M
13:59 | 23/05/2018

Bảo tồn và phát triển Vườn quốc gia Ba Vì qua tuyên truyền, giáo dục

Vườn quốc gia Ba Vì được thiên nhiên ưu đãi hệ sinh thái phong phú, thảm thực vật đa dạng, được coi là “lá phổi xanh” phía Tây Thủ đô Hà Nội. Trước sức ép ngày càng lớn của việc phát triển du lịch, cần có định hướng sáng suốt và quy chế rõ ràng trong việc bảo tồn vùng sinh thái tự nhiên, bảo vệ và phát triển những sản vật quý giá từ thiên nhiên vùng đất này.

bao ton va phat trien vuon quoc gia ba vi qua tuyen truyen giao duc Khám phá thế giới đại ngàn Vườn quốc gia Ba Vì
bao ton va phat trien vuon quoc gia ba vi qua tuyen truyen giao duc Phát triển các sản phẩm du lịch mới

Bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng

Thời gian qua, Vườn quốc gia Ba Vì đã tổ chức khoán quản lý bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư trong khu vực nhằm tạo công ăn, việc làm tăng thu nhập ổn định lâu dài trên diện tích được nhận khoán. Theo đó, Vườn đã khoán quản lý bảo vệ rừng cho 150 hộ gia đình sống gần rừng với 3.350 ha trong khu phục hồi sinh thái. Đồng thời, ban quản lý rừng phối kết hợp với UBND các xã, các thôn bản xây dựng quy ước bảo vệ rừng, xây dựng hệ thống đường dây nóng nhằm ngăn chặn các vụ phá rừng.

bao ton va phat trien vuon quoc gia ba vi qua tuyen truyen giao duc
Vườn quốc gia Ba Vì được coi là "lá phổi xanh" của Thủ đô

Ông Nguyễn Phi Truyền – Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì cho biết, Vườn đã đầu tư các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng, xây dựng các trạm quan sát, làm đường băng cản lửa, tăng cường lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng, kết hợp với các lực lượng công an, quân đội, các đơn vị du lịch và nhân dân địa phương tuần tra những vùng có nguy cơ cháy rừng cao. Để tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập từ rừng, hàng năm Vườn hợp đồng với các hộ dân địa phương trồng phục hồi lại rừng bằng những loài cây bản địa, cây đa tác dụng, cây quý hiếm trên đất không có rừng nhằm khôi phục lại các hệ sinh thái đã bị mất.

Theo báo cáo về Bảo tồn và phát triển Vườn quốc gia Ba Vì - lá phổi xanh với đa dạng sinh học đặc sắc của Thủ đô tại Hội thảo khoa học “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô” ngày 17/5, khoảng 2.157 ha rừng đã được trồng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh 450 ha, cải tạo làm giàu 275 ha, trồng vườn thực vật 40 ha với 250 loài cây, vườn cây thuốc 0,5 ha với 150 loài, vườn tre trúc 17 ha với 117 loài cây, vườn xương rồng 0,5 ha với 1.200 loài. Kết quả đã tăng độ che phủ toàn vườn hiện nay lên 76%.

Tuyên truyền và giáo dục môi trường nâng cao nhận thức

Xác định rõ cộng đồng dân cư địa phương có vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ rừng và bảo tồn hệ sinh thái rừng, ban quản lý đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng đến mỗi người dân, đặc biệt trú trọng đến đối tượng thanh thiếu niên học sinh thông qua hình thức phát thanh, truyền hình, tờ rơi...

Chương trình giáo dục môi trường với các đối tượng học sinh, sinh viên, du khách và cộng đồng địa phương từ năm 2001 đến nay vẫn luôn được duy trì hiệu quả. “Về cơ bản đã xây dựng được bộ tài liệu với sự tham gia của các thầy cô giáo, cán bộ Vườn Quốc gia Ba Vì và đưa vào chương trình giảng dạy tại trường học cấp xã từ lớp 3 đến lớp 9” ông Nguyễn Phi Truyền chia sẻ.

Vùng đệm không thuộc quyền quản lý của Vườn nhưng Vườn quốc gia Ba Vì có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương nhằm nâng cao đời sống cho người dân và khuyến khích họ tham gia vào công tác bảo vệ rừng. “Đến nay cơ bản không còn hiện tượng đốt nương làm rẫy, tài nguyên rừng được duy trì và phát triển tốt. Lực lượng lao động trên địa bàn khá dồi dào. Phát triển du lịch sinh thái theo hướng thân thiện với môi trường, đồng thời xây dựng một số dự án phát triển vùng đệm nhằm cải thiện đời sống người dân trong khu vực, hạn chế đến mức thấp nhất tệ nạn tàn phá tài nguyên rừng đã có những kết quả nhất định” ông Truyền cho biết.

bao ton va phat trien vuon quoc gia ba vi qua tuyen truyen giao duc
Khu nhà xương rồng tại Vườn quốc gia Ba Vì

Vườn quốc gia Ba Vì đã được Chính phủ và Bộ NN&PTNT cho phép thí điểm thực hiện đề án cho thuê môi trường rừng đặc dụng để sử dụng kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái. Đến nay đã có 8 đơn vị đang hoạt động sử dụng môi trường rừng ở mức độ khác nhau đề kinh doanh. Qua nhiều năm thí điểm đã cho thấy một số hiệu quả kinh tế xã hội như: Vườn không phải bố trí cán bộ chuyên trách quản lý bảo vệ cho phần diện tích này nên có thể dành nhân lực để bảo vệ những vùng xung yếu khác; tạo thêm nhiều việc làm cho nhân dân địa phương trong các khu du lịch; tạo ra thị trường tại chỗ để tiêu thụ các nông sản thực phẩm cho nhân dân địa phương; tăng cường mối giao lưu văn hóa giữa các dân tộc; tăng thu ngân sách địa phương qua hoạt động phát triển kinh tế...

Để trở thành địa điểm du lịch tầm cỡ của Thủ đô, Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì cho rằng Vườn cần tiếp tục tăng cường công tác đầu tư nâng cấp hạ tầng du lịch, khai thác các sản phẩm du lịch mới như vườn hoa xương rồng, đồi hoa dã quỳ… nhằm phát triển công tác quảng bá tiếp thị thu hút du khách hơn nữa.

Phương Nguyễn

Nguồn :