Ăn uống nâng cao trí nhớ
|
Một số món đơn giản, dễ chế biến mà bạn có thể thường dùng như sau:
- Nguyên liệu gồm: 1 quả tim heo, 12 gr thạch xương bồ (tươi), ít rượu vang, gia vị. Cách làm: rửa sạch thạch xương bồ, cắt lát. Tim heo bổ làm đôi, rửa sạch cắt lát. Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào để xào sơ qua tim heo, cho rượu vang vào khi tim heo ngả màu, múc ra. Tim heo cho vào thố, thêm thạch xương bồ, muối, bột nêm, 100 ml nước, đưa thố vào lò để tiềm cách thủy trong nửa giờ rồi lấy ra dùng. Dùng làm món phụ, ngày 1 lần hoặc cách ngày 1 lần. Tim heo tác dụng dưỡng tâm bổ huyết an thần, thúc đẩy hồi phục sức não. Thạch xương bồ mùi vị thơm, có tác dụng tỉnh thần khai khiếu ninh chí, giúp khu tà, thông thần làm cho đại não làm việc tỉnh táo. Hai thứ dùng phối hợp giúp ta thoát khỏi thần chí hoảng hốt, phản ứng chậm chạp, nâng cao trí nhớ và tư duy.
- Nguyên liệu gồm: khiếm thực 10 gr, hoài sơn 10 gr, hạt sen cả lõi 10 gr, ý dĩ 10 gr, bạch biển đậu (đậu ván trắng) 10 gr, nhân sâm 5 gr, bạch truật 10 gr, bạch phục linh 10 gr, gạo 100 gr. Cách làm: nhân sâm thái lát, cho vào chén thêm nước 100 ml, chưng cách thủy 1 giờ. Hoài sơn và phục linh tán thành bột, bạch truật bọc trong túi vải, khâu kín. Gạo vo sạch. Khiếm thực, hạt sen, ý dĩ, đậu ván trắng, bạch truật cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu nửa giờ, sau đó bỏ ra bạch truật, lại thêm bột phục linh, bột hoài sơn và gạo vào, dùng vá khuấy đều, nấu sôi với lửa mạnh, rồi chuyển lửa nhỏ ninh thành cháo. Đổ nước nhân sâm vào trong cháo, sẽ thành món cháo bát bửu. Món cháo này thường dùng ăn sáng, thích hợp cho người tỳ vị hư nhược, thí sinh dùng hằng ngày trước khi thi một tuần giúp an thần ích trí, tư duy nhạy bén, phản ứng linh hoạt, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho não như a xít amin, glucose, a xít béo, vitamin và nguyên tố vi lượng.
- Nguyên liệu gồm: 1 con gà ác, 4 gr nhân sâm, 5 gr mạch đông, 4 gr ba kích, 5 gr bá tử nhân, 30 gr hoài sơn, 15 gr khiếm thực, 4 gr huyền sâm, 6 gr đan sâm, 4 gr phục thần, 5 gr thỏ ty tử, 10 gr nấm hương, 30 gr khô mực, một ít rượu, gừng tươi, hành, gia vị. Cách làm: gà ác làm sạch, giữ lại gan, tim, mề. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, bỏ cuống. Khô mực ngâm nước, rửa sạch cắt miếng. Nhân sâm bỏ trong chén, thêm 80 ml nước, tiềm cách thủy 1 giờ.
Mạch đông, ba kích, bá tử nhân, huyền sâm, đan sâm, phục thần, thỏ ty tử bọc trong túi vải, khâu kín, cho vào tô, đổ rượu và 100 ml nước, đậy nắp, tiềm cách thủy 1 giờ, sau đó bỏ túi thuốc (rượu thuốc để đó sử dụng sau). Nguyên liệu gà ác, khô mực, nấm hương, hoài sơn, khiếm thực cùng cho vào nồi đất, thêm nước đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ tiềm trong 2 giờ. Nước nhân sâm và rượu thuốc cùng đổ vào nồi đất, thêm gừng, hành, muối, gia vị, dùng lửa vừa đun 15 phút thì hoàn tất. Món ăn này giúp tâm thận tương giao, trí tuệ tự sinh, có tác dụng phấn chấn tinh thần và tăng trí nhớ.
Theo Thanh niên
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu
Y tế 11/07/2024 22:32