M
12:08 | 17/09/2017

7 sai lầm khiến bạn phải trả giá đắt trong kinh doanh

Định hướng sai lầm, quản lý kém, tăng trưởng quá nhanh không kiểm soát, hay công ty không có website… đó chính là những yếu tố khiến bạn nhanh chóng thất bại trong kinh doanh.

7 sai lam khien ban phai tra gia dat trong kinh doanh 60348 Ba yếu tố có thể giúp start-up thành công
7 sai lam khien ban phai tra gia dat trong kinh doanh 60348 Start-up học cách “thoát” khủng hoảng
7 sai lam khien ban phai tra gia dat trong kinh doanh 60348 Tạo môi trường khởi nghiệp, thúc đẩy sáng tạo
7 sai lam khien ban phai tra gia dat trong kinh doanh 60348 7 doanh nhân huyền thoại của Mỹ khởi nghiệp ở tuổi ngoài 40

Không có định hướng hoặc định hướng sai lầm

Định hướng chiến lược sản phẩm chính là thành công của doanh nghiệp. Nếu định hướng sai lầm, bạn sẽ khiến cho kế hoạch kinh doanh thất bại hoàn toàn.

Quản lý kém

Quản lý yếu kém là lý do hàng đầu dẫn đến thất bại của các doanh nghiệp. Không có trình độ quản lý trong các lĩnh vực tài chính, thu mua, bán hàng, sản xuất, thuê và điều hành nhân công… Nếu không tự nhận ra những lỗ hổng kiến thức này và tìm sự hỗ trợ, các chủ doanh nghiệp sẽ sớm đối mặt với những khó khăn lớn.

7 sai lam khien ban phai tra gia dat trong kinh doanh 60348

Một giám đốc điều hành giỏi còn phải là một thủ lĩnh có thể tạo ra môi trường làm việc có năng suất. Anh ta phải biết tìm kiếm, lựa chọn và tuyển dụng những người có tinh thần cạnh tranh để đào tạo và giao quyền cho họ. Một thủ lĩnh cừ khôi cũng cần phải có tư duy chiến lược, khả năng thực tế hóa tầm nhìn chiến lược đồng thời biết đương đầu với những thay đổi và có khả năng phán đoán tốt.

Thất bại vì tăng trưởng quá nhanh

Tăng trưởng là tốt! Tất nhiên trong đa số trường hợp là đúng, nhưng tăng trưởng quá nhanh có thể dẫn đến phá sản công việc kinh doanh bởi bạn sẽ không kịp kiểm soát nó nếu ngay từ ban đầu đã không thiết lập hệ thống công ty bài bản, đúng chuẩn.

Thiếu vốn

Không có đủ nguồn vốn là nguyên nhân phổ biến nhất khiến các doanh nghiệp mới thành lập không tránh khỏi thất bại. Các chủ doanh nghiệp thường đánh giá không chính xác nguồn vốn dự trữ cần thiết. Họ thường hy vọng rất cảm tính vào nguồn thu nhập từ hàng hóa bán được sẽ giúp “cứu vãn” tình thế.

Do đó, việc xác định chính xác số tiền doanh nghiệp sẽ cần là cực kỳ cần thiết, bao gồm chi phí thành lập lẫn chi phí duy trì hoạt động doanh nghiệp. Một công ty mới thành lập sẽ cần một khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm để ổn định. Điều này có nghĩa là bạn cần có đủ nguồn tiền dự trữ để chi dùng từ lúc mới thành lập doanh nghiệp cho đến khi nó tạo được thu nhập và tự chi trả.

Địa điểm kinh doanh không thuận lợi

Đây là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Một vị trí tốt có thể là cứu cánh để doanh nghiệp có thể vượt qua những khó khăn để phát triển. Ngược lại, địa điểm kinh doanh tồi là nguyên nhân dẫn đến thất bại, ngay cả đối với những doanh nghiệp được quản lý, điều hành và hoạt động rất tốt.

Thiếu kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh là yếu tố sống còn của mọi doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã thất bại vì yếu tố này. Kế hoạch phải thực tế, khả thi, dựa trên những thông tin chính xác và cập nhật nhất, đồng thời phải mang tính chiến lược.

Lưu ý rằng hầu hết các ngân hàng khi quyết định cho các công ty vay tiền đều yêu cầu được xem kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp đó.Vì vậy, một kế hoạch hoàn chỉnh không chỉ có lợi cho hoạt động của doanh nghiệp mà còn có thể giúp bạn tranh thủ nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Mở rộng kinh doanh quá nhanh

Sự nhầm lẫn giữa thành công với việc mở rộng quy mô kinh doanh là nguyên nhân thất bại phổ biến nhất của các công ty mới thành lập. Lưu ý là doanh nghiệp cần phải duy trì được mức tăng trưởng từng bước và ổn định. Trên thực tế, nhiều công ty đã đi đến phá sản do họ đã vội vã mở rộng quy mô kinh doanh quá nhanh.

Khi đã có được một số lượng khách hàng đáng kể và nguồn tài chính dồi dào, cơ hội thành công sẽ mở đường cho bạn. Trước khi tiến hành mở rộng quy mô kinh doanh, hãy xét lại xem liệu công ty bạn có đủ khả năng để đáp ứng kịp thời những nhu cầu của khách hàng hay không cũng như các nhân công có gặp khó khăn gì để có thể theo kịp với yêu cầu sản xuất.

Không có website và tài khoản mạng xã hội

Làm kinh doanh trong thời điểm hiện tại, bạn phải có một website cho công ty kèm theo một tài khoản mạng xã hội như facebook chẳng hạn. Ngày càng có nhiều người sử dụng internet hơn và thương mại điện tử cũng mở ra một tương lai nhiều hứa hẹn.

Ít nhất mỗi công ty phải có được một website chuyên nghiệp để khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu về doanh nghiệp cũng như những ích lợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Ở những quốc gia có tỉ lệ dân số sử dụng internet lớn, không có website nghĩa là bạn đã tự đánh mất khách hàng của mình vào

Diệp Anh (TH)

Nguồn :