M
12:01 | 31/05/2018

Bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp tốt nhất cho người lao động: Tăng cường đối thoại

Nhằm tăng cường đảm bảo phúc lợi tốt hơn cho người lao động, TP Hà Nội khuyến khích các doanh nghiệp có chế độ phúc lợi, xây dựng ký túc xá, nhà trẻ, sân chơi thể thao, nhà ăn khang trang trong các nhà xưởng và khu lưu trú; tăng cường đối thoại giữa chủ doanh nghiệp và người lao động nhằm xây dựng quan hệ lao động lâu bền và tiến bộ hơn để giữ chân công nhân viên chức và người lao động. 

tang cuong doi thoai Tăng cường đối thoại để xây dựng quan hệ lao động hài hòa
tang cuong doi thoai Tăng cường đối thoại với thanh niên
tang cuong doi thoai Chăm lo, bảo vệ đoàn viên, CNVCLĐ là nhiệm vụ hàng đầu

Tăng cường đối thoại tại nơi làm việc

Bảo đảm điều kiện và môi trường lao động an toàn, lành mạnh là một yêu cầu quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần giữ gìn an toàn lao động, giảm và ngăn ngừa tai nạn, bệnh nghề nghiệp là nội dung được thành phố thường xuyên quan tâm, chỉ đạo.

tang cuong doi thoai
Đại diện doanh nghiệp tham gia đối thoại với cơ quan chuyên môn.

Theo đó khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng một lần đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi. Đặc biệt, lao động nữ được khám thêm chuyên khoa phụ sản.

Theo ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH), người lao động cũng cần chủ động, tự giác thực hiện các quy định về an toàn lao động, trang bị kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp cập nhật những quy định mới trong chính sách về tiền lương, BHXH, ngày 29/5, Ban Quản lý các KCN - CX Hà Nội phối hợp với Bộ LĐTBXH tổ chức Hội nghị phổ biến và giải đáp một số vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Hội nghị tập trung 3 vấn đề chính: Chính sách, pháp luật mới về lao động; những điểm mới về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp với các cơ quan chuyên môn.

Các cơ quan, đơn vị cần xây dựng văn hóa an toàn lao động, chú trọng huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, ưu tiên đầu tư cải tiến công nghệ, máy móc, thiết bị, nâng cấp nhà xưởng, nhằm giảm nhẹ sức lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh cho người lao động. Người bị tai nạn lao động phải được cấp cứu kịp thời và điều trị chu đáo, người sử dụng lao động phải thanh toán phần chi phí không nằm trong danh mục bảo hiểm y tế(BHYT) đối với lao động có BHYT hoặc toàn bộ chi phí đối với lao động không tham gia BHYT.

Tại Hội nghị phổ biến và giải đáp một số vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách mới về lao động, tiền lương và BHXHdiễn ra ngày 29/5 tại Hà Nội, ông Thiện cũng nhấn mạnh rằng, tăng cường đối thoại tại nơi làm việc là điều cần thiết. “Đối thoại là bắt buộc, tiến hành định kỳ (3 tháng/lần) hoặc đột xuất (theo yêu cầu của một bên). Số lượng tham gia đối thoại của mỗi bên ít nhất là 3 người. Ngoài ra, doanh nghiệp phải tổ chức hội nghị người lao động ít nhất 12 tháng/lần”.

Quan tâm đến nhu cầu thiết yếu của người lao động

Bốn năm gần đây, công tác đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội với công nhân lao động (CNLĐ) đã được tổ chức thường xuyên, liên tục. Sau các buổi đối thoại, lãnh đạo thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, đơn vị để nhanh chóng giải quyết các vấn đề CNLĐ quan tâm.

Ông Nguyễn Đức Quang - Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội cho biết, sau hội nghị đối thoại với CNLĐ năm 2017, UBND Thành phố đã giao 47 nhiệm vụ cho 20 sở, ngành, địa phương, đơn vị trực thuộc giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp và người lao động trong các KCN. Tính đến đầu tháng 5/2018, đã có 30 nhiệm vụ được thực hiện xong, 7 nhiệm vụ đang tiếp tục triển khai.

Trong đó, nhiều yêu cầu cần thiết với người lao động đã được quan tâm, giải quyết, như: Lắp đặt mạng internet không dây miễn phí tại khu nhà ở cho công nhân xã Kim Chung (huyện Ðông Anh) và các KCN khác đã được triển khai.

Tại khu nhà ở công nhân tại Kim Chung, hiện đã hoàn thành xây dựng hạ tầng ống, bể để phục vụ việc kéo cáp truyền dẫn cung cấp tín hiệu cho các điểm lắp đặt wifi miễn phí tại các tòa nhà. Trước phản ánh của CNLĐ thuê nhà phải đóng tiền điện với mức giá cao, thành phố đã yêu cầu Tổng công ty Ðiện lực Hà Nội kiểm tra, rà soát vấn đề này và chỉ đạo Cục Ðiều tiết Ðiện lực thực hiện giá bán điện sinh hoạt đúng quy định cho CNLĐ trên địa bàn.

Trước thực trạng thiếu trạm y tế, thiếu trường mầm non quanh các KCN, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH, ông Mai Đức Thiện chia sẻ rằng, Bộ LĐTBXH luôn ủng hộ những nhu cầu chính đáng này và sẽ tiếp tục có những chính sách khuyến khích, đề xuất bổ sung. Nhiều nội dung liên quan đến quyền lợi, chính sách của người lao động khi cổ phần hóa doanh nghiệp, của giáo viên tại các đơn vị công ích, tình trạng nợ đọng BHXH… cũng đã được giải đáp.

Phương Nguyễn

Nguồn :