M
08:57 | 22/08/2017

Hà Nội:

Tạo môi trường khởi nghiệp, thúc đẩy sáng tạo

Nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp đến được với các nhà đầu tư và ngược lại, ngày 17/8, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (Sở TT&TT) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư đợt 1 dành cho các dự án khởi nghiệp thuộc “Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội”.

tao moi truong khoi nghiep thuc day sang tao Khởi nghiệp là hành trình việt dã
tao moi truong khoi nghiep thuc day sang tao Xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho 12 dự án khởi nghiệp xuất sắc

Bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở TT&TT cho biết, với mong muốn là cái nôi của sáng tạo khởi nghiệp, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để thúc đẩy hoạt động này và một trong số đó là đề án “Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ Thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội”, bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 9/2016. Cũng theo lãnh đạo Sở TT&TT, mặc dù ở Hà Nội đã có nhiều dự án hỗ trợ khởi nghiệp, tuy nhiên đây là đề án đầu tiên do thành phố xúc tiến và quản lý với mong muốn tạo môi trường khởi nghiệp làm việc tốt nhất để thúc đẩy sáng tạo.

tao moi truong khoi nghiep thuc day sang tao
TS. Bùi Thiên Hà, đại diện cho các thành viên dự án phân loại rác từ đầu nguồn trình bày ý tưởng của nhóm. (ảnh: Tuấn Dũng)

“Để ươm tạo thành công, ngoài sự nỗ lực của các nhóm khởi nghiệp cùng sự giúp đỡ của các chuyên gia, một phần không thể thiếu được đó là sự hỗ trợ của các nhà đầu tư. Trên cơ sở này, Sở TT&TT đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư đợt 1 cho các doanh nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT) của vườn ươm, hy vọng qua hội nghị này các nhà đầu tư sẽ tìm thấy các dự án phù hợp để đầu tư. Tôi mong muốn tất cả các dự án đưa ra tại hội nghị sẽ tìm được các nhà đầu tư, để các doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội phát triển hơn nữa các ý tưởng của mình” – Giám đốc Sở TT&TT Phan Lan Tú nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, lãnh đạo Sở TT&TT đã công bố chính thức tiếp nhận 12 dự án khởi nghiệp xuất sắc vào “Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội”. Đây cũng là 12 dự án được Hội đồng cố vấn Vườn ươm chọn lựa, được đánh giá cao về tính ứng dụng và khả năng thương mại hóa sản phẩm. Ngay sau đó, đại diện các nhóm khởi nghiệp cũng đã thuyết trình về dự án, ý tưởng của mình để thu hút vốn đầu tư nhằm hoàn thiện về mặt sản phẩm hoặc tìm kiếm nguồn vốn mồi (seed fund) từ các nhà đầu tư cho các dự án/ý tưởng có tính khả thi cao. Trên cơ sở các dự án, ý tưởng của các nhóm khởi nghiệp, các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư tại Hà Nội, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ đưa ra những đánh giá nhận xét để tìm hiểu, lựa chọn đầu tư vốn.

Là người đầu tiên trình bày ý tưởng của mình trước các nhà đầu tư, TS. Bùi Thiên Hà, đại diện cho các thành viên dự án phân loại rác từ đầu nguồn chia sẻ, dự án của nhóm dựa trên ứng dụng CNTT, tạo thói quen văn minh trong việc phân loại rác cho người dân. “Chúng tôi cho rằng, để tạo thói quen văn minh trong việc phân loại rác cho người dân, trước hết cần cung cấp phương tiện để họ thực hiện việc phân loại và có biện pháp khuyến khích họ. Ứng dụng CNTT được áp dụng trong trường hợp này đó là một thẻ tích điểm và công cụ quản lý, giúp người dân được cập nhập thông tin vừa hỗ trợ cho công tác quản lý” - TS. Hà cho biết.

Một dự án khác cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đó là dự án “Ứng dụng học dễ”. Theo anh Đỗ Duy Long, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ kết nối cộng đồng, “Học dễ” là hệ sinh thái học tập trên nền mạng xã hội đầu tiên tại Việt Nam, ứng dụng thu hút hơn 5.000 chuyên gia là các giảng viên giỏi và 150.000 học viên tham gia. Khi sử dụng ứng dụng học viên được tham gia học tập trực tuyến với hàng nghìn giáo viên giỏi trên cả nước, người học cũng sẽ được tham khảo nhiều đáp án và được giải đáp nhanh. “Hiện sản phẩm ứng dụng của “Học dễ” đã phát triển được 150.000 tài khoản trong 1 năm với bản thử nghiệm, dự kiến sau khi đẩy nhanh các ứng dụng mới, “Học dễ” sẽ dành được khoảng 10% thị phần tại Hà Nội và 5% tại Việt Nam” – đại diện công ty cho hay.

Đánh giá cao chất lượng sản phẩm của của các nhóm khởi nghiệp lần này, ông Vũ Tấn Cương, Trưởng Ban Quản lý Vườn ươm cũng thông tin thêm, trong số 12 dự án lần này, có 5 dự án khởi nghiệp đã tương đối hoàn thiện về sản phẩm và đã có lượng khách hàng sử dụng ban đầu; 7 dự án còn lại đang trong giai đoạn hoàn thiện và có nhu cầu tìm vốn để hoàn thiện sản phẩm.

12 dự án startup được giới thiệu tại hội nghị xúc tiền đầu tư đợt 1

1.“Ứng dụng CNTT phân loại rác từ đầu nguồn”

2.“Ứng dụng giáo dục học dễ”

3.“Hệ sinh thái quản lý bán hàng – Giao hàng - Crab”

4.“Bán vé online – chonve.vn”

5.“Sàn thương mại điện tử đại lý bán hàng online theo mô hình nhân bản hạt nhân- tangtang.vn”

6.“Nền tảng website cho phép kết nối khách hàng với các chuyên gia hay các dịch vụ tốt ở địa phương – Vitasker”

7.“Phần mềm quản lý và phát triển khách hàng LiveCRM”

8.“Mạng xã hội kết nối hành khách với taxi, xe ôm, xe khách, xe vận tải – Timxes”

9.“Chương trình huấn luyện biệt đội marketing tinh nhuệ”

10. “Mạng xã hội chia sẻ danh thiết Shanaca”

11. “Trung tâm thời trang online”

12. “Hệ thống kết nối nhu cầu thông minh – Smartship”

Tuấn Dũng

Nguồn :