Ba món ăn “định vị” đất Phú Yên
Những lý do khiến phải xách ba lô đến Phú Yên ngay trong hè |
Bánh hỏi lòng heo
Món bánh hỏi gắn bó mật thiết đến nỗi người dân Phú Yên bảo rằng; "Đến Phú Yên mà chưa ăn qua món này thì coi như chưa tới đất hoa vàng cỏ xanh". Ở Phú Yên, đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa của người dân và là một nét văn hóa ẩm thực của vùng đất này.
Tiêu chuẩn của một đĩa bánh hỏi ngon là cọng bánh phải “đạt tiêu chuẩn” nhỏ bằng que tăm tre, các miếng bánh không bị rời ra hay vón cục, khi cắn vào miệng, người ăn không thấy bở, lúc nhai kỹ thì cảm nhận được vị ngọt của bột gạo, vị béo của dầu dừa và mùi thơm của rau hẹ.
Tất cả hỗn hợp ấy khi hòa lẫn cùng vị bùi của miếng gan heo, vị béo của miếng phèo non, hoặc miếng thịt ba chỉ được luộc khéo sẽ biến thành món ăn sáng ngon nổi tiếng được xếp vào hàng đặc sản của vùng đất Phú Yên.
Riêng công đoạn chọn thịt, luộc lòng cũng không phải là điều đơn giản. Muốn đĩa lòng heo được ngon, người chủ phải chọn con heo mới thịt. Đĩa lòng phải có đủ tim, gan, cật, phèo non và nhất định không thể thiếu miếng thịt ba chỉ, loại lấy dưới nây bụng. Khi luộc, thịt và lòng được xâu vào một sợi lạt tre, chờ nước sôi già thả nguyên xâu lòng vào chừng mười phút. Đĩa lòng heo luộc rất khéo, đủ tim, gan, cật, phèo non và thịt ba chỉ, vừa giòn lại vừa mềm, ngọt.
Ăn bánh hỏi, bạn hoàn toàn yên tâm về sự ngon, lành của nó. Màu trắng đục là màu của bột gạo, vì bất cứ hóa chất nào trộn vào bột đều không thể hấp thành bánh. Người ta thêm lá hẹ thái nhỏ phi dầu bóng loáng thoa lên miếng bánh trông thật mướt mắt.
Vào buổi sáng, bạn có thể tìm những quán ăn bánh hỏi lòng heo ở khắp thành phố Tuy Hòa hay các vùng lân cận. Giá một xuất ăn bánh hỏi lòng heo ở Phú Yên chừng 40 ngàn đồng/xuất.
Mắt cá ngừ đại dương
Ở Phú Yên món mắt cá ngừ được người ta chế biến rất độc đáo. Những con cá ngừ nặng cả chục kg được những ngư dân miền biển Phú Yên lấy ra và sơ chế. Cả một hốc mắt cá to, nhưng người ta chỉ lấy phần cầu mắt (con ngươi) của cá để chế biển. Mắt cá sau khi sơ chế được bỏ vào một hũ đất nung và đun chín. Phần cầu mắt đặt vừa trong lòng hũ, kèm theo vài loại rau củ, gia vị trong món tiềm như táo tàu, kỷ tử… rồi bỏ vào thố đất nung đun chín. Đợi hơn nửa giờ, mắt cá đã chín, thấm gia vị thì có thể ăn được tạo nên mùi thơm hấp dẫn. Thố mắt cá không hăng mùi thuốc Bắc, không tanh mà chỉ có mùi thơm béo.nhưng, vẫn giữ mùi thơm đặc trưng của cá.
Nấu kỹ là thế, nhưng khi mang lên phục vụ thực khách, các đầu bếp ở nhà hàng Phú Yên thường dung cồn khô đốt nóng để hâm sôi nước trong hũ, đánh thức vị giác của thực khách trước khi thưởng thức món lạ. Dưới ngọn lửa cồn, hũ mắt cá trông như một ngọn đèn biển. Mắt cá ngừ ăn vào bùi bùi, ngậy ngậy, ngon đến khó tả, chưa kể vị béo và hương thơm của phần thịt ở đáy mắt rất đặc trưng.
Nếu như thịt cá ngừ là đặc sản của Phú Yên có thể xuất đi các địa phương khác thì mắt cá ngừ dường như vẫn chưa thể ra khỏi địa bàn tỉnh. Lý do rất đơn giản: mắt của loài cá luôn “cháy hàng” tại các nhà hàng, quán ăn khắp Phú Yên. Giá một thố mắt cá ngừ tại Phú Yên chừng 30 ngàn đồng/thố.
Sò huyết Đầm Ô Loan
Thịt dày, nhiều huyết thơm ngon là những đặc trưng khiến sò huyết đầm Ô Loan đứng đầu bảng. Đây là đặc sản thuộc huyện Tuy An, Phú Yên. Sò huyết nơi đây có thịt dày, vị ngọt đậm đà khiến du khách thập phương tìm về để được nếm thử một lần.
Người dân nơi đây đánh bắt sò huyết về chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như nướng mỡ hành, rang muối ớt, sốt là nấu cháo, nướng mọi,…
Sò huyết sau khi được ngư dân Phú Yên bắt lên đem làm sạch, chà lớp vỏ bên ngoài cho hết cát. Sau đó, tùy vào từng sở thích mỗi người mà có thể làm thành nhiều món khác nhau, tuy nhiên với người dân nơi đây họ thường chọn món sò huyết rang muối ớt bởi cách chế biến này có vị đậm đà dễ ăn.
Một điều thú vị nữa là khi về vùng đất đầm Ô Loan, bạn có thể theo thuyền câu của những ngư phủ rồi cùng họ bắt sò huyết tươi sống vafcos thể nướng ngay trên thuyền. Cảm giác ngồi giữa đất trời rộng thênh thang, gió lộng mát rượi được thưởng thức sò huyết nướng nhấm nháp với chén rượu rồi ngắm non nước đất hoa vàng cỏ xanh quả là tuyệt vời.
Giá 1 kg sò huyến ở đây giao động từ thời điểm quãng trên 200 ngàn đồng /kg.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thường Tín: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024
Khơi sức mạnh từ kinh tế tư nhân
Nhiều gói hỗ trợ về thuế cho người dân và doanh nghiệp
Đồi A1 trong những ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024
Cải cách tiền lương mới từ 1/7 bảo đảm công bằng, không tăng giá vào thời điểm tăng lương
Chiến sĩ Điện Biên xúc động ôn lại kỷ niệm tham gia chiến dịch
Tin khác
Phát hành bộ tem kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Xã hội 04/05/2024 11:24
Đàn Ghi ta và sự biến chuyển trải qua thế kỷ
Cộng đồng 03/05/2024 19:30
3 yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến xu hướng tiêu dùng của giới trẻ thế hệ Gen Z
Cộng đồng 02/05/2024 16:15
Gần 1.500 công trình đề cử tham gia giải thưởng VinFuture 2024
Cộng đồng 02/05/2024 11:48
Tại sao xu hướng “chữa lành” lại được giới trẻ ưa chuộng?
Cộng đồng 01/05/2024 13:53
Cảnh báo gia tăng lừa đảo bằng công nghệ Deepfake
Xã hội 01/05/2024 06:14
Khi tình yêu đủ lớn để ấm áp mỗi sớm mai
Cộng đồng 30/04/2024 15:06
Nam Định: Nắng nóng, người dân đổ xô ra bãi biển “giải nhiệt”
Cộng đồng 30/04/2024 11:00
Đi bơi ở sông Hồng, 2 học sinh lớp 11 đuối nước
Cộng đồng 29/04/2024 19:15
Trung tâm thương mại, công viên nước đông kín người dịp nghỉ lễ
Cộng đồng 29/04/2024 19:11