M
09:21 | 29/05/2018

Quy định hàng hóa, dịch vụ không được khuyến mại:

Cấm khuyến mại đối với mặt hàng rượu, thuốc lá

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại 2005 về hoạt động xúc tiến thương mại, quy định chi tiết hơn về hàng hóa, dịch vụ không được khuyến mại.

cam khuyen mai doi voi mat hang ruou thuoc la Siết khuyến mại, nhà mạng báo doanh thu giảm sút
cam khuyen mai doi voi mat hang ruou thuoc la Cảnh giác với hàng khuyến mãi dịp Tết

Theo đó, các mặt hàng không được khuyến mại bao gồm: Rượu, xổ số, thuốc lá, sữa thay thế sữa mẹ; Thuốc chữa bệnh cho người kể cả các loại thuốc đã được phép lưu thông theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc); Dịch vụ khám, chữa bệnh của cơ sở y tế công lập; Dịch vụ giáo dục của cơ sở công lập, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập; Hàng hóa, dịch vụ bị cấm lưu hành tại Việt Nam và các hàng hóa, dịch vụ khác bị cấm khuyến mại theo quy định của pháp luật.

cam khuyen mai doi voi mat hang ruou thuoc la
Ảnh minh họa.

Nghị định 81/2018/NĐ-CP cũng quy định các chương trình khuyến mại cần tổ chức trong một khoảng thời gian xác định, theo hình thức giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại nhằm thực hiện các chính sách phát triển kinh tế có mục tiêu của Quốc gia, của địa phương.

Các đợt khuyến mại vào các dịp lễ, tết theo quy định của pháp luật lao động gồm: Đợt Tết Âm lịch: 30 ngày ngay trước ngày đầu tiên của năm Âm lịch; Các ngày nghỉ lễ, tết khác. Thời hạn khuyến mại của từng đợt khuyến mại vào các dịp lễ, tết không được vượt quá thời gian nghỉ của các dịp lễ, tết tương ứng theo quy định của pháp luật lao động.

Về mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại, nghị định nêu rõ: Mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại.

Trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) theo quy định thì áp dụng mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là 100%. Mức giảm giá tối đa 100% cũng áp dụng đối với các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Không áp dụng hạn mức giảm giá tối đa khi thực hiện khuyến mại giảm giá đối với hàng hóa dịch vụ khi thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước; Hàng thực phẩm tươi sống; Hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể, thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Nghị định 81/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/07/2018 thay thế Nghị định 37/2006/NĐ-CP.

T.An

Nguồn :