M
16:31 | 13/02/2019

Bí ẩn chùa Chuông Phố Hiến

(LĐTĐ) Chùa Chuông tọa lạc tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ẩn chứa bao huyền tích lạ lùng mà cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Với lịch sử lâu đời cùng hệ thống các pho tượng cổ, độc đáo, chùa Chuông được mệnh danh là “đệ nhất danh lam” của mảnh đất Phố Hiến.  

bi an chua chuong pho hien Đêm hội "Phố Hiến huyền thoại-Trầm tích phù sa sông Hồng"
bi an chua chuong pho hien Đền Mẫu Hưng Yên chốn ước nguyện linh thiêng

Chùa còn có tên là Kim Chung Tự bởi gắn với một huyền tích cổ xưa. Tương truyền, vào một năm xảy ra trận Đại Hồng Thủy, xuất hiện quả chuông lớn đúc bằng vàng đặt trên bè gỗ trôi trên sông. Dân làng nhiều nơi đua nhau ra kéo nhưng quả chuông vẫn không nhích.

Một ngày kia, chuông vàng dạt vào bãi sông thuộc làng Nhân Dục. Sư tổ trụ trì tại ngôi chùa trong làng cùng hương lão và nhân dân rất vui mừng. Họ cho là trời phật ban chuông quý liền làm lễ kéo chuông lên bờ và rước vào chùa.

bi an chua chuong pho hien

Cổng tam quan cổ kính của chùa Chuông kết hợp giữa lối kiến trúc truyền thống của dân tộc.

Khi thỉnh tiếng chuông vang lên âm thanh trong sáng, tiếng vang xa hàng vạn dặm, dân tình các nơi nghe thấy đều phấn chấn. Tiếng chuông vang xa đến tận Bắc Quốc, khiến cho báu vật của người Nam lưu lạc ở xứ Bắc trỗi dậy tìm về.

Vì sợ mất hết báu vật chúng cướp của người Nam nên chúng sang đất Việt, đóng giả các cao tăng đến chùa mưu lấy cắp chuông vàng. Sư tổ trong chùa biết được dã tâm đó liền dấu chuông đi.

Dần dần những người mang dấu chuông đều viên tịch hết, hậu thế muốn tìm lại chuông nhưng không biết ở đâu. Có người cho rằng chuông vàng đã về với đất mẹ. Để tưởng nhớ chuông vàng đã từng ở chùa, các tăng ni cùng nhân dân liền đổi tên chùa thành Kim Chung Tự (Chùa Chuông Vàng).

bi an chua chuong pho hien
Qua cổng Tam quan là đến ao chùa, có cầu đá xanh cổ nổi tiếng quý hiếm bắc qua.

Nét đẹp của quần thể kiến trúc chùa Chuông chính là ở bố cục cân đối, nhịp nhàng. Từ ngoài vào là Tam quan được làm chồng diêm ba tầng với dáng vẻ uy nghi, hài hòa. Qua Tam quan là đến ao chùa, có cầu đá xanh cổ nổi tiếng quý hiếm bắc qua. Kế tiếp khoảng sân rộng là khu nội tự gồm: Tiền đường, Thượng điện, hai dãy hành lang, Gác Chuông, Gác Khánh, Nhà Mẫu và nhà Tổ.

Cùng với đó, nét đặc sắc của ngôi chùa cổ kính này là hệ thống các pho tượng Phật độc đáo được chế tác rất tinh xảo. Nổi bật là Bát Bộ Kim Cương, Thập Bát La Hán chạy dọc theo hai dãy hành lang.

bi an chua chuong pho hien

Nét đặc sắc nhất trong ngôi chùa cổ này chính là hệ thống các pho tượng Phật được chế tác rất tinh xảo. Mỗi pho tượng có một tư thế, dáng vẻ riêng và có biểu cảm khác nhau.

Các pho tượng được tạo tác rất công phu, điêu luyện, sống động và uyển chuyển, mỗi pho tượng có một tư thế, dáng vẻ riêng và có biểu cảm khác nhau. Cũng chính vì thế, tại nơi đây đã tạo ra cách bói dân gian khá độc đáo tại chùa Chuông qua cách tính năm chọn tượng, cách tính tuổi để tìm tượng ứng với niên vận của mình trong một năm nhất định.

Hiện tại, chùa Chuông còn lưu giữ nhiều cổ vật, hiện vật rất có giá trị về mặt mỹ thuật cũng như lịch sử - văn hóa như: các bức đại tự, câu đối, chuông đồng, khánh đá,... tiêu biểu là các di vật như: cầu đá xanh, cây hương đá, được làm năm Vĩnh Thịnh thứ 7 (1711).

Chùa còn có bức phù điêu gỗ Thập Điện Diêm Vương cùng bộ Tứ Trấn, Bát Bộ Kim Cương mô tả cảnh Đường Tăng đi lấy kinh, cảnh địa ngục trần gian ở hai bên hành lang khuyên răn mỗi con người phải biết tu nhân, tích đức nhiều hơn.

bi an chua chuong pho hien
Với những cổ vật, hiện vật có giá trị được lưu giữ, ngôi chùa đã thu hút nhiều du khách tới thăm quan, lễ chùa dịp đầu Xuân.

Trong cơn lốc đô thị hóa, bê tông hóa chùa chiền đang diễn ra, trải qua bao cuộc thăng trầm, chùa Chuông vẫn tọa lạc yên bình. Năm 1992, chùa được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa - kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Trải qua thời gian, ngôi chùa vẫn đang giữ được vẻ vẹn nguyên, trầm mặc, đến chùa Chuông vãn cảnh, du khách như được đắm mình trong một không gian yên bình và thanh tịnh.

Hoa Nguyễn

Nguồn :