M
16:09 | 11/09/2018

Huyện Ba Vì: Phấn đấu có 50% xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018

(LĐTĐ) Chiều 11/9, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện UBND huyện Ba Vì đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng nông thôn mới (NTM) 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2018.

huyen ba vi phan dau co 50 xa dat chuan nong thon moi trong nam 2018 Huyện Ba Vì: Người dân chưa mặn mà với nước sạch
huyen ba vi phan dau co 50 xa dat chuan nong thon moi trong nam 2018 Sơ kết chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ huyện Ba Vì với Phòng giáo dục và Đào tạo
huyen ba vi phan dau co 50 xa dat chuan nong thon moi trong nam 2018 Ký kết chương trình phối hợp

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2018, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đạt được những kết quả tích cực.

huyen ba vi phan dau co 50 xa dat chuan nong thon moi trong nam 2018
Ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin tại hội nghị.

Trong đó, kinh tế tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng khá. Tổng giá trị sản xuất của huyện ước đạt trên 13,5 nghìn tỷ đồng, bằng 51,4% kế hoạch năm, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2017. Thu ngân sách Nhà nước đạt trên 207,8 tỷ đồng, đạt 92% kế hoạch. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo.

Huyện cũng đã tích cực hướng dẫn, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018. Tính đến hết tháng 8/2018, huyện Ba Vì đã hực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất 7 dự án, tổng diện tích 1,13ha với số tiền 60,5 tỷ đồng, đạt 131,5%.

Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và trật tự đô thị được huyện quan tâm chỉ đạo và hoàn thành kế hoạch; công tác đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng cũng có những chuyển biến tích cực, trong 8 tháng, huyện Ba Vì đã phê duyệt phương án chi tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 25 tiểu dự án.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, ngay từ đầu năm, huyện đã có kế hoạch và đẩy mạnh thực hiện việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Công tác cải cách hành chính cũng tiếp tục được đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao, trong 8 tháng, huyện đã tiếp nhận gần 7 nghìn hồ sơ và kết quả giải quyết đúng hạn đạt 100%.

Từ đầu năm đến nay, huyện Ba Vì đã cấp được gần 3 nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lũy kế đến nay đã đạt được 96,32%. Các trường hợp còn lại, huyện đang chỉ đạo tiếp tục rà soát, tổng hợp. Việc dồn điền đổi thửa cũng đã hoàn thành 99,8%, tạo điều kiện để ngành nông nghiệp ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần hoàn thành việc thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Theo ông Hưng, đến hết năm 2017, huyện đã có 13/30 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, các xã này đang tiếp tục xây dựng kế hoạch củng cố, duy trì, giữ vững và hoàn thiện các tiêu chí và phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo Quyết định của UBND Thành phố.

“Trong năm 2018, chúng tôi đang phấn đấu thêm 2 xã (Phú Cường và Chu Minh) đạt NTM, nông tổng số xã đạt chuẩn NTM của huyện lên 50%. Đến năm 2019, huyện đặt mục tiêu sẽ có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt NTM là 21/30 xã. Các xã còn lại, huyện sẽ tiếp tục đầu tư vào các năm tiếp theo”, ông Đỗ Mạnh Hưng thông tin.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, thời gian qua, trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Trong đó vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, đê điều, khai thác khoáng sản trái phép vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Sự phối hợp giữa các ngành trong việc xử lý vi phạm còn chưa tốt…

Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, huyện sẽ tập trung hoàn thành kế hoạch của năm 2018 đồng thời, đôn đốc 2 xã khẩn trương triển khai và hoàn thiện các dự án thành phần, hoàn thiện hồ sơ trình Thành phố để được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm.

Nguyễn Công

Nguồn :