đường Láng Hạ (quận Đống Đa), anh cho biết: Tôi cũng nghe nói về Luật PCTHTL tại nhà hàng, nhưng vì khách đến đây khá đông, khi họ hút nhắc nhở không tiện, nhiều khi nhắc họ tự ái bỏ đi thì mình lại mất khách”.

Còn với suy nghĩ của anh Long - quản lý hàng ăn trên phố Hai Bà Trưng - cho hay, đã là luật thì phải chấp hành, nhưng cần phải có thời gian và phải có sự chung tay từ nhiều phía. “Vì bản thân tôi cũng chỉ là quản lý ở đây, nếu nhắc nhở khách mà bị khách phàn nàn thì mình lại bị đuổi việc. 

Thậm chí, trong nhà hàng của tôi còn có nhiều nhân viên và cả sếp vẫn hút thì làm sao cấm được khách hàng hút thuốc” – anh Long thẳn thắn chia sẻ.

Trong khi đó, Nghị định 176/2013/NĐ - CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định rõ, “hút thuốc lá bên trong nhà hàng bị cảnh báo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.

Còn nếu chủ có cơ sở có quy định cấm mà không triển khai thì chủ đơn vị của các điểm cấm sẽ bị phạt cảnh cáo từ 3 -5 triệu đồng, phạt từ 5-10 triệu đồng đối với nhà hàng không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt”.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, với mức xử phạt trên sẽ không thấm gì so với tác hại của thuốc lá khi người hít (hút thụ động) phải hứng chịu. Theo Bộ Y tế,  ở người lớn, tiếp xúc với khói thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 25-30%, và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hơn 20 - 30% so với những người không hít phải khói thuốc; ở trẻ em, hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh; phụ nữ có thai thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non.

Trước sự thờ ơ pháp luật của cả chủ nhà hàng lẫn khách hàng, nhiều người dân cho hay: Nếu mức phạt cho mỗi nhà hàng khi phát hiện có người hút thuốc gấp nhiều lần mức quy định hiện nay chắc chắn luật sẽ khả thi hơn.

Vì lợi nhuận, nên nhà hàng vẫn làm ngơ để khách vô tư hút, trong khi chế tài xử phạt quá nhẹ. Cùng chung quan điểm này, Bác sỹ Hoàng Anh đề xuất: “Với việc xử phạt hành chính 6-10 triệu đồng cho một lần vi phạm thì chưa thấm vào đâu so với lợi nhuận hàng tháng của nhà hàng thu được.

Vì sức khỏe của cả cộng đồng, nếu không quyết liệt, xử phạt mạnh tay với những nhà hàng vi phạm Luật PCTHTL thì mô hình nhà hàng không khói thuốc chỉ như “đánh trống bỏ dùi”.

Phát biểu trong buổi lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá diễn ra ngày 30.5,Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định: “Hút thuốc lá chính là một tội ác, bởi những độc hại mà khói thuốc lá gây ra không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người hút, của người hít phải và còn ảnh hưởng tới môi trường, là gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội”.

Để quyết liệt thực thi mô hình nhà hàng không khói thuốc, theo Ths.Bs Hoàng Anh, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo UBND các quận, phòng y tế các quận và các tổ chức đoàn thể cùng cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, cần lồng ghép nội dung kiểm tra nhà hàng không khói thuốc vào các đợt kiểm tra vệ sinh ATTP thường xuyên của phòng y tế, UBND phường…

Thu Trang

Nguồn :