Bệnh viện Phụ sản Trung ương triển khai cấm hút thuốc lá

Cán bộ bệnh viện phải làm gương

Đó là khẳng định của PGS.TS Vũ Bá Quyết - giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khi trao đổi với PV Báo Lao động Thủ đô về việc triển khai cấm hút thuốc lá trong bệnh viện.
Cán bộ bệnh viện phải làm gương Nhức nhối rác thải y tế: Trách nhiệm của bệnh viện
Cán bộ bệnh viện phải làm gương Thai nhi chết bất thường vì bệnh viện tắc trách?
Cán bộ bệnh viện phải làm gương Nhức nhối rác thải y tế: Không điếc mà không sợ súng
Cán bộ bệnh viện phải làm gương Từ 1/1/2016, Hà Nội ứng dụng CNTT tại tất cả các bệnh viện

Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện (BV) chuyên khoa đầu ngành cả nước về sản, phụ khoa và sơ sinh. Tổng số CBVC, NLĐ là 1.142 người, trong đó lao động nữ là 922 người - chiếm 81%. Đây có thể nói là một lợi thế của BV trong việc cấm hút thuốc lá.

Bệnh nhân đến đây đều là nữ, nên họ hầu như không hút thuốc, nhưng điều đáng nói ở đây là trong số người thân đi cùng chăm sóc họ có cả nam giới. Việc chờ đợi một thành viên mới trong gia đình chào đời đã khiến cho tinh thần của mọi người rất căng thẳng. Trước kia, không ít trường hợp ông bố vui quá vì sinh mãi mới được con trai cũng hút thuốc lá, căng thẳng, lo lắng cũng hút; vì vợ khó sinh cũng hút... và rất khó nhắc nhở. Nhưng từ khi có sự chỉ đạo quyết liệt của ban giám đốc thì hầu hết người nhà bệnh nhân đã không còn hút thuốc lá trong BV.

Cán bộ bệnh viện phải làm gương

PGS.TS Vũ Bá Quyết cho biết: “Dù là một người bình thường, nhưng khi đứng trước những phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh... thì chúng tôi đã luôn có ý thức không hút thuốc lá huống chi đứng trên cương vị bác sĩ và đặc biệt là công tác chuyên ngành sản, phụ khoa. Ban giám đốc chúng tôi đã họp và có chỉ đạo rất sát sao tới công đoàn, đoàn thanh niên quán triệt tới từng đồng chí nhằm tuyên truyền rõ hơn về tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người”.

Theo Ths. Nguyễn Huy Tuấn - Trưởng Phòng Công tác xã hội, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2013; Thực hiện Quyết định số 1315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống tác hại thuốc lá trong ngành y tế, Quyết định số 528/QĐ-BYT về quy định không hút thuốc lá tại các cơ sở y tế, Ban giám đốc BV đã ra Quyết định số 1164/PSTW ngày 10.11.2010 và Quyết định số 838/QĐ-PSTW ngày 29.9.2015 về việc thành lập ban điều hành xây dựng môi trường BV không khói thuốc lá gồm 10 thành viên, đồng chí Phó giám đốc BV làm Trưởng ban và kế hoạch 1196/PSTW-KH ngày 16.11.2010 xây dựng môi trường BV không thuốc lá.

Trong ban điều hành phân công các thành viên và thành lập các tổ nhóm: Tổ tuyên truyền – Tổ giám sát – Tổ tư vấn; Xây dựng, ban hành, phổ biến quy định cấm hút thuốc trong toàn BV; Xây dựng quy định xử phạt tại Quy chế làm việc BV và đưa vào tiêu chuẩn đánh giá thi đua tập thể, cá nhân nội dung không hút thuốc lá trong BV; Tổ chức ký “Cam kết hành động xây dựng môi trường BV Phụ sản Trung ương không thuốc lá” giữa chính quyền – công đoàn và 100% các đơn vị theo tiêu chí BV xanh của WHO; Đưa quy định không hút thuốc lá vào quy tắc ứng xử; Các tổ chức như công đoàn, đoàn thanh niên xây dựng kế hoạch vận động, tuyên truyền...

Hiện nay, đến với BV Phụ sản Trung ương, hình ảnh dễ dàng bắt gặp là những biển cấm hút thuốc lá, những biểu tượng, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền cấm hút thuốc lá được treo ở khắp nơi. Chỉ cần phát hiện có bệnh nhân hay người nhà hút thuốc lá lực lượng bảo vệ hay các bác sĩ nhắc nhở ngay lập tức.

Là bảo vệ đã nhiều năm của BV Phụ sản Trung ương, ông Xuân cho biết, lúc đầu, khi có quyết định của Ban giám đốc yêu cầu nếu thấy CBCNV, bệnh nhân cũng như người nhà hút là đều phải nhắc nhở nghiêm túc, chúng tôi rất lo. Bởi đây là BV tuyến cuối, nên hầu hết bệnh nhân từ nhiều nơi đổ về, diện tích BV rộng và đang trong quá trình sửa chữa, trong khi số nhân viên bảo vệ không nhiều. Đặc biệt, BV có nhiều khoảng không gian rộng, dễ bị che tầm nhìn, nên một số bác sĩ hoặc người nhà bệnh nhân có thể ra đó hút thuốc. Nhưng khi nhận được sự chỉ đạo quyết liệt từ ban giám đốc, chúng tôi đã triển khai rất tốt. Từ CBCNV cho đến bệnh nhân hầu như không có ai hút, còn với trường hợp chỉ cần đưa điếu thuốc lên miệng là chúng tôi đã nhắc nhở luôn.

Bác sĩ Đặng Anh Linh - Khoa Điều trị tự nguyện - khẳng định, đội ngũ y, bác sĩ ở đây là nam rất ít, nhưng không vì thế mà cho rằng mình là đối tượng được ưu tiên. Theo tôi, chủ trương cấm hút thuốc lá trong BV là việc hết sức đúng đắn. BV luôn phải là môi trường trong lành, hơn nữa đối tượng chúng tôi đã và đang chăm sóc là những bà mẹ, trẻ sơ sinh... rất cần được ưu tiên. Ngoài ra, việc y, bác sĩ chúng tôi không hút thuốc còn vì chúng tôi thấy được những tác hại của thuốc lá gây ra cho sức khỏe của mình cũng như những người xung quanh khi hít phải khói thuốc.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi, 75% số bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy hơn 75% các ca tử vong hằng năm ở nước ta là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính.

Phát biểu tại buổi lễ míttinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại TP. HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, Việt Nam thuộc nhóm 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Việc sử dụng thuốc lá thường xuyên là nguyên nhân làm gia tăng một số bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam. Điển hình có nhóm bệnh đột quỵ, mạch vành, tắc nghẽn phổi mãn tính, ung thư phổi.

PGS.TS Vũ Bá Quyết khẳng định: “Mình là bác sĩ, hiểu được tác hại của thuốc lá mà vẫn hút, thì cấm làm sao được bệnh nhân hay người nhà họ hút. Do vậy, cán bộ bệnh viện phải làm gương trong việc này”.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

“Con tôi mất đi, để lại nỗi đau không gì có thể xoa dịu. Vì thế, với điều kiện có được, tôi muốn giúp những người mẹ khác không phải chịu nỗi đau quá lớn như mình. Tôi cũng mong, dù con trai tôi không còn nữa, nhưng con vẫn tồn tại trong cuộc đời này bằng cách hóa thân vào hơi thở, nhịp đập trái tim, sự sống của những con người khác” - chị Nguyễn Thị Ngừng nghẹn ngào chia sẻ về quyết định hiến tạng của con trai vừa mất, giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh.
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

Viêm cơ tim tối cấp ở trẻ em là bệnh lý không hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ trong thời gian ngắn. Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tiếp ghi nhận 3 trường hợp trẻ nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận liên tiếp nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng do pháo nổ trong những ngày nghỉ Tết vừa qua. Không ít trường hợp đối mặt nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Theo tổng hợp lịch thường trực cấp cứu, vận chuyển cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, toàn Thành phố có 60 - 65 đơn vị đáp ứng cấp cứu và vận chuyển người bệnh mọi lúc, mọi nơi, xuyên Tết.
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Tết Nguyên đán là thời điểm sum vầy, nghỉ ngơi và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình. Tuy nhiên, với nhiều người đang điều trị các bệnh mạn tính như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản hay các bệnh lý cần dùng thuốc dài ngày... Tết cũng là giai đoạn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chủ quan ngừng thuốc hoặc sử dụng thuốc không đúng chỉ định.
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Tết đến, mâm cỗ đầy ắp bánh chưng, thịt mỡ, giò chả, thêm vài ly rượu bia… khiến nhiều người dễ ăn quá đà. Hệ tiêu hóa vì thế “quá tải”, bụng đầy, khó tiêu, đêm trằn trọc khó ngủ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ trong ăn uống, sinh hoạt, mỗi người hoàn toàn có thể tận hưởng ngày xuân đủ đầy mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah, áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước. Bệnh do vi rút Nipah được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A, có tiềm năng gây đại dịch và nằm trong danh sách ưu tiên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng sang năm Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương bé “ngựa vàng” đầu tiên đã cất tiếng khóc chào đời an toàn.
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Trong khi nhiều gia đình quây quần đón năm mới, các y bác sĩ Bệnh viện E vẫn căng mình trong phòng cấp cứu. Từ tai nạn giao thông, đột quỵ đến các ca bệnh nguy kịch, nhiều người bệnh đã được xử trí kịp thời ngay trong đêm Giao thừa, giữ lại cơ hội sống giữa khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới.
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Sáng 16/2 (tức 29 tháng Chạp), đoàn số 1 Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Trọng Diện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác đảm bảo y tế phục vụ bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động