Ai mới thật sự là hung thủ gây ra thảm kịch cho máy bay MH17?

Cho đến nay tức là gần 6 tháng sau khi máy bay MH17 bị bắn rơi ở Ukraine, vẫn chưa có một báo cáo chính thức từ các cơ quan điều tra về nguyên nhân tai nạn. Trước khi báo cáo chính thức được đưa ra thì nhiều tình huống giả định thi nhau được các bên tung ra.

Ngày 11.1, một đài truyền hình Đức là đài CorrecTV đã làm một phim tài liệu có tên là "Searching For The Truth" (Tìm kiếm sự thật), trong đó dẫn lời các chuyên gia quân sự, các tay súng ly khai và người dân ở miền Đông Ukraine xung quanh thảm kịch của máy bay MH17.

 

Nhóm điều tra Đức đưa ra kết luận rằng chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi hệ thống Buk thuộc Lữ đoàn phòng không số 53 của Nga.

 

Nhóm trên cho rằng, hệ thống Buk của Nga đã được chuyển tới Ukraine để bảo vệ vùng biên giới dễ bị tấn công trong cuộc xung đột ở láng giềng.

 

Nhóm điều tra dẫn lời các chuyên gia quân sự cho biết, chỉ có quân đội được đào tạo đặc biệt mới có thể điều khiển được hệ thống Buk bắn trúng mục tiêu trong vài giây.

 

Đài CorrecTV cũng dẫn lời một cựu sĩ quan chỉ huy SBU Aleksandr Khodakovskiy, người ban đầu nói với Reuters rằng nhóm của ông đã có một hệ thống Buk, nhưng sau đó lại rút lại tuyên bố của mình.

 

Khodakovskiy nói rằng MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống Buk và tin rằng lực lượng ly khai không thể điều khiển được loại vũ khí này.

 

Trong tháng 8.2014 trên mạng internet cũng xuất hiện các đoạn video cho thấy cảnh một hệ thống Buk trên xe tải Volvo di chuyển ra khỏi miền Đông Ukraine một ngày sau khi thảm kịch MH17 xảy ra.

 

Phần lớn các bằng chứng mà nhóm điều tra của đài CorrecTV đưa ra đã xuất hiện trên mạng internet từ sau sự cố, bao gồm bằng chứng từ các nhà nghiên cứu có uy tín được công bố trước đó trên nguồn mở Bellingcat.

 

Eliot Higgins, người sáng lập của Bellingcat, mới đây lên tiếng khẳng định rằng MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống Buk của Nga và khẳng định các nhà điều tra Hà Lan đã tìm thấy mảnh kim loại trong một số thi thể nạn nhân và hy vọng điều này có thể giúp làm rõ nguyên nhân dẫn tới thảm kịch giết chết 298 người.

 

Trước đó, đã có những cáo buộc tương tự và phía Nga thẳng thừng chối bỏ đồng thời cho rằng Ukraine mới phải chịu trách nhiệm vụ này. Và trong ngày 11.1 vừa qua, Daily Mail lại cung cấp hình ảnh của một phi công Ukraine lái máy bay tiêm kích Su-25 mới là người đã bắn máy bay HM17 bằng súng máy và tên lửa từ máy bay của anh ta.

 

Theo Daily Mail, Ủy ban Điều tra Nga đang kêu gọi Đại úy Vladislav Voloshin thực hiện một bài kiểm tra phát hiện nói dối và đối mặt với điều tra chính thức sau khi cho biết đang sở hữu những bằng chứng thuyết phục chống lại sự vô tội của anh.

Ủy ban này có được tên của đại úy Voloshin từ một nguồn tin của một "nhân chứng bí mật" thuộc căn cứ không quân Dnipropetrovsk.

Nhân chứng cho biết viên phi công mới gần 30 tuổi này đã lái một chiếc máy bay chiến đấu Su-25 có trang bị tên lửa cất cánh hôm 17.7.2014, rồi trở về mà không còn quả tên lửa nào không lâu sau khi chiếc Boeing 777 bị bắn hạ trên bầu trời Đông Ukraine.

Hiện tại, nhiều giả thuyết về nguyên nhân thảm kịch HM17 liên tục được đưa ra, nhưng nguyên nhân thật sự của thảm kịch có lẽ còn lâu mới được biết tới.

Theo báo Một thế giới

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động