M
15:42 | 26/04/2016

Cá miền Trung chết hàng loạt lên báo nước ngoài

Hãng tin quốc tế AFP mới đăng tải một bài viết khá chi tiết về vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam.

ca mien trung chet hang loat len bao nuoc ngoai Vụ cá chết: Người dân miền Trung đối diện nhiều khó khăn
ca mien trung chet hang loat len bao nuoc ngoai Cá chết hàng loạt: Xử lý nghiêm bất kể tổ chức, cá nhân nào

ca mien trung chet hang loat len bao nuoc ngoai

Cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung (Ảnh: AFP)

Trong đó, bài báo viết: tập đoàn của Đài Loan Formosa đã bị nhiều phương tiện truyền thông Việt Nam cáo buộc xả nước thải công nghiệp ô nhiễm ra môi trường, việc này có thể đã gây ra cái chết hàng loạt bí ẩn của cá ven biển.

Hàng tấn cá chết, bao gồm cả những loài quý hiếm sống ở ngoài khơi xa và vùng nước sâu, đã dạt vào bờ biển miền Trung Việt Nam, gây chấn động dư luận và ảnh hưởng trực tiếp đến ngư dân.

Một số phương tiện truyền thông Việt Nam tập trung sự chú ý vào một đường ống dẫn nước thải dài 1,5km từ tập đoàn tỉ đô Formosa ở Hà Tĩnh ra biển.

ca mien trung chet hang loat len bao nuoc ngoai
Cá chết bất thường trôi dạt vào bờ biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Hãng tin cũng trích lời Giám đốc đối ngoại Formosa trả lời kênh VTC14:“Nhiều khi mình không được cả hai, mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một nhà máy thép hiện đại”.

Về việc này, chiều tối 25.4, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại của Công ty Formosa đã giải thích thêm: “Tôi trả lời là khi có khu tái định cư, thì người dân đã được chuyển ngành, chuyển nghề để không đánh bắt cá nữa.... Nhiều khi mình không được cả hai, mình phải lựa chọn”.

AFP dẫn thông tin báo chí trong nước cho biết, nhiều ngư dân địa phương đã khẳng định rằng trước kia, nguồn cá và tôm rất dồi dào, nhưng gần đây, lượng cá đã giảm mạnh. Hà Nội đã cử đoàn chuyên gia môi trường cho khu vực để điều tra vụ cá chết hàng loạt.

ca mien trung chet hang loat len bao nuoc ngoai
Giám đốc đối ngoại Formosa trả lời phỏng vấn VTC14

Các tỉnh miền Trung Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nghề đánh bắt thủy sản. Năm ngoái, Việt Nam đã thu được 6,6 tỉ USD từ xuất khẩu thủy sản, theo AFP. Các lãnh đạo Việt Nam cho biết sẽ xem xét việc yêu cầu hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để xác định chính xác nguyên nhân cá chết, và cam kết đưa người chịu trách nhiệm ra công lý.

"Sẽ không có ngoại lệ", AFP kết thúc bằng tuyên bố của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng được đăng trên website của chính phủ.

http://danviet.vn/the-gioi/ca-mien-trung-chet-hang-loat-len-bao-nuoc-ngoai-676306.html

Nguồn :Dân Việt