M
10:11 | 16/03/2019

Bạn đọc phản hồi việc nữ sinh trên 60kg không được thi Học viện Toà án

Theo một số ý kiến, quy định thí nữ sinh nặng trên 60kg không được thi tuyển vào Học viện Tòa án là không phù hợp và rất khó được xã hội đồng tình. Ý kiến ủng hộ lại cho rằng việc áp dụng tiêu chuẩn này là bình thường, bởi lẽ các trường công an, quân đội đã áp dụng từ lâu.

ban doc phan hoi viec nu sinh tren 60kg khong duoc thi hoc vien toa an Nữ sinh nặng trên 60kg không được dự thi Học viện Toà án

Vừa qua, trong công văn 97/TANDTC-HVTA hướng dẫn công tác sơ tuyển của Học viện Tòa án năm 2019 đã nêu ra một số tiêu chuẩn tuyển sinh về cân nặng và chiều cao. Các thí sinh phải có sức khoẻ để học tập và đáp ứng điều kiện như: Nữ cao từ 1,55m, nặng từ 45 - 60kg; Nam cao từ 1,6m, nặng từ 48 - 80kg...

ban doc phan hoi viec nu sinh tren 60kg khong duoc thi hoc vien toa an
Nhiều thí sinh băn khoăn việc Học viện Tòa án không tuyển thí sinh nữ trên 60kg. Ảnh minh hoạ.

Nói về vấn đề này, bạn đọc Nguyễn Khánh cho rằng, chiều cao, cân nặng của con người không phải bất biến mà có thể thay đổi theo thời gian. Đặc biệt là việc béo hay gầy, thời gian có thể làm thay đổi trọng lượng cơ thể.

Ví dụ, có những học sinh, sinh viên thường thấp bé, gầy nhưng khi trưởng thành, trở thành cán bộ lại to béo quá khổ, hoặc có những em sinh viên to béo nhưng khi ra trường đi làm lại có thể giảm cân.

Theo bạn đọc Thu Huyền, quy định của Học viện Tòa án không tuyển thí sinh nữ nặng trên 60 kg là chưa phù hợp. Học viên của trường khi tốt nghiệp ra trường chưa chắc chỉ hoạt động trong lĩnh vực tòa án. Vì người học luật có nhiều môi trường làm việc rất đa dạng, như là làm việc cho doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài, các cơ quan hành chính sự nghiệp khác. Cơ quan tuyển dụng sẽ đưa ra các điều kiện phù hợp.

“Tôi không biết nhà trường chọn người tài giỏi đi học hay chọn người mẫu đi học nữa. Sư phạm là nghành đặc thù người ta không tuyển nói ngọng là phải, còn tòa án liên quan gì mà phải chọn chiều cao cân nặng” – bạn đọc Đỗ Minh Nguyệt nói.

Đồng tình với quan điểm trên, bạn đọc Phạm Nhung cho biết, bạn cảm thấy quy định này rất bất cập. "Nếu quy định độ hài hòa về cân nặng và chiều cao của cơ thể thì sao không áp dụng chỉ số cơ thể BMI? Như vậy có thể có bạn nữ cao trên 1m7 nặng hơn 60kg. Vậy cũng đâu có đạt quy định xét tuyển."

ban doc phan hoi viec nu sinh tren 60kg khong duoc thi hoc vien toa an
Sinh viên Học viện Tòa án. Ảnh: HVTA.

Bên cạnh những ý kiến phản đối thì cũng có nhiều người ủng hộ và cho rằng, tiêu chí tuyển sinh này của nhà trường là hợp lý. Việc sơ tuyển này tương tự trong tuyển sinh các ngành đặc thù khác như kiểm sát, công an, quân đội.

Bạn đọc Hoàng Hải cho biết, căn cứ vào thực tiễn thì ngành Tòa án là một nghề rất áp lực. Đây là ngành đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa khả năng chuyên môn, tiêu chuẩn đạo đức, chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, thể trạng đặc thù mới có thể đáp ứng được công việc. Do vậy, quy định này cũng là điều cần thiết.

Còn bạn đọc Vi Bình cho rằng, toà án là một ngành nghề, lĩnh vực đặc thù như công an, quân đội, phi công... đòi hỏi phải có sức khỏe tốt. Do vậy, tiêu chí này là được đặt ra để tuyển sinh là khá hợp lý.

Bạn đọc Nguyễn Phong cho hay, việc đào tạo, tuyển chọn thẩm phán, cán bộ tòa án hiện nay có những qui định riêng về thi tuyển công chức, thi tuyển thẩm phán. Bởi vậy nếu có những quy định yêu cầu về chiều cao, cân nặng, lí lịch... đối với các sinh viên của trường này là điều nên làm.

"Theo tôi nghĩ, Học viện Toà án nên đổi mức cân nặng là 65kg thì hợp lí hơn. Bởi mặt bằng chung sẽ tạo ra một đội ngũ ngoại hình đẹp, tạo động lực cho bản thân người mập giảm cân" – bạn đọc Hoàng Thương đề xuất.

Theo Quỳnh Trang/ laodong.vn

Nguồn :