Bạn có biết thời gian hoàn hảo để nấu chín rau củ?

Mỗi loại rau củ quả đều cần thời gian chính xác mới bảo toàn dưỡng chất trong nó.
ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu Mẹo bảo quản trái cây, các loại củ luôn tươi ngon
ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu Những lợi ích thú vị từ việc ăn chay
ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu Rau củ quả, không đơn thuần chỉ có chất dinh dưỡng
ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu [Infographic]: Cách giữ Vitamin C trong nấu nướng

Rất nhiều người trong chúng ta không biết cách chế biến thực phẩm rau củ đúng cách, điều này sẽ khiến món ăn mất chất hoặc không ngon do quá nhừ hoặc thời gian chưa chuẩn. Điều này thực sự có thể làm hỏng cả bữa ăn của bạn ngay cả khi nó chỉ là một thành phần.

Theo Brightside, sau đây là một số mẹo giúp chúng ta biết chính xác thời gian đun nấu từng loại thực phẩm để đảm bảo giữ được dinh dưỡng tốt nhất.

Cà rốt

Cà rốt là loại củ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt vitamin A (từ beta-carotene), biotin, vitamin K (phylloquinone), kali và vitamin B6. Do đó, để tận dụng được dinh dưỡng tốt nhất từ chúng, khi chiên xào hãy cắt thành từng lát tròn, mỏng và đun khoảng 4-6 phút.

Nếu để làm món hấp, cắt khoanh dày và đun khoảng 10-13 phút. Với món luộc, cắt khoanh mỏng hơn hầm và đun 8-10 phút, nếu muốn nhừ thêm chỉ tối đa 20-30 phút.

Nếu là cà rốt nướng, cắt từng lát lớn và nước ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 40-45 phút.

Bông atiso

Bông atiso chiên rán sẽ rất ngon nếu như bạn chiên vàng già đều các mặt. Với món hấp, chúng ta cần 30-40 phút để món ăn hoàn hảo và hầm lõi tối đa chỉ là 15-25 phút.

ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu
Ngâm atiso bóc vỏ trước khi luộc sẽ giúp món ăn ngon hơn. Ảnh: INTERNET

Để luộc bông atiso ngon nhất cần 25-30 phút và lõi chỉ tầm 15-20 phút. Và nhớ là trước khi luộc, ta nên ngâm bông atiso đã bóc vỏ trong vòng một giờ đồng hồ với hỗn hợp 1 lít nước và nước ép của một quả chanh. Nên để bông ngập nước thì luộc sẽ ngon hơn.

Món nướng atiso sẽ chỉ nên để nhiệt độ 180 độ C và nướng trong 60 phút.

Măng tây

Thời gian để chiên rán măng tây ngon nhất là 5-8 phút với nhiệt độ vừa phải và cần 8-12 phút để hấp chín thực phẩm này.

Với món luộc, chỉ đun trong 7-10 phút thì măng tây sẽ giữ được các chất dinh dưỡng và nướng với thời gian 15-20 phút ở nhiệt độ 200 độ C là ngon nhất.

Đậu đỏ

Đậu rất dễ gây ngộ độc nếu như không biết cách chế biến. Trước khi chế biến chúng, tốt nhất nên ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 24 giờ đồng hồ.

Bạn chỉ nên chiên rán loại đậu này trong 5-10 phút. Với món hấp, nên đun khoảng 2,5-3 giờ đồng hồ. Đậu luộc sẽ đun khoảng 5-6 giờ nếu chưa ngâm nước. Nếu ngâm nước trong một ngày trước đó rồi thì đun khoảng 40-80 phút. Với món đậu nướng, hãy để nhiệt độ 150 độ C trong khoảng một giờ đồng hồ khi đậu đã được ngâm trước đó.

Bắp cải bi xen (bắp cải Brucxen)

Đây là loại cải chứa hàm lượng vitamin K cao, mầm cải bi xen cũng là một siêu thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống ung thư. Do đó, khi chiên rán ta nên cắt từng lát, đun 2-3 phút. Và cần 7-10 phút để hấp chín.

ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu
Cải bi xen nhiều dưỡng chất nếu chế biến đúng cách. Ảnh: INTERNET

Khi luộc, để đạt được chất dinh dưỡng nhiều nhất, đối với bắp cải tươi chúng cần 5-7 phút và 10-12 phút nếu bắp cải của bạn để đông lạnh. Còn trường hợp gia đình bạn muốn nướng, hãy canh chừng 30-35 phút ở nhiệt độ 200 độ C để đạt độ chín hoàn hảo.

Bông cải xanh

Món rau bổ dưỡng này rất mềm, do đó thời gian đun nấu cũng cần ít hơn thực phẩm khác. Nếu là món chiên rán thì chỉ nên đun 5-7 phút, trong khi món hấp chỉ nên 5-10 phút.

Với các món luộc, giữ lửa vừa phải khoảng 4-8 phút và nếu nướng thì cần nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút để chín thực phẩm.

Bông cải trắng

Với món bông cải trắng, thời gian chế biến có khác bông cải xanh chút ít. Để chiên xào, cần khoảng 15-20 phút với điều kiện khi đã đun sôi bảy phút và món hấp 30 phút.

Hãy luộc bông cải trắng trong khoảng 10-15 phút với đầu bông cải và khoảng 20 phút ở 180 độ C khi thực hiện món nướng.

Bắp

Nếu như đã tách hạt thì chỉ nên chiên bắp trong 3-5 phút, còn nguyên quả cần 30-40 phút. Với món bắp hầm cả bông tầm 15-30 phút, tùy thuộc vào độ chín bạn muốn.

Với những bông bắp non, bạn chỉ cần luộc 10-15 phút là đã mềm, với bắp già cần luộc đến 50 phút thì món ăn mới mềm ngọt. Để nướng, hãy để nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30-40 phút.

Cà tím

Món cà này khá thông dụng, nếu chiên xào hãy cắt lát mỏng khoảng 1 cm, cắt các hình khối dày nấu trong vòng 10 phút và 5-7 phút với lát tròn. Với món cà tím hầm, thái khoanh dày hơn và hấp trong khoảng 20-30 phút.

Nếu là luộc, hãy thái khoanh dày hơn hấp và đun trong 20-30 phút. Để nướng cà, cần nhiệt độ 190 độ C trong 30 phút và nếu để cả quả 150-250 g nên đặt nhiệt độ ở 200 độ C, còn quả 250-300 g thì cần 40 phút .

Khoai tây

Khi chiên xào, hãy xắt khoai tây thành các lát mỏng và chiên xào trong 12-15 phút với khoai tây mới thu hoạch, 20-25 phút ở nhiệt độ trung bình với khoai tây đã thu hoạch một thời gian.

Khi hấp hãy để khoảng 35 phút và luộc khoai tây cần 20-25 phút.

Với món khoai tây nướng cả củ để 180 độ C trong 60-90 phút, nếu cắt lát chỉ để 180 độ C trong 25-30 phút. Đặc biệt những củ khoai tây mới thu hoạch thì chỉ cần 15-20 phút, nhiệt độ 180 độ C đã đạt được độ chín hoàn hảo mà bạn mong muốn.

Đậu ve

Nếu đậu tươi, chị em nội trợ có thể chiên xào trong 10 phút trên nhiệt độ bình thường và không đậy nắp, hấp trong 15-20 phút tùy thuộc đỗ to hay nhỏ.

Khi luộc đỗ, chỉ nên để sôi khoảng 5-7 phút lửa trung bình và đối với món nướng nên để đỗ khoảng 30-40 phút ở 200 độ C.

Ớt chuông

ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu
Ớt chuông xào trên chảo ở nhiệt độ vừa phải sẽ giữ lại được chất dinh dưỡng. Ảnh: INTERNET

Khi xào ớt chuông trên chảo ở nhiệt độ vừa phải cần 15 phút và cần 10 phút nếu cắt lát mỏng với ngọn lửa yếu để đạt lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Hấp ớt chuông 2-4 phút, luộc ba phút và nướng ở nhiệt độ 200 độ C với thời gian 15 phút bạn sẽ có món ăn thật ngon miệng.

Theo N.Hà/Pháp luật Tp HCM

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ LĐTBXH yêu cầu nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nổ lò hơi

Bộ LĐTBXH yêu cầu nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nổ lò hơi

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) yêu cầu Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai phối hợp với các cơ quan có liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động nổ lò hơi để phòng ngừa tai nạn tái diễn.
Ngày cuối kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 giao thông Hà Nội thông thoáng

Ngày cuối kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 giao thông Hà Nội thông thoáng

(LĐTĐ) Chiều 1/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều người dân từ các địa phương trở về Hà Nội học tập, lao động. Theo ghi nhận của phóng viên vào cuối giờ chiều cùng ngày, mật độ giao thông tại các cửa ngõ ra - vào Hà Nội có đông hơn so với những ngày thường, tuy nhiên vẫn đảm bảo, thông thoáng.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả vụ nổ lò hơi làm 6 người tử vong

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả vụ nổ lò hơi làm 6 người tử vong

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện số 42/CĐ-TTg chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ nổ lò hơi khiến 6 người tử vong.
Chăm sóc sức khoẻ cho nữ đoàn viên, người lao động

Chăm sóc sức khoẻ cho nữ đoàn viên, người lao động

Chào mừng Tháng Công nhân năm 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo, đảm bảo quyền lợi và phúc lợi tốt hơn cho lao động nữ, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, gắn bó và cống hiến cho sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Quận Thanh Xuân: Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

Quận Thanh Xuân: Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đề nghị các Công đoàn cơ sở tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời đoàn viên, người lao động có các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và bảo đảm An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
Ba Vì: Đưa bản dân tộc Dao thành điểm du lịch cộng đồng

Ba Vì: Đưa bản dân tộc Dao thành điểm du lịch cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng, trong bức tranh du lịch của huyện Ba Vì, bên cạnh các khu điểm du lịch đã hoạt động lâu năm như Ao Vua, Khoang Xanh, Thiên Sơn - Suối Ngà, Tản Đà resort… thì bản Miền (thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì) là điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của Hà Nội gắn với dân tộc thiểu số.
Đồng bộ các giải pháp để Tháng Công nhân đi vào chiều sâu

Đồng bộ các giải pháp để Tháng Công nhân đi vào chiều sâu

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Tháng Công nhân đã thực sự trở thành chuỗi ngày hội của công nhân lao động cả nước nói chung và thị xã Sơn Tây nói riêng với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực tri ân, hướng về người lao động. Các cấp Công đoàn thị xã cũng đã phối hợp với chính quyền đồng cấp, đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, lao động, qua đó khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp của đội ngũ công nhân lao động trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 170 trường hợp mắc tay chân miệng.
Gần 350 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Gần 350 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo có 346 nhà thuốc, quầy thuốc tổ chức bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, ung thư

Bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, ung thư

(LĐTĐ) Xuất hiện nốt sẩn đen dưới lòng bàn chân trái 10 năm nay, chị C.T.H.N chỉ nghĩ là nốt ruồi. Gần đây, thấy nốt ruồi bỗng phát triển to dần, bề mặt sần sùi, chị N đi khám và được phát hiện mắc ung thư hắc tố.
Hà Tĩnh: Nắng nóng gay gắt, 2 người tử vong do sốc nhiệt

Hà Tĩnh: Nắng nóng gay gắt, 2 người tử vong do sốc nhiệt

(LĐTĐ) Ngày 29/4, lãnh đạo UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thông tin về việc có hai người đàn ông trên địa bàn huyện đã tử vong do sốc nhiệt khi đi ra đường giữa thời tiết nắng nóng đỉnh điểm.
Tạo trụ cột an sinh cho người dân nông thôn

Tạo trụ cột an sinh cho người dân nông thôn

(LĐTĐ) Nhằm thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương ở Hà Nội đã đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nông thôn, đặc biệt nâng cao vai trò của trạm y tế xã.
Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố có thêm 15 trường hợp mắc ho gà tại 11 quận, huyện, tăng 14 ca so với tuần trước đó.
Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ

Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ

(LĐTĐ) Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp như tay chân miệng, sởi, ho gà, sốt xuất huyết... Để phòng, chống dịch bệnh lúc giao mùa, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, ngoài nỗ lực của ngành Y tế, việc mỗi người dân chủ động bảo vệ sức khỏe cũng rất quan trọng.
Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng

Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng

(LĐTĐ) Liên tiếp 3 bệnh nhi bị đuối nước nghiêm trọng vừa được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ ngay trong dịp hè, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này.
Chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh

Chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2197/BYT-DP về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân N.V.Đ (74 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột.
Xem thêm
Phiên bản di động