Ăn mặn không kiểm soát, bạn sẽ đối mặt những nguy cơ gây bệnh
Ăn muối gấp đôi khuyến cáo, người Việt có nguy cơ mắc những loại bệnh nào? | |
Lạm dụng muối ăn quá nhiều, nguy cơ gây bệnh cao |
Thiếu muối, cơ thể bải hoải, mệt mỏi, sự cân bằng bị phá vỡ. Tuy nhiên, nếu ăn mặn thường xuyên, lượng muốn nạp vào cơ thể mất kiểm soát lại là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm như:
Ảnh minh họa |
Huyết áp cao
Nếu huyết áp của bạn cao một cách bất thường mà không bị kích thích hay gặp chấn động tâm lý nào, rất có thể nguyên nhân đến từ thói quen ăn mặn. Theo các chuyên gia, do cơ thể tiếp nhận quá nhiều muối có thể làm gia tăng thể tích máu, tạo áp lực lên tim và thành mạch. Không chỉ vậy, muối còn có khả năng ngăn chặn hoạt động của một vài loại thuốc điều trị huyết áp.
Bệnh sỏi thận
Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm gia tăng hàm lượng canxi trong nước tiểu, gia tăng khả năng hình thành sỏi thận. Do đó, nếu bị sỏi thận, hãy kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng của mình bắt đầu từ việc ăn mặn hay không.
Béo phì
Chế độ dinh dưỡng thừa quá nhiều muối cũng gây nên tình trạng béo phì ở không ít người. Do tình trạng khát nước khi ăn quá mặn, thay vì bổ sung nước, nhiều người lại chọn cho mình các loại đồ ăn vặt để giảm cảm giác khát hay các đồ uống có gas.
Điều này khiến hàm lượng calo mà cơ thể tiếp nhận tăng vọt, dẫn đến tình trạng khá nguy hiểm bởi lượng đường dư thừa có thể nhanh chóng chuyển hóa thành lớp mỡ trong cơ thể.
Viêm loét dạ dày
Sử dụng quá nhiều muối cũng có thể gây nên viêm loét dạ dày, và gia tăng những vấn đề dạ dày mãn tính. Theo các chuyên gia, hàm lượng muối cao trong dạ dày cũng là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển khiến tình trạng viêm loét càng thêm trầm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Ăn muối bao nhiêu là đủ?
Theo các nhà khoa học, người bình thường chỉ nên tiêu thụ 4-6g muối/ngày, với người cao huyết áp thì chỉ nên dùng 2-4g muối/ngày.
Bạn nên hạn chế tối đa những loại thực phẩm chế biến sẵn như mì sợi, thực phẩm đông lạnh, các loại dưa chua, khoai tây chiên... Cũng không nên lạm dụng muối khi bảo quản thực phẩm, tốt nhất là chọn những đồ tươi sống. Khi chế biến thức ăn bạn nên cho muối vào sau cùng, để có cảm giác mặn hơn, nhờ đó lượng muối đưa vào cơ thể ít hơn.
Theo M.H/Gia đình và xã hội
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu
Y tế 11/07/2024 22:32