M
12:11 | 25/04/2019

Ban chỉ đạo 197 quận Ba Đình: Bảo đảm văn minh, trật tự đô thị

(LĐTĐ) Xác định công tác đảm bảo trật tự đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian gần đây, UBND quận Ba Đình đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình nhằm hướng tới mục tiêu văn minh, hiện đại, giàu bản sắc, xứng đáng là một trong những quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội.

ban chi dao 197 quan ba dinh bao dam van minh trat tu do thi Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm
ban chi dao 197 quan ba dinh bao dam van minh trat tu do thi Đồng loạt ra quân xử lý vi phạm về trật tự đô thị từ ngày 10/3

Vi phạm trật tự đô thị giảm

Trong thời gian qua, quận Ba Đình đã triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác 197 trong điều kiện có nhiều sự kiện chính trị, nhiều hoạt động văn hóa, thương mại lớn diễn ra trên địa bàn quận; tình hình tụ tập đông người khiếu kiện trái quy định trên địa bàn quận tiếp tục diễn biến phức tạp; hoạt động của tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội tiềm ẩn phức tạp. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo 197 quận Ba Đình đã chủ động triển khai nhiều biện pháp công tác và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Phó trưởng Công an quận Ba Đình - Trung tá Hoàng Ngọc Quyết cho biết: “Năm 2018, các lực lượng chức năng quận đã xử lý 5.246 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 2 tỷ đồng, giảm 2.342 trường hợp (30,86%) so với năm 2017. Đồng thời, xử lý 2.606 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, phạt tiền 1,7 tỷ đồng, giảm 98 trường hợp (3,63%) so với năm 2017.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã cưỡng chế phá dỡ 4.894 bục bệ, 1.372 lều lán, mái vẩy, 5.268 băng rôn quảng cáo rao vặt trái phép, gây mất mỹ quan và trật tự đô thị trên địa bàn quận”.

ban chi dao 197 quan ba dinh bao dam van minh trat tu do thi
Ban chỉ đạo 197 phường Thành Công (Ba Đình) tích cực trong công tác duy trì trật tự đô thị.

Đối với những thách thức trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, UBND quận Ba Đình đã ban hành 55 văn bản báo cáo chỉ đạo các phường tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, công tác 197... tiếp tục triển khai thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được quan tâm, chú trọng. Thông tin tuyên truyền về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với chủ đề năm là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Quận Ba Đình đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về kết quả xử lý trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019…Đặc biệt, quận cũng tích cực trong công tác tuyên truyền kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy; tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho người đứng đầu và cán bộ phụ trách công tác tại các bãi trông giữ xe, điểm trông giữ xe, cửa hàng bán và sửa chữa xe máy, ô tô và các cửa hàng hàn cắt kim loại; nâng cao công tác phòng cháy, chữa cháy trong các di tích đình, đền, chùa trên địa bàn quận hồi đầu năm 2019.

Theo đánh giá của nhiều cấp lãnh đạo, đặc biệt ghi nhận của người dân, thời gian qua, Ba Đình là một trong những địa bàn duy trì tốt sự chuyển biến tích cực về trật tự giao thông, trật tự đô thị. Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết công tác đảm bảo trật tự đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, quận đã xây dựng và triển khai nhiều chuyên đề công tác tương ứng với từng đặc điểm, đặc thù địa bàn.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an quận đã phối hợp với Đội Thanh tra Giao thông vận tải, Đội CSGT số 2 và Công an các phường tăng cường lực lượng tuần tra, phân luồng chống ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tựan toàn giao thông tại các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn như Điện Biên Phủ- Trần Phú, Kim Mã- Núi Trúc, Nguyễn Chí Thanh- Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh- Đê La Thành…Kết quả là nhiều tuyến đường đã trở nên thông thoáng, tắc đường vào giờ cao điểm giảm đáng kể.

Cần nhân rộng nhiều mô hình tích cực

Những nỗ lực, kết quả đạt được từ công tác của Ban chỉ đạo 197 quận Ba Đình trong năm vừa qua chính là sự cố gắng, nỗ lực của tất cả một tập thể để tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong ý thức người dân. Góp phần duy trì và có thêm nhiều tuyến phố đẹp như Điện Biên, Liễu Giai, Kim Mã, Ngọc Khánh, Giảng Võ…Thêm một tuyến đường đẹp, một nhịp phố bình yên, đồng nghĩa với việc Ba Đình đã tô điểm thêm cho bức tranh đẹp của thành phố.

Ông Đỗ Viết Bình – Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: “Thời gian qua, các phòng, ngành chức năng, đoàn thể, UBND, Ban chỉ đạo 197 của các phường đã chủ động tích cực trong thực hiện nhiệm vụ, bám sát thực hiện các kế hoạch quận chỉ đạo triển khai. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự và văn minh đo thị tiếp tục được tăng cường, tạo sự chuyển biến nhất định trong ý thức người dân. Nhiều biện pháp công tác của quận đề ra đã đạt được những kết quả khả quan”.

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Ban chỉ đạo 197 quận đã chỉ đạo công an quận tăng cường lực lượng chống ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị vào các giờ cao điểm trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận Ba Đình, Đội cảnh sát giao thông số 2- Công an Thành phố và Công an các phường tăng cường lực lượng tuần tra, phân luồng chống ùn tắc giao thông. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ “Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố”, duy trì tổ kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị.

Có được những kết quả đáng kể đó, phải kể đến sự kết hợp của các đơn vị trong toàn quận. Phòng Văn hóa và Thông tin đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tại các phường tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để các trường hợp quảng cáo, banner sai quy định, đảm bảo mỹ quan đô thị quận xanh - sạch đẹp. Đội Quản lý Trật tự Xây dựng Đô thị quận phối hợp với UBND 14 phường kiểm tra các công trình đang có hoạt động xây dựng, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn lao động trong quá trình thi công theo đúng quy định của Nhà nước. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về an ninh, trật tự đô thị cũng được nâng lên một bước, tạo chuyển biến trong ý thức người dân. Tình hình trật tự an toàn giao thông được đảm bảo thông suốt, không có ùn tắc giao thông. Trật tự đô thị được duy trì tốt, vệ sinh môi trường được đảm bảo, sạch đẹp. Trong đó, một số phường có những cách làm hay, đạt được nhiều kết quả tốt như phường Cống Vị, phường Thành Công, phường Đội Cấn, phường Trúc Bạch…

Trong năm vừa qua, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Ba Đình cũng đã có những chuyển biến vô cùng tích cực. Một ví dụ nhỏ trong việc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Ba Đình đã phối hợp với Ban chỉ đạo 197 các phường thu gom, vận chuyển hết số lượng bục bệ, cầu dắt xe sau khi phá dỡ, tiếp tục vận chuyển rác thải hàng ngày. Kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng đổ rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các tuyến phố điểm trên địa bàn quận.

Những nỗ lực, kết quả đạt được từ công tác của Ban chỉ đạo 197 quận Ba Đình trong năm vừa qua chính là sự cố gắng, nỗ lực của tất cả một tập thể để tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong ý thức người dân. Góp phần duy trì và có thêm nhiều tuyến phố đẹp như Điện Biên, Liễu Giai, Kim Mã, Ngọc Khánh, Giảng Võ…Thêm một tuyến đường đẹp, một nhịp phố bình yên, đồng nghĩa với việc Ba Đình đã tô điểm thêm cho bức tranh đẹp của thành phố.

K. Tiến

Nguồn :