M
13:55 | 04/05/2018

LĐLĐ quận Long Biên:

Ba giải pháp nâng cao phúc lợi đoàn viên công đoàn

Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, thiết thực chăm lo “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, giúp đoàn viên và người lao động đảm bảo phúc lợi tốt hơn, LĐLĐ quận Long Biên vừa ký kết thỏa thuận hợp tác thêm với 3 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp có cam kết giảm giá, ưu đãi cho đoàn viên trên địa bàn quận lên 19 doanh nghiệp.

ba giai phap nang cao phuc loi doan vien cong doan Ghi nhận từ những kiến nghị tâm huyết
ba giai phap nang cao phuc loi doan vien cong doan 5 đơn vị, doanh nghiệp ký cam kết thực hiện phúc lợi cho đoàn viên công đoàn

Nhiều hoạt động nâng cao đời sống CNLĐ

Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên Nguyễn Trường Giang cho biết, với phương châm “Chủ động, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt và hướng về cơ sở”, hàng năm, LĐLĐ quận luôn nỗ lực phấn đấu, lựa chọn hoạt động tập trung, lựa chọn trọng điểm để chỉ đạo hoạt động có tính đột phá, luôn đổi mới, sáng tạo để không nhàm chán cho cơ sở và đoàn viên, cũng như CNVCLĐ.

ba giai phap nang cao phuc loi doan vien cong doan
LĐLĐ quận Long Biên phát thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn.

Đặc biệt để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn chăm lo “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” giúp đoàn viên và người lao động đảm bảo phúc lợi tốt hơn, LĐLĐ quận đã lựa chọn các hoạt động mới có tính đột phá, tiên phong trong phong trào toàn thành phố để tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên”.

Năm 2017, LĐLĐ quận ký cam kết với 16 doanh nghiệp, giảm giá từ 10-30% cho đoàn viên công đoàn khi mua hàng hoá, sử dụng dịch vụ thiết yếu bằng “Thẻ ưu đãi đoàn viên” do LĐLĐ quận phát hành đối với đoàn viên công đoàn thuộc LĐLĐ quận.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với các đơn vị xây dựng 4 “Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân”, thông qua đó nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động; tăng thêm tình đoàn kết, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, thu hút hàng ngàn lượt công nhân lao động (CNLĐ) tham gia.

Đặc biệt, hàng năm, LĐLĐ quận tổ chức từ 8-10 chuyến xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết Nguyên đán cùng gia đình an toàn; chỉ đạo và hướng dẫn cơ sở thương lượng và ký Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với chất lượng TƯLĐTT ngày càng có nhiều điều, khoản có lợi cho người lao động. Trong đó, đáng chú ý là LĐLĐ quận đã đại diện cho người lao động của 4 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn tiến hành thương lượng, ký TƯLĐTT với chủ doanh nghiệp.

Ba giải pháp thúc đẩy lợi ích đoàn viên

Để đáp ứng được nguyện vọng của đoàn viên công đoàn và người lao động, nhằm chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, hướng tới lợi ích thiết thực cho đoàn viên công đoàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Nguyễn Trường Giang cho biết, năm nay, LĐLĐ quận Long Biên chú trọng thực hiện 3 giải pháp nâng cao phúc lợi đoàn viên công đoàn.

Thứ nhất, về nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam nên có nhiều khu thiết chế văn hóa dành cho đoàn viên công đoàn tại các tỉnh, thành phố cũng như các quận, huyện (hiện nay mới chỉ có ở các khu công nghiệp và chế xuất lớn). Tại LĐLĐ quận Long Biên, quận sẽ tiếp tục duy trì 4 điểm sinh hoạt văn hoá công nhân, nâng cao chất lượng hoạt động để thu hút nhiều hơn nữa CNLĐ tham gia sinh hoạt thường xuyên và sẽ xây dựng thêm các điểm sinh hoạt văn hoá công nhân ở những khu vực có nhiều công nhân cư trú.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cần có những chính sách rõ về quyền, lợi ích khi là đoàn viên công đoàn và phải khác biệt so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn. Tại Long Biên, LĐLĐ quận tiếp tục vận động các doanh nghiệp ký kết chương trình ưu đãi cung cấp các sản phẩm thiết yếu, liên quan đến đời sống người lao động cho đoàn viên công đoàn thông qua việc thực hiện thẻ do LĐLĐ quận phát hành (đến tháng 5/2018, 100% đoàn viên công đoàn quận Long Biên được phát thẻ). Đặc biệt, năm 2018, LĐLĐ quận sẽ thí điểm xây dựng các điểm, cửa hàng Công đoàn để tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi mua hàng được thuận lợi.

Giải pháp quan trọng thứ hai, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Trường Giang là nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT. Trong đó, Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cần coi trọng nhiệm vụ này để chăm lo tốt hơn tới đoàn viên công đoàn và người lao động.

Với quận Long Biên, sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn, tuyên truyền và xây dựng quy trình việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT tới các đơn vị, doanh nghiệp; cử cán bộ LĐLĐ quận tới các doanh nghiệp để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn trực tiếp công đoàn cơ sở thương lượng, xây dựng và ký TƯLĐTT để 100% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký được TƯLĐTT.

Đặc biệt, LĐLĐ quận sẽ quan tâm tới các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn, ở đó, LĐLĐ quận đại diện người lao động lấy ý kiến của tập thể người lao động, tổng hợp ý kiến và tham gia bằng văn bản về Nội quy lao động theo quy định, thành lập tổ thương lượng tập thể thương lượng với người sử dụng lao động tại các công ty về những điều khoản có lợi hơn cho người lao động và đại diện người lao động tổ chức ký kết TƯLĐTT với người sử dụng lao động.

“Về nội dung này, LĐLĐ quận Long Biên mạnh dạn kiến nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam cần kiến nghị Chính phủ bổ sung quy định việc ký kết TƯLĐTT là hình thức bắt buộc bởi hiện nay mới bắt buộc việc thương lượng TƯLĐTT”, đồng chí Nguyễn Trường Giang nêu ý kiến.

Giải pháp thứ ba, theo LĐLĐ quận Long Biên là đổi mới, sáng tạo trong phong trào thi đua, lấy hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn từ quận tới cơ sở là tiêu chí để đánh giá. Chính vì vậy cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn và mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn. Sau mỗi đợt thi đua có sơ kết, cuối năm tổng kết kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đặc biệt quan tâm khen thưởng người lao động trực tiếp; các sáng kiến, sáng tạo của công nhân và người lao động.

Ngọc Lan

Nguồn :