M
19:41 | 05/10/2018

Cải thiện môi trường giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật

(LĐTĐ) Ngày 5/10, tại Hà Nội, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ hòa nhập người khuyết tật thuộc Hội Người khuyết tật Thành phố Hà Nội đã chủ trì phối hợp với Ban Nghiên cứu giáo dục đặc biệt, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội thảo Cải thiện môi trường giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật.  

cai thien moi truong giao duc cho tre em va thanh thieu nien khuyet tat “Vầng trăng yêu thương” đầy nhân ái tại Trường Tiểu học Giang Biên
cai thien moi truong giao duc cho tre em va thanh thieu nien khuyet tat Ba Vì tổ chức tặng quà trung thu tại Trung tâm khuyết tật Thụy An
cai thien moi truong giao duc cho tre em va thanh thieu nien khuyet tat Sẽ tuyên dương 63 thầy, cô giáo tại cơ sở dạy trẻ khuyết tật

Đến dự buổi hội thảo có: ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; bà Dương Thị Vân – Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ hòa nhập người khuyết tật, Chủ tịch Hội người khuyết tật Thành phố Hà Nội; ông Phạm Minh Mục – Trưởng ban Nghiên cứu giáo dục đặc biệt, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; ông Cho Joon Ho – Giám đốc điều hành Tổ chức Angels’ Haven Hàn Quốc…

cai thien moi truong giao duc cho tre em va thanh thieu nien khuyet tat
Tiết mục văn nghệ chào mừng. (Ảnh: P.T)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Dương Thị Vân – Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ hòa nhập người khuyết tật, Chủ tịch Hội người khuyết tật Thành phố Hà Nội cho biết: Tên của hội thảo cũng là tên của dự án Cải thiện môi trường giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật. Hội thảo được tổ chức với mong muốn tạo ra diễn đàn trao đổi về việc thực hiện các chính sách giáo dục đặc biệt cho trẻ khuyết tật giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Qua đó nhằm thúc đẩy việc thực hiện quyền được tiếp cận giáo dục của trẻ em khuyết tật ở Việt Nam. Cải thiện môi trường giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật bao gồm cải thiện cơ sở vật chất đảm bảo tiếp cận cho trẻ khuyết tật trong trường học; tăng cường năng lực cho giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh, phụ huynh của trẻ khuyết tật và tài liệu học tập, giảng dạy.

cai thien moi truong giao duc cho tre em va thanh thieu nien khuyet tat
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: P.T)

Trong suốt thời gian diễn ra Hội thảo, các đại biểu đến dự đã chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn của việc thực hiện chính sách giáo dục trẻ khuyết tật từ các góc nhìn của nhà quản lý, viện nghiên cứu và trường học. Bên cạnh đó, Hội thảo còn trao đổi về vai trò của tổ chức xã hội trong việc phối hợp với các bên liên quan để thúc đảy chính sách về giáo dục đặc biệt của Việt Nam. Cuối cùng, Hội thảo mong muốn đưa ra các khuyến nghị đối với cơ quan chức năng về việc bổ sung, điều chỉnh các chính sách về giáo dục đặc biệt trong thời gian tới.

cai thien moi truong giao duc cho tre em va thanh thieu nien khuyet tat
Bàn chủ trì Hội thảo. (Ảnh: P.T)

Hội thảo không những góp phần vào việc củng cố, phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và giữa các tổ chức người khuyết tật nói riêng mà còn góp phần thay đổi cách nhìn của cộng đồng đối với người khuyết tật, thúc đẩy việc hòa nhập người khuyết tật trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đặc biệt là giáo dục, thúc đẩy thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật, Chiến lược Incheon của thập kỷ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2013 - 2022 và Chương trình Nghị sự của Liên hợp quốc đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững mà Việt Nam đã tham gia, phê chuẩn.

Dự án “Cải thiện môi trường giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật tại Hà Nội, Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ từ năm 2017 đến năm 2019. Dự án nhằm tăng cường khả năng thích ứng xã hội của trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật thông qua việc thúc đẩy môi trường giáo dục. Đối tượng hưởng lới trực tiếp của dự án là 339 người bao gồm học sinh khuyết tật, phụ huynh học sinh khuyết tật và cán bộ nhân viên của 2 trường tham gia dự án (Trường chuyên biệt Bình Minh, huyện Đông Anh và Trường Tiểu học Thanh Trì, quận Hoàng Mai).

Để đạt được mục tiêu đề ra, dự án đã tiến hành tổ chức các hoạt động: Xây dựng tài liệu hướng dẫn về giáo dục đặc biệt; cải thiện môi trường giáo dục để học sinh khuyết tật tiếp cận sử dụng; đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên và phụ huynh của các trường; tổ chức hoạt động tại trường nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục cho học sinh khuyết tật.

Phạm Thảo

Nguồn :