M
10:22 | 01/11/2019

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội:

Bạn đồng hành, nơi gửi gắm niềm tin

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. 

Góp phần tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh
Khẳng định vai trò, vị thế của Công đoàn
Nơi gửi gắm niềm tin của CCVCNLĐ

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội khen thưởng công nhân lao động đạt thành tích cao tại Hội thi thợ giỏi lần thứ VI năm 2019 (Ảnh Mai Quý)

Chia sẻ về kết quả hoạt động Công đoàn 9 tháng đầu năm, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, nhằm tiếp tục thực hiện năm “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn”, “Năm nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành phố Hà Nội phát động, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để bảo vệ quyền lợi và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Cụ thể, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng, thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, đến nay đạt 58,8%. Trong đó, có nhiều đơn vị đã thực hiện hiệu quả Chương trình “Nâng cao chất lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, tiêu biểu như Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam đã tham gia thương lượng, ký kết, bổ sung nhiều điều khoản cao hơn luật, có lợi cho người lao động vào Thỏa ước lao động tập thể: Người lao động được thưởng chuyên cần theo tháng, quý, nửa năm, 9 tháng, cả năm; được nghỉ 5 ngày đặc biệt ngoài các ngày nghỉ lễ, Tết; được đi du lịch hằng năm; hàng tuần có thêm 1 – 2 bữa ăn ca được cải thiện…

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tư vấn hơn 2.000 cuộc qua điện thoại cho các Công đoàn cơ sở và công nhân lao động về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Thỏa ước lao động tập thể, giao kết và chấm dứt Hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng tết... Phối hợp giải quyết 02 vụ ngừng việc tập thể của công nhân lao động Công ty TNHH Hicel Vina và Công ty TNHH ELK Vina, nguyên nhân do công ty không thực hiện thưởng tết theo thỏa thuận trong Thỏa ước lao động tập thể và công ty nợ lương, nợ tiền Bảo hiểm xã hội của người lao động.

Phối hợp đào tạo huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho trên 6.000 lượt học viên đang làm việc tại 25 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố. Phối hợp tổ chức khám sức khoẻ, tư vấn, phát thuốc miễn phí, truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản và tư vấn pháp luật cho trên 600 lao động trong khu công nghiệp Thăng Long và khu công nghiệp Quang Minh…

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động thi đua trong công nhân lao động ngay từ đầu năm với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. Trong đó, tập trung vào các phong trào như “Lao động giỏi” “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô.

Đặc biệt, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động lần thứ VI năm 2019, thu hút 110 thí sinh tham dự ở các nội dung thi: Nghề Hàn CO2, nghề Phay vạn năng, nghề cắt gọt kim loại trên máy công cụ Tiện CNC, nghề Phay CNC và nghề Tiện vạn năng.

Qua hội thi đã tạo điều kiện cho công nhân lao động có cơ hội ôn lý thuyết, luyện tay nghề và từng bước nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của công nhân lao động, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Công nhân lao động tham gia các hoạt động thể dục thể thao do Công đoàn tổ chức (Ảnh Mai Quý)

Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho công nhân lao động giao lưu, rèn luyện sức khỏe, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức Hội khỏe trong công nhân viên chức lao động năm 2019 thu hút sự tham gia của 622 vận động viên đến từ 31 Công đoàn cơ sở thi đấu ở 03 bộ môn: Kéo co, bóng bàn và cầu lông. Hội khỏe chính là đợt sinh hoạt thể thao văn hóa rộng rãi, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động từ các công đoàn cơ sở trực thuộc tham gia, là động lực thúc đẩy sự phát triển phong trào thể dục, thể thao trong công nhân viên chức lao động.

Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe và từng bước xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, lối sống lành mạnh trong công nhân lao động, nâng cao hiệu quả công tác của cơ quan, đơn vị, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đối với những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã phối hợp thăm hỏi, động viên và kịp thời hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, hỗ trợ Mái ấm Công đoàn giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc.

Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tặng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên 1.000 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Đồng thời, đề xuất Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao trợ cấp trên 1.100 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức xe ô tô miễn phí đưa đón hàng chục nghìn công nhân lao động về quê đón Tết...

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, thời gian tới, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội sẽ tổ chức bàn giao nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo cho công nhân lao động nhân dịp tết Canh Tý, tổng hợp danh sách công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức xe ô tô miễn phí đưa về quê đón Tết...

Mai Quý

Nguồn :