M
15:50 | 19/04/2018

Bổ sung hình thức thanh toán đối với dịch vụ iParking

Nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc thanh toán trực tuyến giá dịch vụ trông giữ xe tự động iParking, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề xuất bổ sung hình thức thanh toán tạm thời.

bo sung hinh thuc thanh toan doi voi dich vu iparking Hoàn thiện iParking để triển khai đại trà
bo sung hinh thuc thanh toan doi voi dich vu iparking Để xử lý dứt điểm vi phạm bãi giữ xe
bo sung hinh thuc thanh toan doi voi dich vu iparking Hà Nội: iParking sẽ được áp dụng cho trông giữ xe máy

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải Hà Nội (GTVT HN) quy định, đối với các đơn vị tổ chức trông giữ xe phải trang bị đầy đủ tài khoản thanh toán (thẻ ngân hàng để đăng ký vào hệ thống iParking) tại các điểm trông giữ xe cho nhân viên trông giữ để thực hiện thanh toán hộ khách hàng.

bo sung hinh thuc thanh toan doi voi dich vu iparking
Một điển đỗ xe iParking trên phố Lý Thường Kiệt.

Đối với khách hàng vào gửi xe khi không có thẻ thanh toán thì nhân viên kiểm soát phải thực hiện việc thanh toán hộ khách hàng như thu tiền của khách hàng theo đúng giá quy định đồng thời thanh toán hộ (thẻ ngân hàng), in vé thanh toán cho khách hàng, có trách nhiệm báo cáo cho khách hàng biết thời gian gửi đã hết và thanh toán các giờ tiếp theo. Phải in phiếu từ hệ thống iParking để quản lý doanh thu.

Cùng với đó, phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư CIS để đào tạo, sử dụng phần mềm quản lý, để triển khai thực hiện thanh toán theo đúng quy định của thành phố và thông báo này. Báo cáo Sở GTVT HN để tổ chức kiểm tra liên ngành trước khi thực hiện cấp phép theo hình thức iParking.

Đối với người sử dụng dịch vụ trông giữ xe iParking, cần tăng cường sự giám sát của người sử dụng dịch vụ trông giữ xe theo hình thức iParking để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình như thanh toán đúng giá niêm yết; yêu cầu trật tự viên xuất (xé) vé theo quy định và in phiếu từ hệ thống iParking; theo dõi kết quả giao dịch thành công trông giữ xe theo hình thức iParking do trật tự viên thực hiện.

Trường hợp có vi phạm về quản lý giá (không niêm yết, không xuất vé, không in vé ...), các vi phạm khác cũng như chất lượng cung cấp dịch vụ giao thông tĩnh, kịp thời phản ánh về đường dây nóng của cơ quan cấp phép (Sở Giao thông vận tải và UBND các quận, huyện thị xã).

Sở GTVT HN đề nghị Công ty cổ phần đầu tư CIS cung cấp phần mềm để đơn vị tổ chức trông giữ xe, nhân viên kiểm soát thực hiện việc thanh toán hộ khách hàng được thuận lợi. Kịp thời khắc phục các khó khăn vướng mắc đối với phần mềm quản lý trong việc thanh toán cho các đơn vị trông giữ xe đảm bảo hệ thống kết nối toàn diện.

Sở GTVT HN cũng đề nghị các sở, ngành Thành phố chủ động phối hợp với Công ty cổ phần CIS để xem xét tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, thống nhất nội dung tổng hợp báo cáo UBND Thành phố xem xét quyết định.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, xử lý các vi phạm theo quy định. Kiến nghị xem xét thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ xe vi phạm sau khi đã được kiểm tra nhắc nhở và xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm lần 2.

Trước đó, Sở GTVTHN và UBND các quận đã cấp phép 33 điểm trông giữ xe, được sử dụng theo hình thức ứng dụng công nghệ iParking. Trong số này có 17 điểm do Sở Giao thông vân tải cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường hè phố trong 5 năm tại hai tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt.16 điểm còn lại do UBND các quận cấp phép tại các phố: Phùng Hưng, Quán Sứ, Trần Quang Khải, Phủ Doãn, Trần Khánh Dư - UBND quận Hoàn Kiếm; Đào Tấn, La Thành, Huỳnh Thúc Kháng - UBND quận Ba Đình; Nguyễn Đình Chiểu, Võ Thị Sáu - UBND quận Hai Bà Trưng; hồ Ba Mẫu - UBND quận Đống Đa.

Nguồn :