M
19:04 | 24/08/2019

Bộ Thông tin và Truyền thông gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ An toàn khu

(LĐTĐ) Ngày 24/8, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ An toàn khu nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8) và ngành Thông tin và Truyền thông (28/08).

bo thong tin va truyen thong gap mat can bo huu tri va can bo an toan khu Tạo sức mạnh số cho cộng đồng ASEAN
bo thong tin va truyen thong gap mat can bo huu tri va can bo an toan khu Diễn tập xử lý rò rỉ thông tin và điều tra, xác định nguồn gốc tấn công
bo thong tin va truyen thong gap mat can bo huu tri va can bo an toan khu Tri ân các anh hùng liệt sỹ và thương bệnh binh tỉnh Phú Thọ

Đến dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã tham dự buổi gặp mặt.

bo thong tin va truyen thong gap mat can bo huu tri va can bo an toan khu
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và lãnh đạo các đơn vị đã thông tin tình hình phát triển 6 lĩnh vực do ngành quản lý gồm: Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Công nghiệp ICT, Báo chí tuyên truyền.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc các cán bộ hưu trí dồi dào sức khoẻ, tiếp tục quan tâm đến sự phát triển của ngành. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hoàn thành tốt trách nhiệm được giao, thúc đẩy viễn thông - công nghệ thông tin phát triển làm nền tảng để đất nước và nền kinh tế số phát triển, báo chí - tuyên truyền góp phần tạo sự đồng thuận cho phát triển xã hội.

Về bưu chính, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Lĩnh vực này đã có thay đổi cơ bản. Bưu chính sẽ phát triển từ chuyển phát trở thành là nền tảng của thương mại điện tử. Nhiều công ty bưu chính giờ trở thành công ty công nghệ như Viettel Post. Tốc độ chung phát triển của lĩnh vực này là 30 - 40%. Thu nhập của người làm bưu chính giờ tiến gần đến thu nhập của người làm viễn thông. Nếu giữ được nhịp độ phát triển như hiện nay và cao hơn, 10 năm nữa bưu chính sẽ phát triển vượt viễn thông.

Trao đổi về sự phát triển 5G và Viễn thông tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Việt Nam sẽ thương mại 5G chính thức vào năm 2020 bằng thiết bị của Việt Nam. Hiện nay, thế giới chưa có chuẩn và tần số chính thức cho 5G. Dự kiến năm 2020, tiêu chuẩn cho 5G sẽ được ban hành. Việt Nam đi sau các nước khi triển khai 2G, 3G, 4G nhưng sẽ đi cùng với thế giới về 5G. Trong 131 nhà mạng đang triển khai 5G, thì Việt Nam có 3 nhà mạng đang triển khai thử nghiệm".

Lĩnh vực viễn thông đang thay đổi khái niệm để trở thành hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin thúc đẩy chuyển đổi số. Vào năm 2020 sẽ có hạ tầng viễn thông- công nghệ thông tin dựa trên sản phẩm do Việt Nam sản xuất.

Thách thức của lĩnh vực này hiện nay là tăng trưởng thấp. Với chiến lược chuyển đổi số sẽ cần nhiều dịch vụ mới, theo đó doanh nghiệp sẽ có thị trường phát triển. Chính phủ đã cho phép các công ty viễn thông trở thành hạ tầng thanh toán để thực hiện thanh toán nhỏ. Lĩnh vực này kỳ vọng lấy lại tốc độ tăng trưởng trên 10%.

Năm 2020 cũng đánh dấu một năm quan trọng của viễn thông Việt Nam khi Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm viễn thông quốc tế ITU với sự tham gia của 100 nước.

Về công nghệ thông tin, Bộ trưởng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đang chủ trì xây dựng đề án Chuyển đổi số. Bộ cũng được Chính phủ giao chủ trì kinh tế số. Đây là sứ mạng và trách nhiệm rất lớn.

P.B

Nguồn :