M
20:34 | 02/07/2019

Bệnh viện Bạch Mai: Ứng dụng kỹ thuật mới trong chỉnh hình vẹo cột sống

(LĐTĐ) Vừa qua, Giáo sư Arun Ranganathan, chuyên gia đầu ngành về các bệnh lý cột sống tại Bệnh viện Hoàng gia London cùng các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật chỉnh hình vẹo cột sống thành công cho 3 bệnh nhân. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam sử dụng hệ thống định vị không gian ba chiều O-arm cùng vít trượt Streamline trong phẫu thuật chỉnh hình vẹo cột sống.

benh vien bach mai ung dung ky thuat moi trong chinh hinh veo cot song 8 cách chữa vẹo cột sống hiệu quả nhất tại nhà
benh vien bach mai ung dung ky thuat moi trong chinh hinh veo cot song Gù vẹo cột sống vì bệnh lý ở phổi
benh vien bach mai ung dung ky thuat moi trong chinh hinh veo cot song Phẫu thuật cho bệnh nhi có cột sống cong hình chữ S

Bệnh nhân Ngô Phương Th (17 tuổi, ở Vĩnh Phúc) và Vũ Thị Minh H (14 tuổi, ở Hải Phòng) đều phát hiện vẹo cột sống 3 năm trước. Cả hai đều được điều trị phục hồi chức năng, mặc áo chỉnh hình, theo dõi thường xuyên, tuy nhiên góc vẹo cột sống vẫn tăng dần.

Một trường hợp khác - bệnh nhân Phan Thanh Quang N (16 tuổi, ở Hà Nội) bị cong vẹo cột sống từ 1 năm trước và chưa được điều trị gì. Đây là 3 trong số hơn 100 trẻ em và người lớn đến khám miễn phí trong 3 ngày (26-28/6) tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống, Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả bệnh nhân này đều không có triệu chứng cơ năng, phát hiện bị cong vẹo do thay đổi hình dạng cột sống bên ngoài.

benh vien bach mai ung dung ky thuat moi trong chinh hinh veo cot song
Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

GS. Arun Ranganathan, cho biết hệ thống vít trượt Streamline này có hệ thống ren đôi và việc bắt vít tiến hành rất nhanh và chính xác. Vít trượt này dài nên đặt được vào các vị trí cần nắn chỉnh dễ dàng hơn, quá trình mổ tiến hành thuận lợi hơn, thời gian mổ rút ngắn hơn (2/3 so với các phương pháp thông thường), giảm sự mất máu và giảm nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh, từ đó hồi phục nhanh hơn.

Theo TS.BS Hoàng Gia Du - Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống, Bệnh viện Bạch Mai: Qua thăm khám cho thấy bệnh nhân bị bệnh lý côt sống nói chung, đặc biệt là tình trạng trẻ em bị cong vẹo cột sống khá nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều cháu trong số đó được gia đình đưa đến thăm khám khá muộn, để lại những ảnh hưởng về tâm lý, cảm giác tự ti mặc cảm với bản thân. Bên cạnh đó, bệnh lý cong vẹo cột sống sẽ gây ra những ảnh hưởng về chức năng, gây đau lưng khi độ vẹo lớn hơn hoặc gây thoái hoá, trượt đốt sống...

"Ngoài ra, cong vẹo cột sống còn có thể gây ảnh hưởng đến chức năng hô hấp vì phần lớn các cháu vẹo sẽ có rối loạn thông khí, do ảnh hưởng đến dung tích phổi. Đặc biệt cong vẹo cột sống ở nữ còn gây biến dạng của cột sống và khung chậu, ảnh hưởng đến chức năng sinh nở sau này” – TS Du nhấn mạnh

Bệnh lý vẹo cột sống rất phức tạp và thường không rõ nguyên nhân. Các tổn thương thường là các rối loạn cấu trúc giải phẫu, dị tật của thân đốt sống, dị dạng bẩm sinh... Cột sống gồm các đốt sống liên kết với nhau, trong đốt sống có hệ thống dây thần kinh để chỉ đạo hoạt động cơ thể. Khi phẫu thuật điều lo ngại nhất là làm tổn hại thần kinh, gây biến chứng liệt. "Trong quá trình phẫu thuật cột sống, chỉ cần sai lệch 1-2 mm có thể khiến cho bệnh nhận bị liệt, tàn phế suốt đời"- TS Du nói.

Để nâng cao chất lượng thăm khám và điều trị các bệnh lý về cột sống cho người bệnh, thời gian qua Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống đã ứng dụng nhiều kỹ thuật cao và đưa vào sử dụng nhiều hê thống trang thiết bị hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh lý cột sống như hệ thống định vị không gian 3 chiều O-arm giúp cho bác sĩ, phẫu thuật viên định vị chính xác vị trí bắt vít để “nắn chỉnh” cột sống, giảm tỷ lệ phải phẫu thuật lại do chưa chính xác trong xác định vị trí - chức năng và giải phẫu chưa phục hồi hoàn hảo như trước đây.

Nguyễn Minh

Nguồn :