Ăn uống nâng cao trí nhớ
|
Một số món đơn giản, dễ chế biến mà bạn có thể thường dùng như sau:
- Nguyên liệu gồm: 1 quả tim heo, 12 gr thạch xương bồ (tươi), ít rượu vang, gia vị. Cách làm: rửa sạch thạch xương bồ, cắt lát. Tim heo bổ làm đôi, rửa sạch cắt lát. Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào để xào sơ qua tim heo, cho rượu vang vào khi tim heo ngả màu, múc ra. Tim heo cho vào thố, thêm thạch xương bồ, muối, bột nêm, 100 ml nước, đưa thố vào lò để tiềm cách thủy trong nửa giờ rồi lấy ra dùng. Dùng làm món phụ, ngày 1 lần hoặc cách ngày 1 lần. Tim heo tác dụng dưỡng tâm bổ huyết an thần, thúc đẩy hồi phục sức não. Thạch xương bồ mùi vị thơm, có tác dụng tỉnh thần khai khiếu ninh chí, giúp khu tà, thông thần làm cho đại não làm việc tỉnh táo. Hai thứ dùng phối hợp giúp ta thoát khỏi thần chí hoảng hốt, phản ứng chậm chạp, nâng cao trí nhớ và tư duy.
- Nguyên liệu gồm: khiếm thực 10 gr, hoài sơn 10 gr, hạt sen cả lõi 10 gr, ý dĩ 10 gr, bạch biển đậu (đậu ván trắng) 10 gr, nhân sâm 5 gr, bạch truật 10 gr, bạch phục linh 10 gr, gạo 100 gr. Cách làm: nhân sâm thái lát, cho vào chén thêm nước 100 ml, chưng cách thủy 1 giờ. Hoài sơn và phục linh tán thành bột, bạch truật bọc trong túi vải, khâu kín. Gạo vo sạch. Khiếm thực, hạt sen, ý dĩ, đậu ván trắng, bạch truật cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu nửa giờ, sau đó bỏ ra bạch truật, lại thêm bột phục linh, bột hoài sơn và gạo vào, dùng vá khuấy đều, nấu sôi với lửa mạnh, rồi chuyển lửa nhỏ ninh thành cháo. Đổ nước nhân sâm vào trong cháo, sẽ thành món cháo bát bửu. Món cháo này thường dùng ăn sáng, thích hợp cho người tỳ vị hư nhược, thí sinh dùng hằng ngày trước khi thi một tuần giúp an thần ích trí, tư duy nhạy bén, phản ứng linh hoạt, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho não như a xít amin, glucose, a xít béo, vitamin và nguyên tố vi lượng.
- Nguyên liệu gồm: 1 con gà ác, 4 gr nhân sâm, 5 gr mạch đông, 4 gr ba kích, 5 gr bá tử nhân, 30 gr hoài sơn, 15 gr khiếm thực, 4 gr huyền sâm, 6 gr đan sâm, 4 gr phục thần, 5 gr thỏ ty tử, 10 gr nấm hương, 30 gr khô mực, một ít rượu, gừng tươi, hành, gia vị. Cách làm: gà ác làm sạch, giữ lại gan, tim, mề. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, bỏ cuống. Khô mực ngâm nước, rửa sạch cắt miếng. Nhân sâm bỏ trong chén, thêm 80 ml nước, tiềm cách thủy 1 giờ.
Mạch đông, ba kích, bá tử nhân, huyền sâm, đan sâm, phục thần, thỏ ty tử bọc trong túi vải, khâu kín, cho vào tô, đổ rượu và 100 ml nước, đậy nắp, tiềm cách thủy 1 giờ, sau đó bỏ túi thuốc (rượu thuốc để đó sử dụng sau). Nguyên liệu gà ác, khô mực, nấm hương, hoài sơn, khiếm thực cùng cho vào nồi đất, thêm nước đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ tiềm trong 2 giờ. Nước nhân sâm và rượu thuốc cùng đổ vào nồi đất, thêm gừng, hành, muối, gia vị, dùng lửa vừa đun 15 phút thì hoàn tất. Món ăn này giúp tâm thận tương giao, trí tuệ tự sinh, có tác dụng phấn chấn tinh thần và tăng trí nhớ.
Theo Thanh niên
Nên xem
Doanh nghiệp cần hỗ trợ trong chuyển đổi “xanh”
Đánh giá tác động khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới
Tập trung chăm lo Tết cho người lao động
Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua trong công nhân
Năm bứt phá ngoạn mục của du lịch Thủ đô
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù, ngày nắng
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38